Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2024

Martin Laas lần thứ 4 thắng chặng trong ngày Rikunov đòi lại Áo vàng

Tiếp tục chứng tỏ là chân rút từng chơi ở các giải đẳng cấp cao thế giới, ngoại binh của 620 Châu Thới Vĩnh Long Martin Laas đã đánh bại các đối thủ về nhất chặng 11 Cuộc đua xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM – Tôn Đông Á 2024 để lần thứ 4 bước lên bục vinh quang.

Pha nước rút thắng chặng của Martin Laas. Ảnh: Hoàng Hùng
Pha nước rút thắng chặng của Martin Laas. Ảnh: Hoàng Hùng

Ở chặng 11 diễn ra sáng nay chạy vòng đua cầu Trường Tiền – Phú Xuân tại Thành phố Huế với lộ trình thi đấu dài 42 km (20 vòng, mỗi vòng 2,1 km), mọi sự chú ý đổ dồn vào cuộc chiến Áo xanh giữa Rikunov (Tập đoàn Lộc Trời) đang hơn Martin Laas (620 Châu Thới Vĩnh Long) đúng 5 điểm và cuộc tranh chấp Áo vàng khi Ivannov Timofei (TPHCM Vinama) chỉ cách Rikunov đúng 80% giây.

0beeb080-0647-44fc-8853-1e50a15ac687.jpeg
Quang cảnh đường đua. Ảnh: Hoàng Hùng

Nếu như cuộc chiến Áo vàng, chuyện Rikunov quá mạnh về nước rút dùng giây thưởng Sprint và đích đến để lật đổ Ivannov Timofei nằm trong dự báo thì cuộc chiến Áo xanh sẽ rất khó lường. Bởi tay đua từng chơi cho đội hàng đầu thế giới như Bora, Astanna hiện khoác áo 620 Châu Thới Vĩnh Long Martin Laas đang từng bước thể hiện đẳng cấp của mình. Tay đua người Estonia đã quen với cách chạy của Việt Nam cũng như kinh nghiệm "nằm tài" nên khả năng nước rút của Martin Laas không thua kém gì “khủng long” Rikunov. Chiến thắng 3 trong 4 chặng gần đây, Martin Laas đang là đối trọng nặng ký của Rikunov ở cuộc chiến Áo xanh.

Ở chặng đua sáng nay, tập thể Vĩnh Long thể hiện rõ ý đồ tạo điều kiện cho Martin Laas tranh chấp Áo xanh nên đã chủ động lên kiểm soát tốc độ cùng với An Giang.

b7ea0f87-c8a0-44ff-91b8-88aaee32de1c.jpeg
Vĩnh Long và An Giang chủ động làm máy kéo. Ảnh: Hoàng Hùng

Ngay trong màn đọ sức nước rút đầu tiên ở Sprint 1, Rikunov xuất sắc đánh bại Martin Laas về nhất kiếm 5 điểm thưởng và 3 giây thưởng. Kết quả này đã giúp Rikunov nới rộng khoảng cách Áo xanh với Martin Laas lên thành 8 điểm. Thế nhưng quan trọng hơn, ngoại binh của Tập đoàn Lộc Trời nhận 3 giây thưởng chính thức soán chiếc Áo vàng của Ivannov Timofei.

91ebbe80-6bd6-4b4d-83b7-a2af1d1dc583.jpeg
Rikunov giành chiến thắng Sprint 1. Ảnh: Hoàng Hùng

Đình chiến ở điểm thưởng dọc đường thứ hai (Sprint 2), các tay đua bắt đầu tranh đua tốc độ ở đích đến. Ngoài bộ đôi ngoại binh Martin Laas, Petr Rikunov còn có sự “tham chiến” của các nội binh là Trần Tuấn Kiệt (Dopagan Đồng Tháp), Lê Nguyệt Minh, Nguyễn Văn Bình (TPHCM New Group). Không may cho Lê Nguyệt Minh khi gặp sự cố xe nên hụt chân, mất cơ hội cạnh tranh ở đoạn cuối. Trong khi đó tay đua người Estonia Martin Laas khẳng định được sức mạnh nước rút khi vượt qua Petr Rikunov và Ivannov Timofei lần thứ 4 thắng chặng.

Với kết quả này, Martin Laas đang áp sát với chiếc Áo xanh sau 11 chặng của Petr Rikunov khi khoảng cách hiện giờ xuống còn đúng 4 điểm.

83d3add5-dc2d-48c9-a8a6-c08f87081dc6.jpeg
Tốp đông cùng tiến về đích tranh nước rút. Ảnh: Hoàng Hùng

Về nhì chặng và được thưởng thêm 6 giây, cùng với 3 giây có được nhờ chiến thắng ở Sprint 1, Petr Rikunov chính thức soán áo vàng từ tay Ivannov Timofei sau chặng 11. Trước đó “khủng long” Rikunov giữ áo vàng trong 4 chặng đầu rồi bị Igor Frolov (TPHCM New Group) soán ngôi và chuyển giao qua Ivannov Timofei. Mất áo vàng về tay đối thủ nhưng Ivannov Timofei cũng cho thấy nỗ lực lớn khi cán đích hạng ba, được thưởng 4 giây và sau 11 chặng, anh kém Petr Rikunov 4 giây 20 trong cuộc chiến áo vàng.

Các danh hiệu khác sau 11 chặng không thay đổi khi Nguyễn Tấn Hoài (Tập đoàn Lộc Trời An Giang) giữ Áo cam dành cho tay đua Việt Nam có thành tích tốt nhất; Phạm Lê Xuân Lộc (Quân khu 7) giữ Áo trắng cho tay đua trẻ xuất sắc; Võ Minh Gia Bảo (Quân khu 7) giữ Áo chấm đỏ - vua leo núi và TPHCM Vinama giữ ngôi nhất đồng đội.

28e5c38d-224a-4f07-af1b-b89a74abd7a6.jpeg
Rikunov đòi lại Áo vàng. Ảnh: Hoàng Hùng

Điểm nhấn đáng chú ý ở chặng 11 còn là những hoạt động đồng hành đầy ý nghĩa từ BTC và nhà tài trợ Tôn Đông Á. Tại đây, Tôn Đông Á dành hơn 1 tỉ đồng trao tặng: huyện Nam Đông, huyện A Lưới, Quỹ Giáo dục Huế Hiếu Học, Quỹ học bổng khuyến tài Nguyễn Chí Thanh, Trường TH và THCS Xuân Lộc, Trung tâm thừa kế ứng dụng Y học cổ truyền Thiện Lành. Tại cuộc đua năm nay, Tôn Đông Á cùng khách hàng dành gần 2,5 tỉ đồng cho các hoạt động thiện nguyện hướng đến cộng đồng được tổ chức xuyên suốt ở 25 chặng.

be551cc5-6c2e-41f6-90be-ccceb5b5b826.jpeg
BTC và nhà tài trợ thực hiện các chương trình thiện nguyện ở các địa phương đoàn đua đi qua

Ngày mai 15-4, các tay đua tranh tài chặng 12 từ Thành phố Huế đi Đà Nẵng dài 113 km. Chặng đua rất gay cấn trong cuộc chiến các danh hiệu, đặc biệt Áo chấm đỏ - vua leo núi khi đoàn đua chinh phục 3 ngọn đèo là Phước Tượng, Phú Gia và Hải Vân.

Tin cùng chuyên mục