Phòng ngừa tai biến

Người bị tai biến mạch máu não thì tuyệt đối không nên vận động quá sức. Tuy nhiên nếu thường xuyên chơi các môn thể thao một cách vừa đủ có thể giảm nguy cơ đột quỵ đáng kể ở nam giới.

Kết quả khảo sát trên 3.298 người có độ tuổi trung bình là 69, các nhà khoa học thuộc Đại học Columbia (Mỹ) nhận thấy chỉ có những bài tập vận động nhiều mới có thể giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ ở nam giới. Cụ thể, ở những nam giới thường xuyên bơi lội, chạy bộ hoặc chơi tennis, nguy cơ đột quỵ đã giảm được khoảng 65% so với những người không tập thể dục. Điều ngạc nhiên là chơi golf, đi bộ hoặc chơi bowling lại không giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ ở nam giới. Hút thuốc lá, uống nhiều bia rượu, ăn quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp và tăng nguy cơ bị đột quỵ.

Tai biến mạch máu não còn gọi là đột quỵ não - một bệnh khá phổ biến và đang là nguyên nhân gây tàn phế hàng đầu thế giới, những di chứng mà tai biến để lại rất nặng nề như: liệt nửa người, nói ngọng, méo miệng, đời sống thực vật… Nếu tập luyện sớm với phương pháp đúng đắn thì sẽ giúp bệnh nhân phục hồi tốt nhất, giảm biến chứng và di chứng ngay trong năm đầu tiên sau tai biến.

Làm giảm nguy cơ tái phát đột quỵ bằng cách nào?

- Kiểm tra sức khỏe thường xuyên.

- Kiểm soát huyết áp.

- Kiểm soát bệnh tim.

- Kiểm soát tiểu đường.

- Kiểm soát cholesterol trong máu.

- Ngưng hút thuốc lá.

Làm gì để hồi phục sau đột quỵ?

Hồi phục sau một cơn đột quỵ là quá trình tự nhiên. Nghiên cứu cho thấy có đến 1/3 số bệnh nhân bị đột quỵ hồi phục hoàn toàn, 1/3 phục hồi một phần và 1/3 còn lại không phục hồi gì cả. Khoảng 10% - 20% trường hợp chết ngay sau khi đột quỵ. Trong khi đó, không có thuốc để chữa đột quỵ lành hẳn, mà chỉ có thuốc làm giảm thiểu khuyết tật do đột quỵ và làm giảm nguy cơ đột quỵ tái phát.

Phục hồi đòi hỏi thời gian - phần lớn trong 3 - 6 tháng đầu, nhưng có thể tiếp tục cho đến 2 năm hoặc hơn. Vì vậy, bệnh nhân không nên mất hy vọng nếu bị đột quỵ nặng. Nên tuân thủ điều trị phục hồi chức năng dưới sự giám sát của bác sĩ. Đột quỵ tái phát xảy ra từ 5% - 15% trường hợp. Để làm giảm mức độ tái phát đột quỵ, cần uống thuốc đúng toa bác sĩ và đi tái khám đều đặn. Khi các triệu chứng của đột quỵ xuất hiện trở lại, hãy đến bệnh viện ngay lập tức.

Các thiết bị tập vận động cho những người sau tai biến.

Chế độ sinh hoạt, tập luyện sau đột quỵ?

Trong trường hợp bệnh nặng, bệnh nhân chưa tự vận động được, cần có sự giúp đỡ từ người thân. Người nhà phải giúp họ thay đổi tư thế nằm 4 tiếng/một lần để tránh loét người. Khi cho ăn uống, nên kê gối sau lưng bệnh nhân để giữ họ ở tư thế nửa nằm, nửa ngồi. Đối với trường hợp nhẹ hơn, tùy mức độ di chứng liệt, cần đề ra một kế hoạch cụ thể cho bệnh nhân tập luyện hàng ngày. Cố gắng để cho họ tự làm ở mức tối đa, người thân chỉ hỗ trợ hoặc giúp đỡ khi bệnh nhân không thể tự làm được. Quá trình tập luyện đòi hỏi sự kiên trì của cả bệnh nhân và người hướng dẫn. Nên duy trì việc này cả khi các di chứng đã được phục hồi.

Một số môn thể thao thích hợp cho người sau tai biến

Tập kéo tay; tập quay tay; đạp chân.

Tùy vào tình trạng bệnh có thể chọn các mức độ tập khác nhau thông qua tính năng điều chỉnh nặng nhẹ của bộ phận quay tay nvà đạp chân.

Phòng ngừa đột quỵ bằng cách nào?

Đột quỵ có thể phòng ngừa được, bằng cách làm giảm các yếu tố nguy cơ của nó như bệnh cao huyết áp, béo phì, tiểu đường, bệnh tim, hút thuốc lá, stress... Hãy đi khám sức khỏe tổng quát định kỳ mỗi 3 đến 6 tháng, bạn sẽ được phát hiện sớm bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, cholesterol trong máu cao và bệnh tim mạch. Nếu bạn được kê toa, hãy uống thuốc đúng theo toa và chỉ ngưng uống thuốc khi có ý kiến của bác sĩ. Ngưng hút thuốc lá, giảm từ từ rồi ngưng uống rượu. Nếu bạn đã từng bị đột quỵ và được cho uống thuốc phòng ngừa đột quỵ, hãy uống thuốc đều đặn theo chỉ dẫn của bác sĩ.

BS NGUYỄN HUY THẮNG
(Tổng thư ký Hội Đột quỵ Việt Nam)

Tin cùng chuyên mục