Premier League vẫn đang “đấu”

Premier League vẫn đang “đấu”

Như các giải vô địch quốc gia khác ở châu Âu, Premier League tạm ngưng vào cuối tuần này để nhường sân khấu chính cho đợt trận vòng loại Euro 2012. Nhưng không thi đấu không có nghĩa là Premier League im tiếng.

Đây là một dịp thảnh thơi để Sir Alex Ferguson - một trong những vị “tôn chủ” của kỷ nguyên Premier League - phân tích các mặt mạnh cũng như các mặt còn hạn chế của Man.United. Sau 7 vòng đấu ở Premier League, những con quỷ đỏ Old Trafford đang rớt xuống 5 điểm sau vị trí đầu bảng của Chelsea là bởi họ bị cầm hòa toàn bộ 4 trận sân khách mùa này. Trong đó, 3 trận hòa tại Fulham, Everton và Bolton đang làm cho Sir Alex ray rứt nhất.

HLV Ferguson (trái) trong trận hòa gần đây nhất: 0-0 trên sân Sunderland

HLV Ferguson (trái) trong trận hòa gần đây nhất: 0-0 trên sân Sunderland

Vì sao? Chẳng phải vì không biết ghi bàn, Sir Alex nói, vì rõ ràng các học trò của ông đã ghi 3 quả vào lưới Liverpool, 3 vào lưới Everton, 3 vào lưới West Ham, 2 vào lưới Fulham và 3 quả nữa ở trận Community Shield với Chelsea. “Chúng tôi ghi bàn không khó khăn gì!”, Sir Alex tuyên bố, “Nhưng cái chính là đội hình này không hạ gục được đối thủ như lẽ ra phải vậy. Gặp Everton ở Goodison Park, chúng tôi bỏ lỡ 3-4 cơ hội khi đang dẫn 3-1 và chính vì vậy đã phải trả một giá đắt. Chúng tôi bị lọt lưới liền 2 quả ở những phút bù giờ, và điều này không tưởng tượng nổi. Bản năng sát thủ không tồn tại trong lúc này và đó là thứ mà chúng tôi cần củng cố”.

Chính vì còn thiếu bản năng sát thủ, những trận hòa tại Fulham hoặc Everton đã khiến cho 2 chuyến hành trình về lại Manchester trĩu nặng. Cũng vì thế, những dấu hỏi về thực lực của Man.United trong cuộc đua Premier League với Chelsea lại được đặt ra. Ferguson nói tiếp: “Đội bóng của tôi thực ra đang chơi tốt. Có lẽ 4 điểm đánh mất ở Fulham và Everton đã tạo nên một ấn tượng sai lầm. Chỉ có vậy thôi. Nhưng dù gì chăng nữa, chẳng ai muốn để mất điểm một cách vô duyên như thế, và cũng chẳng ai muốn tái phạm nhiều sai lầm như thế trong mùa giải này”.

o0o

Điều đáng nói thêm ở đây: Sau khi phân tích sơ tình hình Man.United, ông già Alex Ferguson cũng... xỉa luôn sang đối thủ số một Chelsea. Một sự khích bác rõ ràng - Sir Alex bảo rằng nếu Chelsea đã được hưởng một lịch trình thi đấu dễ như vậy trong những vòng đầu thì lẽ ra phải thắng toàn bộ thay vì vẫn để rớt một trận như thế.

“Đội nào rồi cũng sẽ rớt điểm, đó là điều không tránh khỏi”, ông nói, “Nhìn vào lịch thi đấu của Chelsea, ai cũng chờ đợi đối thủ này thắng toàn bộ các trận đấu. Vì thế, tôi chẳng hề ngạc nhiên với ngôi đầu bảng của Chelsea. Còn chúng tôi, bên cạnh những chuyến đi tiềm ẩn nhiều rủi ro ở Fulham và Everton là cuộc tiếp đón Liverpool trên sân nhà. Đó là các trận đấu khó. Nói chung, Liverpool, Arsenal và chúng tôi đều đã phải trải qua các trận đấu với những đối thủ chất lượng hàng đầu. Còn với Chelsea thì những thử thách khó khăn vẫn chưa tới”.

Nói như thế chắc chắn sẽ bị giới mộ điệu Chelsea phản đối kịch liệt. Những trận thắng West Brom, Wigan, Stoke, West Ham và Blackpool có thể là dễ với Chelsea thật, nhưng 2 vòng đấu kế đó của Chelsea thì hoàn toàn chẳng dễ dàng bởi thầy trò Ancelotti phải gặp Man.City (thua 0-1) và Arsenal (thắng 2-0). Nghe lời khích bác của Sir Alex, sẽ chẳng có gì đáng ngạc nhiên nếu Chelsea thách vị này đưa quân đến sân Man.City “cho biết thế nào là lễ độ”.

Lối chơi đầy khó chịu của dàn quân Man.City đang biến sân City of Manchester Stadium trở thành một mảnh đất không hề khoan nhượng đối với các tên tuổi lớn ở Premier League. Đó là một thực tế hiện nay. Và nếu Man.United đã không thắng nổi ở Fulham, Everton, Bolton hoặc Sunderland thì cũng đừng ngạc nhiên nếu đội bóng này... xếp re trên sân Man.City - giới hâm mộ Chelsea sẽ sẵn sàng đáp trả Sir Alex như vậy.

Hưng Nguyên

Tin cùng chuyên mục