Đội Medellín EPM muốn cứu vớt sự nghiệp Nairo Quintana

Mới đây, đội đua Colombia Medellín EPM đã đề nghị một suất trong đội hình tham dự mùa giải 2023 để cứu vớt sự nghiệp cho ngôi sao Nairo Quintana sau vụ bị phát hiện vụ tramadol.

Nairo Quintana là ngôi sao lớn của làng xe đạp Colombia
Nairo Quintana là ngôi sao lớn của làng xe đạp Colombia

Đội Medellín EPM, chỉ là một đội thuộc đẳng cấp UCI Continental, đã đăng một thông báo trên mạng xã hội đề nghị Nairo Quintana có một suất trong đội của mình vào năm 2023. Đội đã hứa về một lịch thi đấu quốc tế vận rộn cho tay đua đồng hương từng 2 lần vô địch Grand Tour.

“Nairo Quintana là đại sứ tuyệt vời của chúng tôi trong việc đưa VĐV xe đạp Colombia ra thế giới. Vì lý do này, đội Medellín EPM đề nghị Nairo Quintana tiếp tục sự nghiệp thể thao của mình cùng chúng tôi với lịch trình quốc gia và quốc tế rộng lớn. Đội Medellín EPM cũng sẽ tự hào nếu có Nairo Quintana trong đội hình”, đội Medellín EPM đề nghị.

Đội Medellín EPM muốn cứu vớt sự nghiệp Nairo Quintana ảnh 1  Đội Medellín EPM muốn cứu vớt sự nghiệp Nairo Quintana

Tay đua 32 tuổi Nairo Quintana là ngôi sao lớn của xe đạp Colombia khi từng đăng quang Giro d’Italia 2014, Vuelta a Espana 2016 và trước đó là danh hiệu Vua leo núi Tour de France 2013. Nhưng sự nghiệp của anh đang đứng trước nguy cơ phải dùng lại sau khi bị phát hiện sử dụng chất tramadol tại Tour de France 2022.

Mặc dù chất này không nằm trong danh sách bị cấm của WADA (chỉ cấm kể từ năm 2024), nhưng tramadol bị UCI cấm trong thi đấu. Thế nên Nairo Quintana bị huỷ thành tích hạng 6 cá nhân chung cuộc Tour de France 2022. Anh kháng cáo lên Toà án Trọng tài Thể thao nhưng bị bác đơn.

Arkéa-Samsic, đội của Nairo Quintana kể từ năm 2020, đã lập tức rút khỏi hợp đồng ba năm định gia hạn với Nairo Quintana. Một số đội WorldTour cũng công khai phủ nhận việc họ theo đuổi Nairo Quintana cho mùa giải 2023 khiến tương lai ngôi sao Colombia trở nên u ám và vô định.

 Nairo Quintana đang trong giai đoạn khó khăn của sự nghiệp

Huyền thoại Víctor Hugo Peña phát biểu trên các phương tiện truyền thông Colombia rằng ông hy vọng Nairo Quintana sẽ tiếp tục đua. Cua-rơ Colombia đầu tiên từng mặc áo vàng chặng của Tour de France (năm 2003) cho biết: “Đây là thời điểm khó khăn với anh ấy, nhưng đó là lúc những người vĩ đại được toi luyện. Tôi tâm sự với Nairo Quintana, và anh ấy là một chàng trai mạnh mẽ. Tôi khẳng định anh ấy sẽ không bỏ cuộc”.

Tuy nhiên, cái khó Nairo Quintana phải vượt qua là sự hụt hẫng bởi anh đã đua ở cấp độ UCI WorldTour kể từ năm 2012. Liệu tay đua kỳ cựu Colmbia có chấp nhận “hạ cánh” ở đội đẳng cấp UCI Continental cho mùa giải 2023 hay không sẽ là câu hỏi lớn.

Tin cùng chuyên mục