Làng xe đạp thế giới chao đảo vì Covid-19

Mới đây, hai đội AG2R Citroën và Sport Vlaanderen-Baloise cũng thừa nhận bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 sau khi đội Jumbo-Visma phải dừng khẩn cấp trại tập huấn đầu mùa ở Tây Ban Nha.

AG2R Citroën chia thành nhiều nhóm tập luyện riêng
AG2R Citroën chia thành nhiều nhóm tập luyện riêng

Hầu hết các đội chuyên nghiệp của nam và nữ lớn nhất thế giới hiện nay đều đang ở Tây Ban Nha tham gia trại tập huấn đầu năm. Nhưng Covid-19 đang đe doạ làm việc tập luyện của họ, thậm chí còn đảo lộn kế hoạch thi đấu đầu mùa giải một cách bất thường.

Giữa tuần qua, Jumbo-Visma đã dừng khẩn cấp trại tập huấn gần Alicante sau khi phát hiện ra một thành viên dương tính Covid-19. Người này và những người có tiếp xúc gần đang được cách ly ngay tại khách sạn. Trong khi đó, Steven Kruijswijk và Primoz Roglic đã về nhà bằng xe hơi, còn Robert Gesink, Sepp Kuss và Tobias Foss rời đi ngay lập tức để trở về Andorra tiếp tục tập luyện.

Theo Het Laatste Nieuws, 10 tay đua khác, trong đó có Wout van Aert, đã chọn ở lại Tây Ban Nha để tránh thời tiết lạnh giá ở Bỉ nhưng họ đã đạp xe cách nhau 500 m với sự tiếp xúc hỗ trợ tối thiểu từ hậu cần.

 Jumbo-Visma đã dừng tập luyện sau khi phát hiện có thành viên dính Covid-19

Một ngày sau, đến lượt Sport Vlaanderen-Baloise đã phát hiện ra 5 tay đua và huấn luyện viên thể thao Walter Planckaert có kết quả dương tính Covid-19 tại Costa Blanca. Những người bị Covid-19 đã được đưa về Bỉ bằng ô tô, trong khi các thành viên còn lại chia thành từng nhóm nhỏ ăn uống và tập luyện riêng.

Đội AG2R Citroën cũng đã có 4 trường hợp Covid-19 nhưng vẫn quyết định tiếp tục trại huấn luyện của mình gần Alicante. Các tay đua đang tập luyện theo nhóm nhỏ và bắt buộc phải đeo khẩu trang trừ lúc tập luyện hoặc ăn uống.

Ngoài ra còn có những thông tin chưa được xác nhận về các đội khác cũng bị “tấn công” bởi Covid-19. Ineos Grenadiers dự định ở chung khách sạn với một đội khác gần Alicante để tham gia trại tập huấn nhưng đã chọn quay lại Mallorca và chia thành các nhóm nhỏ để hạn chế nguy cơ lây lan.

 Oliver Naesen nói sẽ là thảm hoạ nếu dính Covid-19

Trước đó, tay đua lương cao nhất thế giới Peter Sagan và anh trai Juraj đã có kết quả dương tính Covid-19 lần thứ hai và không thể tham gia với đội TotalEnergies ở Tây Ban Nha.

Các tay đua và các đội lo ngại về ảnh hưởng của Covid-19 có thể tác động đến cả mùa giải 2022 của họ. Đó không chỉ vì các vận động viên không thể tập luyện ngoài trời khi dương tính Covid-19 mà còn di chứng lâu dài có thể tác động đến tim và phổi.

Những tay đua bị Covid-19 thường được các chuyên gia y tế khuyên hạn chế tập luyện ít nhất 20 ngày để giúp phục hồi và tránh nguy cơ tổn thương lâu dài. Nhưng nếu không tập luyện thời gian dài có thể phá hỏng kế hoạch từ đầu mùa của họ.

“Nếu bây giờ hoặc trong hai tuần tới mà bạn bị nhiễm Covid-19 thì đó là một thảm hoạ. Chắc chắn bạn không còn nằm trong kế hoạch A và một chút suy sụp về tinh thần,” tay đua Oliver Naesen của đội AG2R Citroën chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục