Marijn van den Berg thắng chặng 5 cuộc đua xe đạp Tour de Pologne

Tay đua người Hà Lan Marijn van den Berg ( EF Education-EasyPost ) đã chiến thắng chặng 5 cuộc đua xe đạp Tour de Pologne 2023 sau màn nước rút ấn tượng.
Marijn van den Berg tung nước rút thắng chặng
Marijn van den Berg tung nước rút thắng chặng

Sau một chặng đường khá bằng phẳng, Tour de Pologne 2023 trở lại với những ngọn đèo nhiều thử thách trên hành trình gần 200km từ Pszczyna đến Bielsko-Biała. Năm nay tuyến đường này lại được ban tổ chức thêm vào một số đoạn leo đèo càng tạo thêm sự hấp dẫn.

Tổng cộng ở chặng này có 5 ngọn đèo lớn, trong đó thử thách nhất là ngọn Ochoozita có độ dốc đến 11,4%. Đồng thời, trước khi về đích, các tay đua phải chinh phục 4 con đèo nhỏ lên xuống liên tục.

Với hi vọng đây sẽ là một ngày có thể tạo bất ngờ, năm tay đua đã sớm thoát đi. Đó là Mick van Dijke (Jumbo-Visma), Markus Hoelgaard (Lidl - Trek), Bert Van Lerberghe (Soudal - Quick Step), Thomas De Gendt (Lotto Dstny) và Tobias Lund Andresen (DSM-Firmenich).

Nhóm tay đua tấn công thoát đi

Nhóm tay đua tấn công thoát đi

Mặc dù nhóm này ra đi khá đồng lòng dưới sự dẫn dắt của Markus Hoelgaard. Tuy nhiên, đến con đèo lớn cuối của chặng là Salmopol leo 6km với độ dốc 6,3% (cách đích gần 60km), khoảng cách thời gian giữa đoàn đông và nhóm thoát đi bắt đầu giảm đáng kể. Sau đó, nhiều tay đua nhóm đầu bắt đầu đuối sức và rớt lại sau hành trình thoát đi mệt mỏi.

Vào 20km cuối, chỉ có Markus Hoelgaard và Thomas De Gendt kiên trì ở nhóm đầu và hơn nhóm đông gồm những tay đua mạnh chỉ vỏn vẹn 30 giây. Dù rất cố gắng nhưng còn 12 km nữa, nỗ lực của hai tay đua này cũng đi đến hồi kết khi đoàn đông phía sau tràn lên “nuốt chửng” với tốc độ rất cao.

Từ đó, các đội sở hữu chân rút mạnh đã dàn đội hình làm tốc độ để tranh vị trí thuận lợi cho màn nước rút về đích. Một vài nỗ lực tấn công thoát đi solo đều bị chặn đứng. Tại đích đến, các tay đua đã cống hiến cho khán giả tại Ba Lan màn so kè tốc độ nghẹt thở.

Matej Mohoric bảo vệ được áo vàng lẫn áo xanh tổng sắp

Matej Mohoric bảo vệ được áo vàng lẫn áo xanh tổng sắp

Kết quả, Marijn van den Berg (EF Education-EasyPost) đã xuất sắc vượt qua áo vàng Matej Mohoric (Bahrain Victorious) và người xếp thứ hai tổng sắp Joao Almeida (UAE Emirates) để cán đích đầu tiên, giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 51 phút 27 giây.

Tuy nhiên, kết quả này không gây xáo trộn lớn trên bảng tổng sắp cá nhân. Sau 5 chặng, Matej Mohoric vẫn bảo vệ được áo vàng tổng sắp với thành tích 22 giờ 29 phút 32 giây, hơn 12 giây so với người thứ hai Joao Almeida. Anh đồng thời cũng giữ áo xanh tổng sắp với 58 điểm.

Tin cùng chuyên mục