Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương – Cúp BIWASE có thêm giải đưa vào hệ thống UCI

Trao đổi với chúng tôi vào chiều nay, Trưởng ban tổ chức giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương – Cúp BIWASE Ngô Văn Lui cho biết giải Biwase năm 2025 sẽ gồm 2 giải, một giải quốc tế giống như mọi năm và một giải đưa vào hệ thống thi đấu của Liên đoàn xe đạp thế giới có tính điểm UCI.

Giải Biwase thu hút nhiều đội đua nước ngoài đến tham dự
Giải Biwase thu hút nhiều đội đua nước ngoài đến tham dự

Cuộc đua xe đạp nữ quốc tế Bình Dương – Cúp BIWASE do Công ty Cấp thoát nước Môi trường Bình Dương kết hợp cùng các đơn vị liên quan tổ chức. Qua 14 lần tổ chức, công tác tổ chức và chất lượng chuyên môn của giải không ngừng nâng cao, tạo được tiếng vang trong khu vực Đông Nam Á và thế giới. Chính vì thế, các đội đua quốc tế đến với giải ngày càng đông, trong đó năm 2024 đạt đến con số 9 – cao nhất từ trước đến nay.

Với mục đích nâng tầm và tạo điều kiện cho các tay đua nữ trong nước tìm kiếm điểm trong bảng xe đạp nữ thế giới UCI, Ban tổ chức giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương – Cúp BIWASE quyết định tổ chức thêm 1 giải đưa vào hệ thống thi đấu UCI bên cạnh giải quốc tế như mọi năm.

881d7a05-4897-40a7-af58-988d145b6fb5.jpeg
Nguyễn Thị Thu Mai từng giành Áo vàng Biwase

Theo ông Ngô Văn Lui bộc bạch, kế hoạch tổ chức giải Biwase năm 2025 vào tháng 3 dự kiến như sau. Giải đầu tiên có đưa vào hệ thống thi đấu của UCI sẽ gồm 4 chặng xuất phát từ Bình Dương và sẽ kết thúc tại Đà Lạt. Sau đó, BIWASE tiếp tục tổ chức giải quốc tế như mọi năm dự kiến gồm 8 chặng. Các đội tham dự giải đầu có tính điểm UCI nếu muốn tham dự giải sau thì vẫn có thế ở lại tham dự giải.

“Vào tháng 4 vừa rồi khi đội tuyển xe đạp Biwase tham dự Tour Thái Lan, tôi đã gặp và trao đổi với các quan chức Liên đoàn xe đạp Đông Nam Á và Liên đoàn xe đạp thế giới về việc đưa giải Biwase vào hệ thống UCI năm 2025. Trước mắt, những yêu cầu tổ chức của UCI đưa ra, phía BTC Biwase đều có thể đáp ứng. Nếu gặp khó khăn, UCI sẽ hỗ trợ và tạo điều kiện tốt nhất để Việt Nam có được giải xe đạp nữ đầu tiên có điểm thưởng UCI. Mặc dù chưa có văn bản chính thức, nhưng Liên đoàn xe đạp thế giới cơ bản đã chấp thuận cho giải Biwase đưa vào hệ thống UCI vào năm 2025”, ông Ngô Văn Lui chia sẻ thêm.

441745925_974835177763110_2849879230751005076_n.jpg
Bà Lê Thị Sen – Uỷ viên thường vụ Liên đoàn Xe đạp Mô tô Thể thao Việt Nam tại Hội nghị. Ảnh: VCF

Trong Hội nghị Liên đoàn Xe Đạp Đông Nam Á được tổ chức tại Bangkok (Thái Lan) vào hôm nay, bà Lê Thị Sen – Uỷ viên thường vụ Liên đoàn Xe đạp Mô tô Thể thao Việt Nam đã thông báo việc Giải xe đạp nữ quốc tế Bình Dương - Cúp Biwase lần thứ 15 năm 2025 "Tour of BIWASE - Vietnam 2025" sẽ được đăng ký vào hệ thống thi đấu Asia Tour của UCI. Liên đoàn Xe đạp Đông Nam Á (ACF) đánh giá rất cao về uy tín và chất lượng của BIWASE Cup đồng thời ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc nâng cao trình độ của xe đạp đường trường nữ trong khu vực. ACF cũng cam kết hỗ trợ tối đa cho VCF, đưa BIWASE Cup từng bước trở thành 1 giải đấu hàng đầu châu lục.

Tin cùng chuyên mục