Ở làng điền kinh…

Tuyển thủ Lê Trọng Hinh bị loại khỏi đội tuyển điền kinh quốc gia chuẩn bị cho SEA Games 29 vì chấn thương sau tai nạn giao thông. Đấy là điều đáng tiếc bởi Trọng Hinh đang nắm giữ tấm HCV 200m của SEA Games, nhiều khả năng sẽ bảo vệ thành công kết quả đó nếu tiếp tục có tên trong danh sáach tập trung đợt này.

Nhưng trường hợp Lê Trọng Hinh không gây sốc bằng việc nhà ĐKVĐ 400m và 400m rào nữ SEA Games là Nguyễn Thị Huyền bị gạt tên khỏi danh sách đầu tư trọng điểm của điền kinh Việt Nam trong năm 2017. Mới cách đây hơn nửa năm, Huyền vừa đại diện quốc gia dự Olympic bằng tấm vé chính thức. Còn 1 năm trước, Huyền được tung hô và coi như chỗ dựa mới của làng điền kinh khi bước ra sân chơi quốc tế, chủ yếu nhờ vào tài năng xuất sắc của cô.

Tuyển thủ Lê Trọng Hinh

Theo nhà quản lý môn điền kinh quốc gia, lý do là Huyền sa sút phong độ, nhiều lần vi phạm kỷ luật và cô mới lập gia đình nên khó toàn tâm toàn ý tập trung cho thi đấu. Nhưng Huyền quả quyết rằng cô chưa có ý định từ giã điền kinh, sẽ thi đấu cho đến hết năm 2018 mới tính chuyện dừng lại. Thậm chí, HLV Vũ Ngọc Lợi - người đã theo sát những bước tiến của Huyền cũng đã tỏ ra bất ngờ, dù đôi khi ông thầy này không ngần ngại lớn tiếng với học trò trên sân tập vì chểnh mảng. Hai năm trước, “nữ hoàng nhảy ba bước” Trần Huệ Hoa cũng bị loại khỏi danh sách đầu tư này, với lý do phong độ sa sút và không đủ khả năng tranh chấp vé chính thức tham dự Olympic 2016.

Nhiều người cho rằng lãnh đạo bộ môn điền kinh chỉ tìm hiểu một chiều thông tin về sinh hoạt và tập luyện của Huyền, mà không đánh giá cả quá trình nỗ lực tập luyện và thi đấu cũng như tiềm năng thành tích của cô, chưa đề cập đến chuyện “bằng mặt mà không bằng lòng” xảy ra trong làng điền kinh giữa người quản lý bộ môn với HLV và VĐV các tổ nhóm trọng điểm.

Trước phản ứng từ dư luận và giới truyền thông, lãnh đạo Tổng cục TDTT mới chữa cháy bằng việc xem xét đưa Huyền trở lại danh sách đầu tư trọng điểm nếu quyết tâm trong tập luyện được thể hiện nơi cô gái vàng này. Trước mắt, cô vẫn có tên trong thành phần đội tuyển quốc gia chuẩn bị SEA Games 29, nhưng sẽ được sự giám sát chặt chẽ của HLV cũng như nhà quản lý Trung tâm HLTTQG Hà Nội.

Tương tự, VĐV Nguyễn Thành Ngưng dù xuất sắc giành vé cho điền kinh Việt Nam dự Olympic 2016 cũng bị gạt khỏi danh sách đầu tư đặc biệt. Thời gian gần đây, Ngưng không thi đấu giải quốc tế nào nên không thể cho rằng anh sa sút phong độ, nếu có thì chỉ dựa trên những đánh giá chủ quan về quá trình tập luyện của anh ở Trung tâm HLTTQG Đà Nẵng. Không biết thiển ý của giới chức điền kinh là gì trong chuyện này, nhưng rõ ràng việc loại những gương mặt đang ở độ chín về chuyên môn và có tiềm năng giành huy chương ở các đấu trường khu vực cũng như châu lục đang khiến cho dư luận băn khoăn và nghi ngờ về cuộc hành trình của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 29 vào tháng 8 tới.

LÊ HÙNG

Tin cùng chuyên mục