Gregor Muhlberger giành chiến thắng nhờ đổi chiến thuật vào giờ chót

Tay đua người Áo Gregor Muhlberger (Movistar) đã chiến thắng chặng 2 giải xe đạp Deutschland Tour 2023 , vốn được ‘dàn xếp’ cho đồng đội Alex Aranburu .
Gregor Muhlberger chiến thắng
Gregor Muhlberger chiến thắng

Chặng thi đấu thứ hai là một trong những chặng đinh của Deutschland Tour 2023 với lộ trình 190km từ Kassel đến Winterberg của nước Đức. Chẳng những lộ trình dài, cuối chặng, các tay đua còn phải chinh phục 5,5 km leo với độ dốc 4,4% và sau đó về đích ở đỉnh Winterberg sau 2,7 km leo dốc 6,1%.

Sau những đợt tấn công, hai tay đua Oscar Riesebeek (Alpecin-Deceuninck) và Julian Borresch (Saris Rouvy Sauerland) tưởng chừng có thể sẽ chạm đến chiến thắng khi vượt lên dẫn đầu, bỏ xa những người bám đuổi phía sau đến 6 phút khi còn 60km cuối.

Gregor Muhlberger thoát đi một mình

Gregor Muhlberger thoát đi một mình

Nhưng Julian Borresch bất ngờ không chịu nổi áp lực cũng như thử thách khắc nghiệt đối với sức bền thể lực nên rớt lại , khiến Oscar Riesebeek bơ vơ. Thế nên không có gì ngạc nhiên khi tay đua Hà Lan bị nhóm sau bắt lại khi còn cách đích 20km.

Đoàn đua bắt đầu bị xé nhỏ khi bước vào những con đèo và dốc cao cuối chặng. Đội Movistar dốc toàn lực làm việc hỗ trợ Alex Aranburu có thể chiến thắng chặng. Tuy nhiên, tay đua người Tây Ban Nha chịu sự kìm kẹp quá chặt của đối thủ nên đành ‘nằm im’.

Trước tình thế này, Movistar buộc phải đổi chiến thuật, đẩy Gregor Muhlberger lên tấn công. Anh kéo theo Florian Stark vượt lên dẫn trước 25 giây khi còn 10km. Trong quá trình leo lên đỉnh Winterberg để về đích, khoảng cách giữa bộ đôi dẫn đầu với nhóm sau đã giảm xuống nhưng không nhiều lắm.

Đội Movistar thi đấu thành công ở chặng 2
Đội Movistar thi đấu thành công ở chặng 2

Vào tầm 3km khi vẫn còn khoảng cách 19 giây, nhận thấy Florian Stark hết sức, Gregor Muhlberger tấn công đi solo. Bất chấp nỗ lực rượt đuổi của nhóm sau, Gregor Muhlberger đã thành công một mình về đích đầu tiên với thời gian 4 giờ 59 phút 51 giây. 10 giây sau, nhóm đông thứ hai về tới. Nhờ được dưỡng sức, Alex Aranburu đã rút thắng giành vị trí thứ hai của chặng.

"Kế hoạch của Movistar là đánh cho Alex Aranburu, vì anh ấy đang có vị trí tốt trong bảng tổng sắp. Nhưng mọi việc đã không diễn ra như ý. Khi tôi có một khoảng cách nhỏ, tôi đã chớp thời cơ thoát đi. Lúc ấy, tôi vẫn nghe rõ đồng đội Alex Aranburu hét lên 'đi đi đi'. Đó là động lực để tôi quyết tâm”, Gregor Muhlberger nói.

Tin cùng chuyên mục