Màn solo gây “choáng” của Simon Yates leo lên đứng đầu giải xe đạp Tour of Alps 2021

Tay đua người Anh Simon Yates (BikeExchange) đã có màn solo ấn tượng để thắng chặng hai của giải xe đạp lạnh giá bậc nhất làng xe đạp thế giới Tour of Alps 2021 từ Innsbruck đến Feichten Im Kaunertal (Áo).

Simon Yates mừng chiến thắng đầu tiên trong năm 2021
Simon Yates mừng chiến thắng đầu tiên trong năm 2021

Chặng đua này dài dài 121,5km nhưng phải liên tục vượt hai núi cao, đáng kể nhất là ngọn núi Kaunergrat-Piller Sattel quanh năm tuyết phủ có độ cao 3.425 m so với mực nước biển. Và đó là thử thách quá khó với chuyên gia nước rút  đang giữ áo xanh lá cây Gianni Moscon khi tay đua người Ý liên tục bị rớt lại phía sau.

Sau khi xuất phát không lâu, Kiwi Reuben Thompson (Groupama-FDJ) đã dẫn đầu nhóm tay đua mạnh đèo Reinardt Janse van Rensburg (Qhubeka Assos), Mathias Vacek (Gazprom-RusVelo), Davide Bais (Eolo-Kometa), Morten Hulgaard ( Uno-X) và Felix Engelhardt (Tirol KTM) vượt lên dẫn đầu với khoảng cách có khi lên đến hơn 3 phút so với nhóm 2.

Màn solo gây “choáng” của Simon Yates leo lên đứng đầu giải xe đạp Tour of Alps 2021 ảnh 1 Đoàn đua băng qua một thung lũng rất đẹp

Tuy nhiên, khi vượt 2 ngọn núi cao, trật tự đoàn đua đã bị xáo trộn mạnh và xé thành nhiều tốp nhỏ. Simon Yates dính vào tốp 5 tay đua dẫn đầu và chiến thắng trên đỉnh núi loại 1 Kaunergrat-Piller Sattel có độ cao 3.425m so với mực nước biển.

Khi vào đoạn dốc leo cuối cùng, tay đua người Anh đã tấn công rất mạnh và khi còn 4km cuối đã “giũ” được đối thủ đeo bám cuối cùng Pavel Sivakov (Ineos Grenadiers) để một mình bứt lên. Dẫu biết Simon Yates rất mạnh nhưng việc anh cán đích đầu tiên với thành tích 3 giờ 17 phút 42 giây, hơn người về nhì Pavel Sivakov đến 41 giây đã gây “choáng” cho giới chuyên môn.

Màn solo gây “choáng” của Simon Yates leo lên đứng đầu giải xe đạp Tour of Alps 2021 ảnh 2 Simon Yates tấn công bứt phá trên núi tuyết

Thành tích quá ấn tượng này cũng giúp Simon Yates xé luôn áo anh lá cây (tổng sắp cá nhân) từ Gianni Moscon với tổng thành tích 6 giờ 46 phút 46 giây, hơn người xếp thứ hai Pavel Sivakov đến 45 giây. Đồng thời,với chiến thắng trên đỉnh núi loại 1 Kaunergrat-Piller Sattel, anh đoạt luôn áo xanh dương (vua leo núi) từ Alessandro De Marchi (Israel Start-Up Nation) với 10 điểm.

Đây là chiến thắng đầu tiên của Simon Yates trong năm 2021. Simon Yates nói: "Tôi đã rất cố gắng, đó là một chặng leo núi rất khó khăn, tất cả đối thủ đều không dễ bị loại. Tôi đã tấn công liên tục, nhiều lần nhưng tất cả đều không thành công khi vào đến đoạn dốc cuối cùng. Đó là một ngày tốt lành đối với đội và là chiến thắng đầu tiên trong năm của tôi nên tôi rất vui”.

Tin cùng chuyên mục