Quả bóng vàng là ký ức đẹp

Tôi đã may mắn một lần đứng trên bục cao nhất nhận Giải thưởng Quả bóng vàng vào năm 2003. Phải nói thật, lúc đó, tôi không nghĩ mình được giải thưởng trên.

Tôi đã may mắn một lần đứng trên bục cao nhất nhận Giải thưởng Quả bóng vàng vào năm 2003. Phải nói thật, lúc đó, tôi không nghĩ mình được giải thưởng trên. Đó là năm tôi thi đấu tốt trong màu áo đội tuyển quốc gia tại SEA Games diễn ra trên sân nhà. Ấy vậy mà trước khi thi đấu SEA Games, tôi đã tưởng mình không được đăng ký tham dự chứ đừng nghĩ ghi các bàn thắng hiệu quả cho đội nhà. Vận may đã tới, tôi được dự SEA Games.

Tôi rất hạnh phúc. Trong giải SEA Games năm đó, mình thi đấu và ghi bàn trong nhiều trận. Đặc biệt ở chung kết, tôi đã ghi bàn thắng và tuyển nữ Việt Nam vô địch SEA Games 2003. Một kết quả quá thăng hoa và nhiều cảm xúc với cầu thủ nữ chúng tôi nếu nhớ về SEA Games đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam. Và tôi cũng biết, có thể, mình đạt lợi thế hơn một số đồng nghiệp trong cuộc đua giành Quả bóng vàng năm 2003 nhờ thi đấu với phong độ tốt, đầy nỗ lực tại SEA Games trên.

Văn Thị Thanh nhận danh hiệu Quả bóng vàng nữ năm 2003. Ảnh: Hoàng Hùng

Dù gì, giải thưởng Quả bóng vàng với tôi là một ký ức đẹp không phai mờ. Qua nhiều năm giải đã được tổ chức, ở góc độ là một người làm nghề, tôi vẫn rất ấn tượng nhất năm bầu chọn 2002 của giải thưởng. Lúc đó, chị Nguyễn Thị Kim Hồng giành được Quả bóng vàng. Chị ấy là một đàn chị luôn thi đấu với nỗ lực cao nhất trên sân cỏ. Tôi càng tâm đắc giải thưởng mà chị giành được vì Kim Hồng chơi ở vị trí thủ môn. Đó là vị trí không được chú ý nhiều tại các cuộc bầu chọn nhưng chị đã nhận giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam.

Vài năm trở lại đây, trong bầu chọn giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá nữ, cuộc cạnh tranh (theo cảm nhận của tôi) không quá quyết liệt. Vì nhiều cầu thủ ở trình độ chưa thật cao. Những năm đầu tiên của giải thưởng, nhiều ứng viên nữ luôn cạnh tranh rất mạnh mẽ do chuyên môn tốt và thành tích CLB cũng có. Tôi vẫn cho rằng mình may mắn khi là cầu thủ đầu tiên của bóng đá nữ Hà Nam được nhận giải Quả bóng vàng . Bóng đá nữ ở bất kỳ địa phương nào đều muốn cầu thủ thêm nhiều động lực thi đấu giành mục tiêu cao.

Giải thưởng Quả bóng vàng của bóng đá Việt Nam do cơ quan Báo Sài Gòn Giải Phóng duy trì hơn 20 năm qua chính là phần thưởng uy tín mà cầu thủ nữ phải hướng tới. Bây giờ, tôi đã tham gia công tác huấn luyện. Tôi luôn tự nhủ, cầu thủ của mình phải nỗ lực hơn 100% khả năng thì bóng đá nữ Hà Nam sẽ tiếp tục có những Văn Thị Thanh, Nguyễn Thị Tuyết Dung tiếp theo được lên nhận giải Quả bóng vàng. Sau năm 2003, tôi được thêm một lần nhận thưởng Quả bóng bạc năm 2005. Tôi luôn trân trọng và cám ơn BTC đã trao thưởng cho mình những danh hiệu đầy vinh dự như thế. Đó cũng là hai kỷ niệm rất đẹp ở sự nghiệp thi đấu của bản thân.

VĂN THỊ THANH (Quả bóng vàng nữ năm 2003)

Tin cùng chuyên mục