Primoz Roglic thắng chặng thứ hai liên tiếp tại Criterium du Dauphine 2024

Tay đua người Slovenia Primoz Roglic (Bora-Hansgrohe) đã chứng tỏ sức mạnh để thắng chặng đèo thứ hai liên tiếp tại cuộc đua xe đạp Criterium du Dauphine 2024.

Primoz Roglic vui mừng với chiến thắng thứ hai
Primoz Roglic vui mừng với chiến thắng thứ hai

Chặng thứ 7 dài 155,3km từ Albertville đến Samoëns 1600 là chặng đèo nặng thứ hai liên tiếp của Criterium du Dauphine 2024. Trong đó, các tay đua phải liên tục chinh phục 4 ngọn đèo cao. Đặc biệt ở 10km cuối, các cua-rơ phải leo con đèo có độ dốc trung bình lên đến 9% để về đích.

Cuộc chiến đã sớm nóng lên với những màn tấn công, tạo điều kiện một nhóm khoảng 10 người thoát đi sau 30km, trong đó có Lorenzo Fortunato, Koen Bouwman, Warren Barguil, Guillaume Martin,.. Người có vị trí tốt nhất bảng tổng sắp là Marc Soler kém áo vàng Primoz Roglic đến 3 phút 45 giây.

5c50ed75-03dc-4748-b132-dc68e8b02b8b.jpeg
Primoz Roglic tấn công mạnh mẽ ở cuối chặng

Nhóm này đã vượt ngọn đèo thứ hai trong chặng (sau 90km) với khoảng cách gần 4 phút so với đoàn đông, tạo điều kiện cho Marc Soler nuôi tham vọng đánh chiếm áo vàng.

Cũng vì điều này, thủ lĩnh của UAE Emirates đã mạo hiểm tấn công một mình thoát đi ở con đèo thứ ba, cách đích khoảng 45km. Có lúc, Marc Soler tạo được lợi thế 5 phút so với đoàn đông và hơn người bám đuổi gần nhất 1 phút 30 giây.

Lúc này, Bora-Hansgrohe bắt đầu tăng tốc để thu hẹp khoảng cách và giữ cho áo vàng Primoz Roglic thể lực tốt nhất bước vào chặng leo cuối mang tính quyết định vì độ dốc khá lớn.

Tốc độ khốc liệt của Bora-Hansgrohe khiến đoàn đua bị xé nhỏ, nhiều cua-rơ tên tuổi bị rớt lại. Nhưng khi còn cách đích 5km, họ vẫn bị Marc Soler bỏ gần 2 phút. Đội đua Đức như một đoàn tàu buộc xích đẩy cao tốc độ và đã bắt kịp đối thủ khi còn cách đích 2km, khi mà Marc Soler gần như buông xuôi vì kiệt sức.

737cd553-577e-4707-8d48-8609c4e5d8ca.jpeg
Chỉ Matteo Jorgenson theo nổi guồng chân của Primoz Roglic

Bước vào km cuối cùng, nhóm dẫn đầu chỉ còn lại 9 tay đua và “hộ vệ” cuối cùng Aleksandr Vlasov dốc toàn bộ sức lực để Primoz Roglic bứt toán ra đi. Lúc này, chỉ có một mình Matteo Jorgenson (Visma - Lease a Bike) theo nổi guồng chân mạnh mẽ của Primoz Roglic.

Nhưng tại đích đến, Primoz Roglic dễ dàng tung nước rút giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 29 phút 16 giây. Chiến thắng thứ hai liên tiếp giúp tay đua người Slovenia củng cố vững chắc áo vàng tổng sắp với 21 giờ 16 phút 50 giây, bỏ xa người thứ hai Matteo Jorgenson đến 1 phút 2 giây.

Đồng thời, anh cũng tạm giữ danh hiệu Vua nước rút với 68 điểm và Vua leo núi với 30 điểm.

Tin cùng chuyên mục