Một nửa sự thật

Hôm qua, lại thêm sự kiện quan trọng nữa của bóng đá Việt Nam diễn ra khi lần đầu tiên các ông bầu nổi tiếng của bóng đá Việt ngồi lại với nhau “bắt mạch cho VFF”. Thế nhưng, công bằng mà nói, hôm qua đúng chỉ là một buổi nói chuyện.
Một nửa sự thật

Hôm qua, lại thêm sự kiện quan trọng nữa của bóng đá Việt Nam diễn ra khi lần đầu tiên các ông bầu nổi tiếng của bóng đá Việt ngồi lại với nhau “bắt mạch cho VFF”. Thế nhưng, công bằng mà nói, hôm qua đúng chỉ là một buổi nói chuyện.

Không có nhiều thông tin mới trong cuộc gặp của các ông bầu. Đấy đơn thuần chỉ là những tổng hợp của các vấn đề sau bao nhiêu năm làm bóng đá của các ông bầu được đúc kết lại. Đại loại cũng là các vấn đề về trọng tài, tiền thưởng, thị trường chuyển nhượng. Bức xúc. Bức xúc rất nhiều.

Các ông bầu có buổi diễn thuyết khá xôm về bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng

Các ông bầu có buổi diễn thuyết khá xôm về bóng đá Việt Nam. Ảnh: Hoàng Hùng

Nhưng, như SGGP Thể thao đã nhận định, các ý kiến trong buổi nói chuyện ngày hôm qua thật khó đưa sự việc đi đến đâu. Ngay trong cuộc gặp, chính Phó Chủ tịch VFF cũng đã “vặn ngược” lại các ông bầu: trách nhiệm của các CLB ở đâu? Không thể cứ đổ cho VFF bởi có những vấn đề mà VFF không thể can thiệp được.

Tên gọi của buổi gặp mặt hôm qua là “Đối thoại doanh nghiệp làm bóng đá và hướng đi cho bóng đá Việt Nam”. Kết thúc buổi nói chuyện, đúng là các doanh nghiệp đang bàn chuyện làm bóng đá, nhưng tìm ra được “hướng đi” hay không thì còn phải đợi.

o0o

Chúng tôi rất tâm đắc với ý kiến của một người tạm gọi là “ngoại đạo”, ông Lê Tiến Anh, Chủ tịch CLB K.Khánh Hòa. Ông này vốn dĩ “bị ép” phải làm bóng đá sau khi Tổng Công ty Khánh Việt “nhận nhiệm vụ” với địa phương. Có lẽ vì thế mà cách nhìn của ông cũng trung dung hơn. Ông cho rằng, các ông bầu khác chú trọng đến những sai sót bộ phận nhiều hơn là những lỗi hệ thống của cả nền bóng đá. Nói cách khác, theo ý của ông Lê Tiến Anh thì VFF sai, các CLB cũng sai và những thành viên khác của nền bóng đá cũng sai luôn.

Đấy chính là một nửa sự thật vẫn chưa được đề cập đến nhiều ngoài một nửa sự thật khác đến từ những ý kiến của các ông bầu. Chúng ta đang đi sai con đường và bất kỳ ai đang đứng trên con đường ấy, cũng sẽ đi sai hướng. Tốt nhất là nên nhìn lại, xem lại con đường rồi hãy bước đi tiếp.
Thế nên, như SGGP Thể Thao đã đặt vấn đề: Có nên tổ chức đại hội bất thường không? Sau cuộc nói chuyện hôm qua, nay có thể khẳng định: Nên lắm!

VFF nên tổ chức đại hội bất thường và các ông chủ CLB cũng nên phải tham gia vào công cuộc điều hành nền bóng đá. Họ không thể đứng ngoài cuộc rồi cho rằng VFF phải thay đổi, trong khi chẳng có VFF nào có thể thay đổi nếu cũng chỉ chừng ấy con người, chừng ấy công việc và chừng ấy quyền lực.

o0o

Tuy nhiên, để tiến hành đại hội bất thường thì điều tiên quyết là VFF phải cầu thị và sẵn lòng hy sinh cho đại cuộc. Nói như Phó Chủ tịch Phạm Ngọc Viễn: “Rất cần thêm những người tử vì đạo”.

Có bao nhiêu ông bầu sẵn lòng tham gia vào Ban chấp hành VFF? Có bao nhiêu CLB sẵn sàng ký vào một thỏa thuận về bóng đá “sạch” và cam kết không phá giá trên thị trường chuyển nhượng? Đòi hỏi VFF phải thay đổi thì chính các CLB cũng cần phải thay đổi. Công bằng mà nói, để VFF hiện nay yếu ớt, mục ruỗng và “bất lực” có trách nhiệm lớn của xã hội. Không ai “tử vì đạo” thì đương nhiên chỉ tồn tại những người cơ hội hoặc trung dung. Thay vì gây một sức ép lên VFF, các ông bầu cũng nên xắn tay lo cho bóng đá Việt Nam. Họ đã bỏ tiền làm bóng đá, nay họ nên tham gia  để tạo một hướng đi cho bóng đá Việt.

Nếu được như vậy, chuyện diễn ra một đại hội bất thường của VFF là đòi hỏi cấp bách của cuộc sống. Càng nhanh, càng tốt.

Bắt bệnh!

Bầu Đức đề xuất khi một cầu thủ đã bị CLB này kỷ luật thì CLB khác không nên nhận. Hay đúng hơn, án kỷ luật đó nên được sự tôn trọng của cộng đồng.

Nhưng thật ra điều này có sẵn trong quy chế hành xử của bóng đá. Nếu CLB kỷ luật cầu thủ, họ nên báo lên cho VFF để có thể áp dụng hình phạt trên qui mô rộng hơn và đương nhiên, các CLB khác cũng phải chấp hành.

Tuy nhiên, đa số những án kỷ luật nội bộ thường được… xử lý nội bộ. Các CLB không muốn phơi “chuyện nhà” của mình cho bàn dân thiên hạ. Mà đã thế, chẳng thể trách các CLB khác tiếp nhận cầu thủ.

Thế nhưng, nói đi cũng phải nói lại. Chính VFF đã “vẽ đường cho hươu chạy”. Trong mùa bóng này, VFF đã triệu tập cầu thủ Chí Công của Bình Dương lên đội tuyển dù anh này vừa nhận án treo giò 4 trận vì lỗi thô bạo. Nếu VFF còn làm như thế thì trách sao ở cấp CLB, mọi thứ lại không thể đúng như những gì bầu Đức đề nghị.

Còn nữa: Việc Ban kỷ luật ra “án” rồi Ban khiếu nại giảm xuống là một kiểu bất nhất trong cách đánh giá của VFF về kỷ luật. Gần như 100% các “án” đều được giảm nếu có khiếu nại. Chưa có trường hợp nào Ban khiếu nại gia tăng thêm hình phạt để thể hiện tính công tâm của VFF. Nó cho thấy, việc “chẩn đoán bệnh” trong bóng đá Việt chẳng theo chuẩn nào. Những chuyện xảy ra công khai như vậy còn đánh giá khác nhau, nói làm sao các ông chủ CLB nhìn đâu cũng thấy “bệnh”.

Việt Long

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục