Oier Lazkano chiến thắng solo tại giải xe đạp Clásica Jaén Paraiso Interior

Cua-rơ người Tây Ban Nha Oier Lazkano (Movistar) đã có chiến thắng ấn tượng sau nỗ lực ‘đào tẩu” một mình thành công tại giải xe đạp Clásica Jaén Paraiso Interior 2024.

Oier Lazkano ung dung một mình về đích
Oier Lazkano ung dung một mình về đích

Clásica Jaén Paraiso Interior 2024 có lộ trình 158,3km tại Tây Ban Nha. Các tay đua đã có khởi đầu vô cùng ấn tượng. 60km đầu tiên của chặng đã diễn ra tốc độ trung bình 44,96 km/h, nhanh nhất từ trước đến nay ở nửa chặng đường đầu.

Sau nhiều nỗ lực tấn công, 5 tay đua Igor Arrieta (UAE Emirates), Nicolas Prodhomme (Decathlon AG2R La Mondiale), Oier Lazkano (Movistar), Jefferson Alveiro Cepeda (Caja Rural - Seguros RGA) và Alex Molenaar (Illes Balears Arabay) đã vượt lên dẫn đầu.

Khi đến khu vực đá sỏi đầu tiên, Wout van Aert (Visma-Lease a Bike) gặp rắc rối vì lốp xe bị thủng bởi một cây đinh lớn. Đổi bánh xe với Per Strand Hagenes, tay đua người Bỉ nhanh chóng quay trở lại đường đua và đuổi theo.

72b7d0cf-842f-4890-89b2-80ab892be76c-294.jpeg
Wout van Aert đổi bánh xe với đồng đội

Nhưng bất chấp sự hỗ trợ của toàn đội, Visma-Lease a Bike vẫn khó khăn trong việc đưa Wout van Aert tiếp cận nhóm dẫn đầu. Ở phía trên, nhóm đi đầu chủ động tăng tốc để duy trì khoảng cách an toàn với Wout van Aert. Dù vậy, đường dài khiến 5 tay đua đi phía trước bắt đầu rơi rụng.

Còn 30 km cuối, nhóm đầu chỉ còn Prudhomme và Lazkano với khoảng 3 phút 17 giây ở nhóm đông. Đó cũng là lúc các cuộc tấn công quyết liệt hơn. Những ngôi sao hàng đầu thế giới như Tim Wellens, Sepp Kuss, Jan Tratnik, Michal Kwiatkowski, Carlos Canal và Bastien Tronchon đã lên tiếng và bắt đầu săn lùng bộ đôi dẫn đầu.

1292d18c-0038-4239-bc46-6f20ad8a755b-1-6643.jpeg
Oier Lazkano cố gắng thoát đi

Nhận thấy bạn đồng hành có dấu hiệu xuống sức, Lazkano quyết định loại bỏ Prudhomme để đi một mình. Nhưng bất chấp những nỗ lực hết sức của cua-rơ người Tây Ban Nha, Prudhomme vẫn tiếp tục bám víu giữ liên lạc.

Còn 20km, bộ đôi dẫn đầu đã giảm khoảng cách với nhóm bám đuổi xuống còn 1phút 45 giây. Cuối cùng, cách đích 13 km, Prudhomme ‘bể phổi” để Lazkano thoát ra được. Từ đó cuộc rượt đuổi trở nên nghẹt thở. Các đối thủ mạnh Wellens, Kuss, Tratnik và Tronchon tăng tốc mạnh mẽ ở phía sau rút ngắn khoảng cách chỉ còn 40 giây khi cách đích 8km.

Nhưng sau đó, số km còn lại liên tục giảm xuống nhưng một khoảng cách an toàn vẫn được Lazkano duy trì một cách ấn tượng. Nhờ vậy, cua-rơ người Tây Ban Nha đã ung dung một mình cán mức đầu tiên, giành chiến thắng với thời gian 3 giờ 43 phút 50 giây. Tronchon là người về đích thứ hai, kém Lazkano 28 giây.

Tin cùng chuyên mục