Jumbo-Visma bị tố dùng ‘doping cơ khí’

Mới đây, chuyên gia xe đạp Jérôme Pineau đã đặt vấn đề nghi vấn liệu đội Jumbo-Visma có gian lận trên những chiếc xe đạp đua hay không sau một loạt biểu hiện bất thường của áo đỏ tổng sắp Sepp Kuss tại Vuelta a Espana 2023.
Jumbo-Visma có đội hình toàn sao
Jumbo-Visma có đội hình toàn sao

Sau 2 tuần thi đấu đầu tiên, Jumbo-Visma hoàn toàn chiếm thế thượng phong tại Vuelta a Espana 2023. Đội hình cực mạnh với áo vàng Tour de France Jonas Vingegaard, áo hồng Giro d’Italia Primoz Roglic và ‘thần núi’ Sepp Kuss,… đang giúp họ chiếm lĩnh cả 3 vị trí đầu tiên bảng tổng sắp - điều rất hiếm gặp ở một Grand Tour. Jumbo-Visma cũng đang dẫn đầu bảng tổng sắp đồng đội với cách biệt hơn 10 phút so với đội thứ hai UAE Emirates.

Nhưng mới đây, làng xe đạp thế giới xôn xao với nghi vấn đội đua Bỉ đã gian lận ở những chiếc xe đạp đua, tạm gọi là dùng ‘doping cơ khí’. Cựu tay đua người Pháp Jérôme Pineau – nay là tổng giám đốc đội B&B Hotels p/b KTM – đã tỏ ra nghi ngờ về sự thống trị của Jumbo-Visma.

Sự thống trị của Sepp Kuss tại Vuelta a Espana 2023 đang bị nghi ngờ

Sự thống trị của Sepp Kuss tại Vuelta a Espana 2023 đang bị nghi ngờ

“Các cơ quan quản lý thể thao quốc tế đang làm hư môn xe đạp. Họ để quá nhiều chuyện xảy ra, không kiểm soát được điều gì nữa và làm theo ý muốn của các đội lớn. Đó là mối nguy hiểm. Để rồi sau đó, mọi người có thể suy nghĩ về bất cứ điều gì mình muốn hướng đến. Chúng tôi đã nhìn thấy những hình ảnh… Tôi không nói về doping, mà về một điều gì đó tồi tệ hơn nhiều”, Jérôme Pineau bắt đầu trên podcast Les Grandes Moules du Sport của RMC Sport.

Jérôme Pineau cho rằng bất chấp số lượng lớn các cuộc kiểm tra doping được thực hiện đối với các tay đua ngày nay, nhưng có lẽ sẽ thật ngây thơ khi cho rằng sẽ dễ dàng phát hiện sai phạm. Cựu tay đua người Pháp tin rằng không phải bản thân các tay đua đang sử dụng doping mà chính là những chiếc xe đạp.

Đội Jumbo-Visma đang thể hiện sức mạnh khủng khiếp tại Vuelta a Espana 2023

Đội Jumbo-Visma đang thể hiện sức mạnh khủng khiếp tại Vuelta a Espana 2023

"Doping cơ học? Vâng, vấn đề ở máy móc những chiếc xe. Nếu bạn nhìn vào cuộc tấn công của áo đỏ Sepp Kuss trên đèo Col du Tourmalet chống lại những tay đua như Juan Ayuso, Cian Uijtdebroeks – người được coi là một tài năng lớn – ​​và Marc Soler. Họ không phải là người dễ bị khuất phục phải không? Nhưng Sepp Kuss đã đạp xe nhanh hơn họ 10km/h trong cuộc tấn công của mình. Sau đó, anh ta phải phanh lại bởi một khán giả rồi lại tăng tốc nhanh hơn các đối thủ 10km/h. Làm thế nào bạn có thể giải thích điều đó?”, Jérôme Pineau đặt nghi vấn.

Tổng giám đốc đội B&B Hotels p/b KTM nói tiếp: “Đua xe đạp là môn thể thao của tôi, tôi sống nhờ nó và vẫn sống nhờ nó. Đó là niềm đam mê của tôi, nhưng tôi thật sự cảm thấy sợ hãi. Nó làm tôi lo lắng rất nhiều. Tôi thấy một số điều đang xảy ra... Trên Col de Spandelles cũng vậy, Sepp Kuss đi trước đối thủ 10 giây mà không cần đạp. Tôi không biết làm sao điều đó lại có thể xảy ra".

“Chưa bao giờ có bất kỳ bằng chứng nào về sai phạm của Lance Armstrong, nhưng các tay đua trong giới đều hiểu chuyện gì. Bây giờ điều tương tự cũng đang xảy ra với Jumbo-Visma”, Jérôme Pineau tỏ ra ngao ngán.

Tin cùng chuyên mục