Ligue 1 vay tiền giải cứu CLB

SGGPO
Mùa giải 2019-2020 đã phải hạ màn nhưng “dư chấn” còn quá nặng bởi nguy cơ phá sản của các CLB. Ban tổ chức Ligue 1 buộc phải vay tiền nhằm giải cứu các thành viên của mình.

Ban tổ chức giải Ligue 1 phải vay tiền cho các CLB mượn

Ban tổ chức giải Ligue 1 phải vay tiền cho các CLB mượn

Cuộc họp trực tuyến của Ban tổ chức Ligue 1 chiều thứ Hai (giờ địa phương) đã đem lại tin tốt lành cho các CLB chuyên nghiệp Pháp ở Ligue 1 và Ligue 2. Theo đó, Ban tổ chức đứng ra vay khoản tiền 224,5 triệu euro theo dạng được Nhà nước bảo đảm 90% trong gói hỗ trợ doanh nghiệp vượt qua khó khăn mùa Covid-19. Số tiền này không phải trả trong năm đầu tiên và thời hạn thực hiện trả nợ trong vòng 5 năm sau đó.

Ligue 1 phải vay tiền bởi vì hai nhà đài là Canal + và BeIN Sports từ chối trả phần còn lại của hợp  đồng bản quyền truyền hình mùa giải 2019-2020. Đầu mùa, hai nhà đài này có gói bản quyền trị giá 759 triệu euro và đã trả 558 triệu euro nhưng từ chối trả thêm vì mùa giải đã kết thúc. Số tiền vay được từ ngân hàng đầu tư công này sẽ phân chia cho các CLB theo tiêu chí thông thường của bản quyền truyền hình là mức độ danh tiếng, vị trí xếp hạng hiện tại… Ở Ligue 1, ngoại trừ PSG thì 19 CLB còn lại phụ thuộc rất nhiều vào tiền bản quyền truyền hình khi chiếm tới 40% doanh thu.

Sau khi thở nhẹ nhàng nhờ khoản vay này, Ligue 1 vẫn chưa hết khó khăn. Đội rớt hạng Amiens đề nghị Ligue 1 coi lại quyết định để họ rớt hạng vì Amiens chỉ thua đội trụ hạng ngay phía trên là Nimes có 4 điểm trong khi giải còn tới 10 giải đấu. Amiens cho rằng như vậy là Ligue 1 phạm vào sự công bằng trong thể thao nên đã thực hiện việc kêu gọi khiếu nại trực tuyến trong chiều thứ Hai (giờ địa phương) với hy vọng có được 5 ngàn chữ ký. Con số này có lẽ quá ít bởi vì ngay lập tức đã có hơn 4 ngàn chữ ký ủng hộ Amiens. Đội bóng đứng thứ 19 trên BXH đề nghị mùa giải Ligue 1 2020-2021 có tới 22 đội, tức là mùa này không có đội rớt hạng và thêm 2 đội thăng hạng từ Ligue 2 là Lorient và Lens.

Nếu Amiens thành công thì khả năng Lyon cũng sẽ khiếu kiện. Trước đó, Chủ tịch Jean-Michel Aulas úp mở chuyện kiện tụng vì cho rằng Lyon của ông thiệt hại hàng chục triệu euro do không giành quyền dự cúp châu Âu. Lyon chỉ kém đội cuối cùng giành vé dự Europa League là Nice 1 điểm duy nhất trong khi còn 10 trận đấu nữa.                                                                                              

HOÀNG HƯNG

Các tin, bài viết khác

Champions League

Karim Benzema đã quấy phá hàng thủ cũa Liverpool trong trận chung kết

Liverpool – Real Madrid, PSG – Bayern, những cặp đấu nhiều duyên nợ

Kết quả bốc thăm vòng 16 đội Champions League mang đến nhiều cặp đấu lạ lẫm, nơi 2 đội chưa một lần chạm trán ở cúp chậu Âu. Nhưng những lá thăm may rủi cứ nhất định gán ghép số phận của Bayern và PSG, của Liverpool và Real Madrid như là trò chơi của định mệnh, dù giữa họ là 20 lần chám trán ở đỉnh cao thế giới.

 

Premier League

La Liga

Real Madrid chấm dứt chuỗi 2 trận không thắng ở La Liga khi vượt qua đội khách Cadiz.

Real Madrid đánh bại Cadiz để thu hẹp khoảng cách

Real Madrid đã chấm dứt chuỗi 2 trận không thắng ở La Liga khi vượt qua đội khách Cadiz với tỷ số 2-1, qua đó thu hẹp cách biệt chỉ còn 2 điểm kém hơn ngôi đầu của Barcelona trước khi giải đấu bước vào kỳ nghỉ World Cup.

Serie A

Bundesliga 1