NESV & những điều phải nhớ...

Vào giữa trưa hôm nay - giờ địa phương - tại một sân bóng lâu đời trong một thành phố còn lâu đời hơn ở phía Tây Bắc nước Anh, trận derby thứ 214 giữa Everton và Liverpool sẽ diễn ra. Kể từ khi đôi bên gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1893, có lẽ chưa hề có bất kỳ trận derby nào đáng ghi nhớ bằng lần derby này. Với Liverpool, đó là một trận đấu đánh dấu thời kỳ mới.
NESV & những điều phải nhớ...

Vào giữa trưa hôm nay - giờ địa phương - tại một sân bóng lâu đời trong một thành phố còn lâu đời hơn ở phía Tây Bắc nước Anh, trận derby thứ 214 giữa Everton và Liverpool sẽ diễn ra. Kể từ khi đôi bên gặp nhau lần đầu tiên vào năm 1893, có lẽ chưa hề có bất kỳ trận derby nào đáng ghi nhớ bằng lần derby này. Với Liverpool, đó là một trận đấu đánh dấu thời kỳ mới.

Thực ra, thời kỳ mới của Liverpool đã bắt đầu cách đây gần 2 hôm, trong một ngày thứ Sáu hết sức tất bật.

Hai ông chủ cũ Tim Hicks và Georgie Gillett chấp nhận bãi nại ở một tòa án tại Dallas (Mỹ). Điều đó mở đường cho Tập đoàn New England Sports Ventures (NESV) của John W Henry - ông chủ của đội bóng chày Boston Red Sox - tức khắc chuyển sang 240 triệu bảng Anh. Số tiền đó gồm 200 triệu để thanh toán ngay trước kỳ hạn chót số nợ 237 triệu bảng mà Liverpool đang nợ ngân hàng Royal Bank of Scotland, rồi 40 triệu còn lại gửi vào quỹ CLB. Thế là John W Henry chính thức trở thành ông chủ mới của một trong những CLB rạng danh nhất lịch sử bóng đá Anh.

Mừng không? Đương nhiên là nhiều CĐV son sắt của Liverpool đã mừng như thể được tái sinh vậy. Trong hơn 3 năm của triều đại Hicks-Gillett, số tiền nợ mà “2 lão ấy” đã vay để mua Liverpool cứ thế phình lên, buộc CLB này cứ mỗi năm phải cắt ra không dưới 25 triệu bảng Anh từ doanh thu để chi trả lãi suất ngân hàng. Nhờ quả núi nợ nần ấy đã được dỡ đi gần hết, bây giờ mỗi năm sẽ chỉ phải trả khoảng một triệu. Nếu biết rằng Liverpool thường tạo ra lợi nhuận 30 triệu bảng Anh mỗi năm khi làm ăn phát đạt thì đủ hiểu là tình hình tài chính của họ đã sáng lên thế nào.

John W Henry, ông chủ mới của Liverpool và Chủ tịch Martin Broughton.

John W Henry, ông chủ mới của Liverpool và Chủ tịch Martin Broughton.

NESV sẽ đầu tư bao nhiêu vào Liverpool? Rất cẩn thận, John W Henry không hứa trước điều gì. Ông chỉ nói đội bóng chày Boston Red Sox của ông có mức đầu tư cao thứ nhì ở giải bóng chày Mỹ. Trong ngày ra mắt người hâm mộ Liverpool trên tư cách ông chủ mới của CLB, Henry nói: “Chúng ta còn rất nhiều việc phải làm và chẳng có gì nhiều để nói. Chúng tôi sẽ lắng nghe, học hỏi. Nhưng dứt khoát một điều rằng tất cả chúng ta đều chung một mục tiêu giúp Liverpool thắng lợi, vì truyền thống của Liverpool là thắng lợi. Chúng ta sẽ tìm thắng lợi bằng mọi giá”.

NQ

Tuy nhiên, nhiều người hâm mộ Liverpool mừng rỡ không có nghĩa là tất cả đều mừng rỡ. Đành rằng họ đã mòn mỏi đợi chờ cái ngày Hicks và Gillett sụp đổ, nhưng cũng vì những đau thương do chế độ cũ gây ra nên vẫn còn đó chút dè dặt bên cạnh niềm vui.

