“Lộ bài”

1.

1. Chúng ta sẽ nói rất nhanh là đội hình ra sân trong trận mở màn với U.23 Brunei là “đội hình 2”. Nhưng nói như thế thì xem ra chúng ta không tôn trọng đối phương. Đó là một điều tối kỵ trong bóng đá.

Nhưng không thể nói đó là đội hình chính được. Rõ ràng, sự có mặt của các cầu thủ được xem là “chính thức” như Mạc Hồng Quân, Công Phượng đã khiến cục diện trận đấu chuyển biến. Xuất hiện nhiều hơn các pha đập nhả trước vòng 16m50 mà kết quả là có đến 3 bàn thắng từ những tình huống có mang hơi hướng phối hợp đồng đội này. Trước đó, U.23 Việt Nam chỉ đá bóng theo kiểu đơn giản nhất: chồng biên và lật bổng vào.

Nhưng tại sao lại đưa đội hình dự bị ra sân khi đây là một trận đấu rất tốt để tập luyện đấu pháp tấn công trước một “quân xanh” khá yếu. Trận đấu kế tiếp sẽ gặp Malaysia, cho đến nay, vẫn chưa ai biết đâu mới là đội hình ưng ý nhất của HLV Miura sau 3 tuần lễ tập trung. Có cần phải “giấu bài” như thế hay không?

Cầu thủ trẻ thi đấu cho U.17 Chelsea bị học trò HLV Miura khóa chặt. Ảnh: Dũng Phương

2. Trận đấu này không nói lên được điều gì cả nên cũng khó bàn sâu về chuyên môn. Tuy nhiên, sau việc ông Miura tung đội hình 2, một chi tiết khác khiến chúng ta phải lưu ý, đó là cú đá phạt 11m cẩu thả của Công Phượng.

Chúng tôi gọi là cẩu thả bởi tưởng là Công Phượng chỉ 1-2 lần đá kiểu Panenka thì thôi, đằng này anh đá từ U.19 lên đến V-League và bây giờ là một trận đấu chính thức, ở thời điểm khá quan trọng trong trận đấu. Thời điểm đó, Việt Nam đang dẫn 2-0, đang cần thêm bàn thắng thật sớm để kết thúc trận đấu và ghi thêm nhiều bàn hơn. Một cú đặt lòng chắc kỹ thuật chắc chắn sẽ có ích hơn pha biểu diễn mà trên thế giới, thi thoảng mới xuất hiện. Mọi cầu thủ đều có thể đá Panenka như vậy nhưng hiếm khi thực hiện bởi nó chỉ mang tính chất biểu diễn, dễ bị người khác xem là thiếu tôn trọng. Đằng này Công Phượng lại đá và cú song phi đá bồi sau đó cho thấy cầu thủ này bị “tự ái” vì đá hỏng.

Ngay sau cú đá không thành bàn ấy, U.23 Việt Nam dính chấn thương của Tấn Tài và Mạc Hồng Quân được đưa ngay vào để giải quyết vấn đề bàn thắng. Nếu Công Phượng làm tốt hơn thì có lẽ 2 lần thay người sau đó không cần thiết nữa và ông Miura sẽ “giấu” được toàn bộ ý đồ.

3. Thắng 6-0 nhưng về cơ bản, U.23 Việt Nam chưa có gì trong tay. Niềm tin ở Công Phượng thì trôi dần đi, chấn thương lấy thêm của đội bóng 1 người khác, lối chơi vẫn không định hình phong cách và khả năng tổ chức tấn công để ghi bàn của U.23 Việt Nam vẫn là một dấu hỏi to tướng.

Nói cách khác, nếu việc tung đội hình 2 ra đá là để “giấu bài” thì coi như ông Miura đã “thành công rực rỡ”: Chẳng có cái gì để gọi là bài vở cả.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục