Hugo Houle giúp Canada có chiến thắng ở Tour de France sau 34 năm

Hugo Houle (Israel–Premier Tech) đã thắng chặng 16 Tour de France 2022 bằng màn solo ấn tượng và trở thành cua-rơ Canada đầu tiên kể từ năm 1988 thắng chặng ở Grand Tour nước Pháp.

Niềm vui chiến thắng của Hugo Houle
Niềm vui chiến thắng của Hugo Houle

Sau 1 ngày tạm nghỉ, Tour de France 2022 trở lại với chặng thi đấu thứ 16 đầy gian khổ từ Carcassonne đến Foix. Trên hành trình 178,5km dọc theo dãy núi Pyrénées, các tay đua phải chinh phục 4 ngọn đèo, trong đó 2 ngọn đèo cuối trước khi về đích vừa dài, vừa dốc lớn.

Hugo Houle giúp Canada có chiến thắng ở Tour de France sau 34 năm ảnh 1

Chặng đua tiếp tục có những đường đèo khó khăn

Chặng đua này dường như chứa đựng hai cuộc đua nhỏ bên trong. Đó là một cuộc đua nỗ lực tìm chiến thắng chặng của khoảng 14 tay đua thoát đi từ sớm và một cuộc đua trên bảng tổng sắp của các cua-rơ mạnh.

Hugo Houle giúp Canada có chiến thắng ở Tour de France sau 34 năm ảnh 2

Một nhóm tay đua tấn công thoát đi khỏi nhóm áo vàng

Thế nên không có gì ngạc nhiên khi Jumbo-Visma chủ động “thả” nhóm đầu đi với khoảng cách lên đến 7 phút. Đội đua Hà Lan chỉ chú trọng việc giữ chân Tadej Pogacar (UAE Emirates), Geraint Thomas (Ineos Grenadiers),.. để bảo vệ áo vàng cho Jonas Vingegaard. Thế nên, đương kim vô địch Tadej Pogacar đã nhiều lần cố gắng tấn công trên cung đường đèo dốc với sự giúp sức của đồng đội “thần núi” Rafal Majka, Brandon McNulty… nhưng cũng đành bất lực.

Hugo Houle giúp Canada có chiến thắng ở Tour de France sau 34 năm ảnh 3

Các tay đua Jumbo-Visma đang hỗ trợ áo vàng trên cung đường dốc

Càng về cuối, sau khi vượt qua hai ngọn đèo cao, nhóm đầu đã bị xé nhỏ. Còn 17km nữa, Hugo Houle (Israel–Premier Tech) quyết định tấn công để thoát đi solo, bỏ lại các đối thủ bám đuổi phía sau. Cách đích 3,5km, Hugo Houle vẫn bỏ xa nhóm áo vàng lên đến 6 phút 26 giây – một khoảng cách đủ tạo lợi thế tâm lý cho anh bởi nó cho thấy các đội mạnh sẽ không kéo vào.

Hugo Houle giúp Canada có chiến thắng ở Tour de France sau 34 năm ảnh 4

Áo vàng Jonas Vingegaard và đối thủ cạnh tranh trực tiếp Pogacar luôn đeo sát nhau

Nhờ vậy, Hugo Houle đã thành công với màn solo của mình để cán đích đầu tiên với thời gian 4 giờ 23 phút 47 giây, hơn hai tay đua về đích kế tiếp là Valentin Madouas (Groupama–FDJ) và Michael Woods (Israel–Premier Tech) đến 1 phút 10 giây. Chiến thắng này giúp Hugo Houle trở thành cua-rơ Canada đầu tiên thắng chặng Tour de France kể từ năm 1988.

Hugo Houle giúp Canada có chiến thắng ở Tour de France sau 34 năm ảnh 5

 Hugo Houle đi solo một mình về đích giành chiến thắng

“Tôi chưa bao giờ thắng chặng ở một tour chuyên nghiệp nên thật tuyệt vời khi nó đã đến ở Tour de France. Khi tôi quyết định tấn công, đồng đội Michael Woods đã phải làm việc vất vả trong nhóm ở lại. Tôi đã thi đấu với tất cả sức lực của mình. Tôi muốn dành tặng chiến thắng này cho anh trai, người đã mất khi tôi chuyển sang chơi chuyên nghiệp. Tôi đã nỗ lực không ngừng nghỉ gần 12 năm qua để có ngày này”, Hugo Houle xúc động.

Hugo Houle giúp Canada có chiến thắng ở Tour de France sau 34 năm ảnh 6

Bảng thông số thành tích chặng 16

Tuy nhiên, chiến thắng của tay đua người Canada không ảnh hưởng gì đến bảng tổng sắp dù áo vàng Jonas Vingegaard và các đối thủ mạnh ôm chặt nhau về đích sau anh đến 5 phút 54 giây.

Hugo Houle giúp Canada có chiến thắng ở Tour de France sau 34 năm ảnh 7

 Jonas Vingegaard vẫn bảo vệ được áo vàng sau 16 chặng

Sau 16 chặng, Jonas Vingegaard vẫn bảo vệ được áo vàng với thành tích 64 giờ 28 phút 9 giây, duy trì khoảng cách 2 phút 22 giây so với người thứ hai Tadej Pogacar. Trong khi đó, Wout van Aert (Jumbo-Visma) vẫn mặc áo xanh tổng sắp với 399 điểm.

Đọc nhiều nhất

Đội tuyển xe đạp Việt Nam chụp hình lưu niệm tại sân bay

Đội tuyển xe đạp Việt Nam tham dự giải vô địch châu Á 2023

Sáng nay, đội tuyển xe đạp Việt Nam đã lên đường dự giải xe đạp vô địch châu Á diễn ra từ ngày 7 đến 13-6 tại Thái Lan. Đoàn gồm 21 người, trong đó có 15 vận động viên và 5 huấn luyện viên do Tổng thư ký Liên đoàn Xe đạp Mô tô Thể thao Việt Nam Nguyễn Ngọc Vũ làm trưởng đoàn.

Fanzone

Cộng đồng Fan Arsenal chung tay ủng hộ anh Chu Trường Giang

Hội CĐV Arsenal ở TPHCM (ArsenalSG) vừa tổ chức thành công giải đấu thiện nguyện để hỗ trợ cho anh Chu Trường Giang – Hội trưởng của Hội CĐV Arsenal Hà Tĩnh (AFC Hà Tĩnh), hiện đang phải nằm viện trong tình trạng rất nặng vì tai nạn giao thông. Giải đấu đã quyên được số tiền hơn 14 triệu đồng…