Những cuộc bầu cử chủ tịch FIFA quan trọng nhất

Paris, 1904

Ngày mai (26-2), toàn bộ thế giới bóng đá sẽ hướng về Zurich (Thụy Sĩ) để cùng theo dõi sự kiện bầu chọn ra vị Chủ tịch mới của Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA). Suốt từ năm 1974 đến nay, chỉ có 2 nhân vật ngự trị trên “ngai vàng” FIFA nhưng mọi chuyện chắc chắn sẽ thay đổi sau cuộc bầu cử có đến 5 ứng viên cùng cạnh tranh. Hãy cùng nhìn lại những sự kiện bầu chọn người đứng đầu FIFA đáng chú ý trong lịch sử.

Paris, 1904

Chỉ có 7 thành viên tham gia sáng lập cơ quan quyền lực của bóng đá thế giới tham gia bỏ phiếu. Họ là những đại diện đến từ các nền bóng đá Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Hà Lan, Tây Ban Nha và Thụy Sĩ. Robert Guerin (người Pháp) giành được chiến thắng chung cuộc.

Berne, 1906

Đây là cuộc bầu cử đánh dấu việc Daniel Burley Woolfall trở thành đại diện người Anh đầu tiên giữ chức Chủ tịch FIFA. Sau này, xứ sở sương mù còn có thêm 2 nhân vật khác nữa. Woolfall có công đầu trong việc đồng nhất luật lệ thi đấu khắp thế giới và đưa bóng đá vào nội dung tranh tài tại Olympic London 1908. Năm 1918, ông qua đời và Carl Aonton Hirschmann của Hà Lan đảm trách tạm thời ghế Chủ tịch FIFA.

Ai trong số họ sẽ trở thành tân Chủ tịch FIFA?

Antwerp, 1920

Sau những biến động của Thế chiến thứ nhất, một ủy ban điều hành tạm thời đã chọn Jules Rimet (người Pháp) trở thành nhân vật đứng đầu FIFA. Sau đó, các thành viên của tổ chức này chính thức bầu Rimet vào vị trí Chủ tịch và phiếu bầu được gửi qua… đường bưu điện! Ông là người góp công lớn trong việc tổ chức thành công World Cup đầu tiên vào năm 1930 và tại vị đến 33 năm, lâu hơn bất kỳ vị Chủ tịch FIFA nào.

Frankfurt, 1974

Stanley Rous (người Anh) thua cuộc bởi Joao Havelange đến từ Brazil. Havelange đã trở thành nhân vật đầu tiên ngoài châu Âu có thể ngồi vào ghế Chủ tịch FIFA. Trong quá trình tranh cử, ông thuyết phục các Liên đoàn thành viên bằng hứa hẹn tài trợ phát triển và đem World Cup đến với các quốc gia châu Á cũng như châu Phi.
 
Havelange không hề phải đối mặt với bất kỳ một thách thức đáng kể nào, bình yên đi qua suốt 5 nhiệm kỳ và cuối cùng nghỉ hưu vào năm 1998, khi đã 82 tuổi.

Paris, 1998

Cuộc bầu cử này đánh dấu “triều đại” Sepp Blatter bắt đầu mở ra. Tổng Thư ký FIFA lúc đó đã đánh bại đối thủ Lennart Johanson, Chủ tịch UEFA, sau chiế dịch bầu chọn kéo dài đến 4 tháng đầy căng thẳng.

Zurich, 2011

Blatter phải đối đầu với đối thủ đáng gờm, Mohamed Bin Hammam, khi đó đang là người đứng đầu LĐ bóng đá châu Á (AFC). Điều đáng nói là, Bin Hammam từng ủng hộ Blatter nhiệt thành trong việc ông này “đả bại” Issa Hayatou (Chủ tịch LĐ Bóng đá châu Phi) trong cuộc bầu cử tại Seoul năm 2002.

Chỉ một tuần trước ngày bầu chọn, Bin Hammam phải nhận những cáo buộc mua phiếu và đành ngậm ngùi rút lui. Blatter không đánh mà thắng, trong khi Bin Hammam sau đó phải nhận án cấm hoạt động bóng đá suốt đời.

Zurich, 2015

Hai ngày trước ngày bầu cử, nhà chức trách Mỹ và Thụy Sĩ bắt giữ hàng loạt quan chức bóng đá liên quan đến các nghi án tham nhũng. Trong số này, nhiều người bị dẫn đi khi đang ở Zurich chuẩn bị cho phiên họp Đại hội đồng FIFA. Đó cũng là khởi đầu cho một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng và dẫn đến cuộc bầu cử tân Chủ tịch mà chúng ta đang ngóng đợi vào ngày mai (26-2).

Hoàng tử Ali Bin Al-Hussein của Jordan dù giành được 73 phiếu nhưng chừng đó vẫn là quá ít so với 133 phiếu của Blatter và giúp ông này thắng cuộc lần thứ 5 liên tiếp. Thế nhưng, chỉ 4 ngày sau đó, áp lực quá lớn từ scandal tham nhũng khiến Blatter buộc phải nói lời từ chức. Tháng 12 gần nhất, Ủy ban đạo đức của FIFA kết luận ông đã vi phạm Bộ Quy tắc ứng xử của tổ chức này và cấm ông hoạt động bóng đá trong thời gian 8 năm.

VŨ ĐỨC

Tin cùng chuyên mục