Kristen Faulkner phản ứng UCI vì bị tước hạng 3 Strade Bianche 2023

Liên đoàn xe đạp quốc tế (UCI) đã tước thành tích tại cuộc đua Strade Bianche 2023 hồi đầu tháng 3 của tay đua người Mỹ Kristen Faulkner (Jayco–AlUla) vì đeo máy đo đường huyết trên cánh tay trái trong suốt cuộc đua.
Kristen Faulkner bị tước hạng 3 Strade Bianche 2023
Kristen Faulkner bị tước hạng 3 Strade Bianche 2023

Theo giải trình ban đầu của Kristen Faulkner với UCI, thiết bị này đã được kích hoạt từ nhiều ngày trước cuộc đua. Tuy nhiên, khi bước vào thi đấu, Kristen Faulkner đã rút thiết bị khỏi máy đo dữ liệu dù vẫn để máy chế độ đang hoạt động. Nhưng điều này đã vi phạm quy tắc của UCI cấm sử dụng các thiết bị ghi lại dữ liệu sinh lý, bao gồm các giá trị trao đổi chất, trong các cuộc đua.

Còn bức xúc vì không phục quyết định này, Kristen Faulkner đưa ra một tuyên bố chính thức trên trang Instagram cá nhân của mình.

Kristen Faulkner đã có lúc thoát đi một mình tại Strade Bianche 2023

Kristen Faulkner đã có lúc thoát đi một mình tại Strade Bianche 2023

"Tôi tin rằng chúng là một công cụ có giá trị cho các vận động viên - đặc biệt là phụ nữ - để bảo vệ sức khỏe thể chất của chúng ta. Chúng tôi yêu cầu UCI phải xem máy đo đường huyết như một công cụ dành cho các vận động viên để bảo vệ cơ thể của họ, không phải như một loại thiết bị nâng cao hiệu suất thi đấu. Nhưng chiếc máy này chẳng bao giờ giúp VĐV chạy nhanh hơn, mà là vấn đề sức khỏe", Kristen Faulkner chia sẻ.

Bất chấp phản ứng của Kristen Faulkner, quyết định của UCI rất dứt khoát, không thể thay đổi. Kristen Faulkner đã chính thức bị tước hạng 3 ở Strade Bianche. Tay đua hạng 4 Cecilie Uttrup Ludwig đã được đôn lên thay thế.

Kristen Faulkner tại Strade Bianche 2023

Kristen Faulkner tại Strade Bianche 2023

"Tôi chưa bao giờ sử dụng dữ liệu glucose trong thi đấu. Tôi đã cung cấp bằng chứng về điều này cho UCI. Tôi cho rằng VĐV có thể mang theo thiết bị của mình khi thi đấu, chỉ cần nó không ghi lại bất kỳ dữ liệu. Những chiếc máy này không tạo ra bất kỳ lợi thế nào về hiệu suất. Tôi hi vọng chúng ta có thể sử dụng trường hợp này để nhìn lại về mối liên hệ giữa chu kỳ kinh nguyệt, nồng độ glucose và sức khỏe tổng thể của phụ nữ khi là VĐV", cô kết luận.

Tin cùng chuyên mục