Ông thầy mát tay

HLV Thái Thanh Tùng chắc chắn là gương mặt được quan tâm nhất ở ĐTQG bóng chuyền nữ tại VTV Cup 2015 sắp tới. Sau chức Á quân SEA Games 28-2015 thì bây giờ, ông Tùng chịu áp lực không nhỏ đó là ít nhất cũng phải đưa học trò vào chung kết như năm ngoái (tại VTV Cup 2014, nữ Việt Nam vô địch). Nhưng, cũng sau giải này, chắc tới 99%, ông Tùng sẽ rời tuyển.

HLV Thái Thanh Tùng chắc chắn là gương mặt được quan tâm nhất ở ĐTQG bóng chuyền nữ tại VTV Cup 2015 sắp tới. Sau chức Á quân SEA Games 28-2015 thì bây giờ, ông Tùng chịu áp lực không nhỏ đó là ít nhất cũng phải đưa học trò vào chung kết như năm ngoái (tại VTV Cup 2014, nữ Việt Nam vô địch). Nhưng, cũng sau giải này, chắc tới 99%, ông Tùng sẽ rời tuyển.

Công việc là trên hết

Ông Tùng là người được triệu tập lên ĐTQG nữ hồi tháng 4 để thay thế cựu HLV đội tuyển Phạm Văn Long. Không tìm được chuyên gia ngoại phù hợp trong thời điểm gấp rút cũng như HLV nội gần như “thiếu” nên sự xuất hiện của ông Thái Thanh Tùng hợp thời điểm. Cầm đội tuyển nữ chỉ hơn 1 tháng trước ngày SEA Games 28 diễn ra, thế nhưng, các học trò dưới sự huấn luyện của HLV này một lần nữa vào chung kết SEA Games và giành HCB.

HLV Thái Thanh Tùng.

Nhiều người tin rằng, thành tích HCB có dấu ấn của ông Tùng. Sự đáng nể phải nằm ở câu chuyện trước đó, đội tuyển nữ lần đầu tiên xếp ở vị trí thứ 5 tại giải vô địch châu Á 2015. Cùng với dàn cầu thủ sở hữu hình thể cao cũng như đang ở độ chín sự nghiệp, HLV Thái Thanh Tùng rất mát tay chèo lái con thuyền tạo ấn tượng tại giải châu Á 2015 để có thứ hạng cao nhất từ trước tới nay.

Những thành công ấy, ông Tùng và ban huấn luyện cùng các cầu thủ nhận không ít lời ngợi khen từ giới chuyên môn và nhà quản lý thể thao. Nhưng, ít người biết rằng, phía sau sân đấu, vị HLV người Thái Bình cũng phải hy sinh nhiều trong cuộc sống gia đình. Ông Tùng đã lên tuyển từ tháng 4 rồi tập miết cùng các học trò tại Hà Nội và đi tập huấn tại CHDCND Triều Tiên và thi đấu quốc tế.

Sau SEA Games 28, về nhà chưa được mấy ngày, HLV Thái Thanh Tùng lại tiếp tục trở lại Hà Nội tập luyện và bây giờ di chuyển vào TPHCM trước khi đi Bạc Liêu tới tận tháng 8. Lịch trình dày đặc như vậy, thời gian ông Tùng được ở nhà cùng gia đình tại Thái Bình đúng là chỉ đếm trên đầu ngón tay. Biết công việc là sẽ chiếm trọn thời gian của bản thân nhưng rõ ràng, phải là người thật say nghề thì mới sẵn lòng gác gia đình sang một bên như vậy.

HLV Thanh Tùng đã dẫn dắt các học trò giành vị trí Á quân tại SEA Games 28 vừa qua. Ảnh: Dũng Phương

Trọng trách địa phương

HLV Thái Thanh Tùng sẽ rời tuyển không phải điều quá bất ngờ. Sự thật thì ông vẫn đang là Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện thể thao Thái Bình đồng thời đảm nhiệm vai trò HLV trưởng đội bóng chuyền nữ Thái Bình. Do vậy, công việc với địa phương vẫn phải là trên hết. Việc làm với đội tuyển chỉ là quãng thời gian ông Tùng lên “giúp đỡ” chứ thật tình, nếu muốn gắn bó lâu dài cũng rất khó bố trí thời gian.

Thêm một điều, giai đoạn lượt về của giải VĐTG 2015 sắp tới nên đội nữ Thái Bình không thể một ngày vắng HLV trưởng. Nốt chuyến đi Bạc Liêu là ông Tùng sẽ lại trở về toàn tâm huấn luyện đội bóng quê nhà. Câu chuyện của HLV Thái Thanh Tùng giống như HLV Nguyễn Mạnh Hùng của đội tuyển nam quốc gia (ông Hùng là HLV trưởng đội nữ Việt Nam tại VTV Cup 2014). Đơn vị Ninh Bình không muốn HLV trưởng của mình rời đội quá lâu và phải có thời gian huấn luyện ở đơn vị chứ không mãi lên ĐTQG được.

Thêm một lẽ nữa, tại vòng 1, bóng chuyền nữ Thái Bình đã cải thiện hơn về chuyên môn và được đấu trên sân nhà nhưng tiếc là đội này không nằm trong nhóm 2 đội dẫn đầu bảng. Nhiệm vụ lượt về, HLV Thái Thanh Tùng phải giúp nữ Thái Bình có được kết quả ấy hòng tranh vé dự vòng chung kết. Xem ra, áp lực trên ĐTQG cũng không dễ thở hơn áp lực tại địa phương là mấy. Thôi thì, trước mắt mọi người vẫn chờ ông Tùng thể hiện tại Bạc Liêu xem thế nào.

Nên tìm chuyên gia cho ĐTQG

Rất nhiều HLV từng lên huấn luyện đội tuyển bóng chuyền nam, nữ quốc gia đều là người còn đang làm việc tại một CLB. Một số HLV mong muốn rằng, bóng chuyền Việt Nam nên tìm, thuê những HLV chỉ làm việc ở ĐTQG thôi mà không song hành công tác HLV ở CLB. Chỉ có như vậy, tính lâu dài được cũng như HLV không bị tác động từ CLB để nay xin nghỉ mai rút lui khiến cho các đời HLV trên ĐTQG thường kéo dài không quá 2 năm.

NGUYỄN ĐÌNH

Tin cùng chuyên mục