Fabio Jakobsen thắng chặng đầu tiên trong sự nghiệp tại Tour de France

Fabio Jakobsen (Quick-Step Alpha Vinyl) đã tung nước rút dũng mãnh đánh bại Wout van Aert (Jumbo-Visma) để chiến thắng chặng 2, một trong hai chặng có lộ trình dài thứ hai của cuộc đua xe đạp Tour de France 2022.

Fabio Jakobsen ăn mừng chiến thắng tại đích đến
Fabio Jakobsen ăn mừng chiến thắng tại đích đến

Chặng đua trên đất Đan Mạch xuất phát từ Roskilde đến Nyborg dài 202,5km với rất nhiều dốc, những con gió tạt ngang khi chạy dọc bờ biển và băng qua những cây cầu dài.

Ngay sau khi xuất phát, ngôi sao Đan Mạch Magnus Cort (EF Education EasyPost) đã phát pháo tấn công, kéo theo Sven Erik Bystrøm (Intermarché-Wanty-Gobert) và bộ đôi B&B Hotels-KTM Pierre Rolland và Cyril Barthe cùng thoát đi. Nhóm này có lúc tạo được khoảng cách hơn 3 phút so với nhóm thứ hai, có áo vàng Yves Lampaert (Quick-Step Alpha Vinyl).

Nhưng vào 100km cuối, Quick-Step Alpha Vinyl và BikeExchange-Jayco bắt đầu thu hẹp khoảng cách để chuẩn bị cho một đợt rút đích. Thế nên, 30km cuối thì đoàn đua đã nhập lại thành một và không một tay đua nào có thể thoát đi trước sự vây ráp của những đội lớn.

Sự cố tai nạn trên đường đua chặng 2

Kịch tính được đẩy lên cao trào khoảng 18km cuối khi một tai nạn dính chùm khiến đoàn đua bị xáo trộn, trong đó có áo vàng Yves Lampaert. Dù đau nhưng Yves Lampaert đã cố gắng trở lại xe để được đồng đội dìu trở lại đoàn đông.

Khi vào tầm 3km cuối, đoàn đua lại dính một vụ tai nạn lớn với rất nhiều tay đua bị té ngã. Với lợi thế đang xếp tài ở phía trên nên các đội sở hữu những chân rút mạnh như Quick-Step Alpha Vinyl, Jumbo-Visma, TotalEnergies,.. không bị ảnh hưởng nhiều.

Tận dụng cơ hội này, Quick-Step Alpha Vinyl đã dốc sức làm tốc độ cho “thần gió” Fabio Jakobsen. Dù đây mới là chặng đường trường đầu tiên trong sự nghiệp tại Tour de France nhưng chân rút người Hà Lan đã thi đấu vô cùng ấn tượng. Khi được đồng đội đưa vào vị trí thuận lợi, Fabio Jakobsen đã tung guồng chân mạnh mẽ vượt qua Wout van Aert (Jumbo-Visma) để cán mức đầu tiên với thời gian 4 giờ 34 phút 34 giây.

 Wout van Aert vương lên mặc áo vàng sau 2 chặng

"Cơ hội hôm nay không thể bỏ lỡ được. Đối với tôi, đó là một quá trình để làm quen với Tour de France từng bước một nhưng có rất nhiều đồng đội đã hỗ trợ tôi trên đường đi. Và tôi đã không phụ công sức của họ. Tôi hạnh phúc khi được đua xe và có thể giành chiến thắng ở Tour de France. Hôm nay là một ngày tuyệt vời và tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã giúp tôi đến được đây”, Fabio Jakobsen chia sẻ.

Tuy nhiên, sau 2 chặng, Wout van Aert đã thâu tóm cả áo vàng tổng sắp (4 giờ 49 phút 50 giây) và áo xanh tính điểm nước rút tổng sắp (60 điểm). Trong khi đó, đương kim áo vàng Tadej Pogacar dường như chưa mở máy khi chỉ mặc áo trắng tổng sắp bởi vẫn kém Wout van Aert 8 giây.

Tin cùng chuyên mục