Hơn ai hết, người hâm mộ Liverpool đều nhớ rõ chính họ từng vui như thế nào trong cái ngày Hicks và Gillett mới đến. Đó là tháng 2-2007. Biết bao lời hứa đẹp đẽ được đưa ra, nào là việc xây dựng một sân bóng mới cho Liverpool sẽ bắt đầu nội trong 60 ngày, nào là Hicks và Gillett sẽ tạo ra một đội bóng hay nhất thế giới, nào là họ sẽ chăm sóc cho Liverpool tới nơi tới chốn. Rốt cuộc, tất cả chỉ là những lời hứa gió bay.

Hơn 3 năm qua, Liverpool phải gánh khoản nợ mà chính Hicks và Gillett cũng đã hứa là sẽ chẳng bao giờ bắt CLB này phải chịu. Hơn 3 năm qua, Liverpool đã phải chứng kiến nhà cầm quân cứ phải bán bớt, bán bớt cầu thủ giỏi để rồi sức mạnh cũng như chỗ đứng của đội bóng cứ thế mà giảm xuống. Cho nên, “phản ứng của tôi đương nhiên là vui mừng khi Liverpool có người chủ mới, nhưng tôi cũng dè dặt lắm”. Đó là tuyên bố của Phil Thompson - một cựu hậu vệ, thành viên Ban huấn luyện và một trong những người chỉ trích gay gắt nhất chế độ mới vừa sụp đổ.

Phil Thompson nói tiếp: “Tôi chỉ muốn John W Henry lắng nghe, học hỏi. Tất cả ông chủ trước đây chỉ nói dối hết lần này sang lần khác. Tất cả chúng ta ở đây đều chỉ nghe những lời thất hứa. Trong những phát biểu đầu tiên, ông Henry đã cho thấy sự tỉnh táo, khéo léo khi nói về Liverpool. Ông ấy không vội vã hứa hẹn này nọ. Nhưng chẳng phải Hicks và Gillett lúc mới đến cũng đã nói ra đủ mọi điều hơn lẽ thiệt hay sao!”.

Vậy John W Henry sẽ phải làm gì để những người như Phil Thompson tin tưởng bây giờ? “Những người chủ mới phải đối thoại với Spirit of Shankly, với Share Liverpool và với các hội đoàn cổ động viên khác để tìm hiểu tâm tư của họ. Có lẽ nên để một thành viên của những hội đoàn ấy gia nhập ban lãnh đạo Liverpool, để CLB và người hâm mộ dễ có chung tiếng nói. Chế độ cũ chẳng hề làm như vậy. NESV cần phải rút kinh nghiệm từ sai lầm của Hicks và Gillett”.

Còn gì nữa? Ngay từ bây giờ, ông chủ mới John W Henry còn phải thuyết phục, phải làm cho những cái đầu ngày càng trở nên bất mãn của Pepe Reina và Fernando Torres tin rằng NESV sẽ mau chóng tích cực bổ sung lực lượng cho Liverpool bằng các cầu thủ đẳng cấp thế giới. “Điều cốt tử là họ đầu tư ngay vào lực lượng trong một thời gian ngắn” - David Fairclough, một ngôi sao của Liverpool hồi thập niên 1970 và nay là một cây bút bình luận trên website của CLB.

“Nói chung, chúng tôi chỉ cần NESV nhớ 3 điều” - thư ký Les Lawson chi nhánh hội CĐV Liverpool tại vùng Merseyside lên tiếng - “Hãy nhớ rằng luôn phải nói sự thật, hãy nhớ rằng CĐV chính là dòng máu nuôi sống Liverpool và hãy nhớ Liverpool tồn tại là để giành những chiếc cúp vô địch. Nếu NESV nhớ được những điều đó, nếu NESV rút ra được những bài học từ thời Hicks và Gillett thì tất cả chúng ta sẽ hạnh phúc cùng nhau”...

Hưng Nguyên

Tin cùng chuyên mục