Nairo Quintana – ‘ông hoàng’ solo đang thất nghiệp

Ngôi sao người Colombia Nairo Quintana có thể đang gặp khó khăn trong việc tìm cho mình một hợp đồng để quay trở lại các giải xe đạp thế giới UCI WorldTour . Nhưng ở thời đỉnh cao, anh là ‘ông hoàng’ đi solo với những pha tấn công một mình đầy quyết đoán.
Nairo Quintana từng đăng quang Giro d’Italia
Nairo Quintana từng đăng quang Giro d’Italia

Trong sự nghiệp của mình, Nairo Quintana từng đăng quang Giro d’Italia 2014, Vuelta a Espana 2016, vua leo núi Tour de France 2013 với tổng cộng 10 lần thắng chặng ở các Grand Tour.

Mới đây, chuyên trang xe đạp uy tín Cycling Stats đã có một thống kê vô cùng thú vị. ‘Thần núi’ người Colombia đã có tổng cộng 29 chiến thắng chặng trong cuộc đua đường trường đẳng cấp UCI WorldTour. Đáng nói là 28 trong số 29 lần chiến thắng đó đến từ những lần đi solo. Điều này mang lại cho cựu tay đua của Movistar và Arkea-Samsic tỷ lệ chiến thắng bằng solo lên đến gần 96,6%.

Simon Yates có tỷ lệ chiến thắng bằng solo cao thứ hai

Simon Yates có tỷ lệ chiến thắng bằng solo cao thứ hai

Điều này giúp Nairo Quintana trở thành ‘ông hoàng’ solo bởi không có bất kỳ tay đua nào khác trên thế giới có thống kê ấn tượng như vậy. Người gần nhất với anh là Simon Yates ở vị trí thứ hai. Tay đua người Anh đã đi solo 21 lần trong số 26 chiến thắng chặng, đạt tỷ lệ 80,8%. Richard Carapaz (người Ecuador) có tỷ lệ cao thứ ba với 71,4% với 10/14 chiến thắng solo.

Đối thủ cùng thời của Nairo Quintana là Chris Froome (người từng 4 lần vô địch Tour de France) ở vị trí thứ tư với tỷ lệ thắng bằng solo là 68,2% (15 trong tổng số 22 chiến thắng chặng) và cuối cùng trong top 5 là Remco Evenepoel với 18 lần đi solo trong số 27 chiến thắng chặng (66,7%).

Nairo Quintana là ‘ông hoàng’ đi solo

Nairo Quintana là ‘ông hoàng’ đi solo

Tuy có bảng thành tích lừng lẫy nhưng những năm cuối sự nghiệp Nairo Quintana đang trải qua giai đoạn rất buồn. Hồi tháng 8-2022, Liên đoàn xe đạp thế giới (UCI) thông báo rằng Nairo Quintana bị phát hiện sử dụng chất cấm tramadol. Anh ấy đã kháng cáo phán quyết này lên Tòa án Trọng tài Thể thao (CAS).

Nhưng ngay sau đó, đội Arkéa–Samsic đã không tiếp tục hợp đồng khiến Nairo Quintana rơi vào cảnh thất nghiệp đến nay. Anh hiện đang thi đấu duy trì phong độ ở những giải cấp thấp ở quê nhà và khu vực Nam Mỹ với hi vọng một ngày nào đó sẽ được trở lại với không khí thi đấu UCI WorldTour.

Tin cùng chuyên mục