Nếu phải chọn lựa

Tất nhiên là hôm nay, chúng ta không phải là đội bóng có quyền chọn đối thủ ở bán kết nên nói như kiểu của ông Falko Goetz thì… hòa vốn. Không lẽ chúng ta “dám” thua Lào để đứng nhì bảng?
Nếu phải chọn lựa

Tất nhiên là hôm nay, chúng ta không phải là đội bóng có quyền chọn đối thủ ở bán kết nên nói như kiểu của ông Falko Goetz thì… hòa vốn. Không lẽ chúng ta “dám” thua Lào để đứng nhì bảng?

Điều quan trọng đối với U23 Việt Nam không phải là chọn đối thủ nào ở bán kết, mà phải thể hiện đúng chất của một ứng cử viên vô địch. Ảnh: Dũng Phương

Điều quan trọng đối với U23 Việt Nam không phải là chọn đối thủ nào ở bán kết, mà phải thể hiện đúng chất của một ứng cử viên vô địch. Ảnh: Dũng Phương

Đội bóng có quyền chọn lựa chính là Malaysia. Trận đấu giữa họ và Indonesia là trận cuối của vòng đấu bảng. Chúng tôi tin rằng, nếu có cơ hội, người Mã sẵn sàng “nhường” cho Indonesia ngôi nhất bảng. Bóng đá Malaysia, nhìn từ Asian Cup 2007, đã phát triển lên một đẳng cấp mới đủ cho phép họ toan tính đến trận đấu cuối cùng dù chưa đá bán kết. Nên dù có thua Indonesia ở trận đấu hôm nay, người Mã coi như “để dành” tất cả cho trận chung kết.

Còn đối với Việt Nam, nếu phải chọn lựa đối thủ, thì đó chính là chúng ta. Có thể nói như vậy: đối thủ của Việt Nam chính là Việt Nam. Chúng ta vẫn đang ở trong một trạng thái chẳng có cái gì để gieo niềm tin cả. Quan sát cách tập luyện của đội bóng, cũng chẳng ai biết ông Goetz đang chuẩn bị gì cho các cầu thủ U23 ngoài những bài tập khá đơn giản và những buổi họp kín thường xuyên.

Trong khi đó, các chuyên gia lại cho rằng, Việt Nam cần đá theo cách của mình, phải hết sức thoải mái để tận dụng những ưu thế về mặt kinh nghiệm của khá nhiều cầu thủ đang chơi bóng tại V-League. Càng nhanh chóng trở về với chính mình, càng sẽ mạnh hơn.

o0o

Xung quanh những gì mà U23 Việt Nam đã thể hiện, dư luận đang chia thành 2 phe. Một thì cho rằng không lẽ ông Goetz tệ đến mức đó, nên có thể là ông giấu bài cho vòng bán kết. Hai là ông Goetz vẫn chưa giải được bài toán tinh thần ở đội tuyển nên phải mất một thời gian, các cầu thủ mới tự “cởi trói” tâm lý cho mình và dần đá tốt hơn. Nhưng tựu trung, chẳng ai biết là ông Goetz dở hay giỏi bởi những gì diễn ra trên sân bóng cho đến thời điểm này chỉ mới được nhìn thấy ở khía cạnh nỗ lực của từng cầu thủ. Chúng ta vẫn chưa gặp đối thủ mạnh thật sự để kiểm tra trình độ của mình.

Nhưng, nếu nói bóng đá chỉ cần thắng là đủ thì… nói để làm gì. Có người cho rằng, ông Goetz chỉ cần lấy được HCV thì sẽ giải quyết được mọi thứ bởi đó là cái đích của chúng ta. Nhưng, đối với rất nhiều người hâm mộ Việt Nam, đá thắng chưa bằng cách thắng. Tính đến thời điểm này, đội bóng để lại ấn tượng mạnh nhất vẫn là Malaysia. Nước chủ nhà Indonesia thì trước nay vẫn thế, khởi đầu bao giờ cũng ào ạt nhưng không có “nước hậu”.

Việt Nam chưa thua, vẫn sẽ đứng đầu bảng nhưng trong một bảng đấu đầy rẫy những kết quả rất khó để kiểm chứng thì chuyện chúng ta là số 1 cũng khá bình thường. Duy chỉ có Malaysia, tiến một cách chậm mà vững vàng. Thể hiện một lối chơi có đường nét cứng cáp đã quen suốt 3 năm qua. Nếu họ không thắng được HCV ở kỳ SEA Games này, cũng không vì thế mà đánh giá thấp những gì bóng đá Malaysia đang có.

o0o

Quay trở lại sự chọn lựa của Việt Nam. Đá với Lào, chúng ta có thể tiếp tục tập sút cầu môn và giữ được những cầu thủ tốt nhất cho trận bán kết. Nhưng đây là cơ hội cuối cùng để xem thử, sau những ngày nghỉ dài, đội U23 đã có sự thay đổi đáng kể nào không về lối chơi cũng như thần thái chơi bóng. Nếu ông Goetz vẫn quyết định “giấu bài” ở trận đấu này thì sẽ quá mạo hiểm vì chỉ sau 1 ngày là đến trận bán kết. Nên, hy vọng đây là trận mà ông thầy người Đức sẽ lựa chọn để tìm ra vóc dáng thực sự của một ứng cử viên vô địch bằng cách tung đội hình mạnh nhất vào sân.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục