Mark Cavendish: Tôi vuột mất chiến thắng vì lựa chọn sai lầm

Chân rút người Anh Mark Cavendish (Astana Qazaqstan) thừa nhận lựa chọn sai lầm đã khiến anh trả giá khi không có thành tích tốt ở chặng mở màn cuộc đua xe đạp Tour of Turkey 2024.

Mark Cavendish là chân rút hàng đầu thế giới
Mark Cavendish là chân rút hàng đầu thế giới

Là tay đua chạy nước rút lừng danh thế giới, Mark Cavendish đã có kinh nghiệm dày dặn mà rất ít tay đua có thể so sánh được. Nhưng phần lớn chiến thắng của “thần gió” người Anh có sự đóng góp không nhỏ của những người làm tốc độ xuất sắc và giàu kinh nghiệm.

Nhưng ở chặng mở màn Tour of Turkey, Mark Cavendish đã đánh mất một cơ hội quan trọng khi rời khỏi vị trí kéo của đồng đội.

“Chặng đầu tiên của Tour of Turkey đã kết thúc. Đội của tôi đã thi đấu rất ấn tượng, và bạn có biết tôi đã làm gì không? Tôi đã bỏ người dẫn đầu hỗ trợ của mình ở pha rút đích để đi theo một mũi khác. Và đó là một sai lầm lớn, bởi vì đồng đội của tôi - Ballerini đã làm rất tốt công việc”, Mark Cavendish thừa nhận trong một chia sẻ trên Instagram.

eb0d5514-c136-430c-9573-286c81fb6490.jpeg
Quyết định sai lầm của Mark Cavendish

Đội Astana Qazaqstan đã làm hết sức có thể, tạo mũi tên đưa Mark Cavendish vào vị trí thuận lợi để cạnh tranh nước rút với đối thủ. Bước vào 2km cuối, ba người đồng đội vẫn miệt mài làm tốc độ cao cho Mark Cavendish.

Nhưng tay đua người Anh đã có quyết định sai lầm hết sức cơ bản. Mark Cavendish “bỏ vị trí” để núp sau lưng Sam Welsford (Bora-Hansgrohe) ở km cuối cùng thay vì bám theo đồng đội Davide Ballerini.

Davide Ballerini không biết những gì xảy ra sau lưng nên vẫn tiếp tục tăng tốc vượt lên. Trong khi đó, Sam Welsford lại quyết định không tham gia cạnh tranh nước rút nên chỉ đạp ở tốc độ vừa phải. Điều này khiến Mark Cavendish bị kẹt ở lại nhóm sau không thể chen lên cạnh tranh nước rút.

ba97ba97-bd09-4141-b034-0de1496bf3a3.jpeg
Fabio Jakobsen chiến thắng chặng 1 Tour of Turkey

Hậu quả là Mark Cavendish chỉ cán mức ở vị trí thứ 15, dưới cả “máy kéo” của mình là Davide Ballerini. Tay đua người Anh đã tỏ ra vô cùng tiếc nuối bởi anh là một trong những ứng viên sáng giá nhất ở đợt nước rút này. Chiến thắng chặng này là Fabio Jakobsen (DSM-Firmenich PostNL).

“Hãy coi đó là một bài học kinh nghiệm. Tôi muốn nhắn gửi đến tất cả VĐV chạy nước rút giàu tham vọng: đừng bỏ rơi người làm tốc độ của mình, trừ khi phải một mình tác chiến độc lập,” anh kết luận.

Tin cùng chuyên mục