Đội DSM - Firmenich thắng sốc ở chặng mở màn giải xe đạp Vuelta a Espana 2023

Đội đua Hà Lan không được đánh giá cao DSM – Firmenich bất ngờ vượt qua nhiều tên tuổi lớn của làng xe đạp chuyên nghiệp thế giới giành chiến thắng chặng mở màn giải xe đạp Vuelta a Espana 2023.
DSM – Firmenich chiến thắng chặng mở màn Vuelta a Espana 2023
DSM – Firmenich chiến thắng chặng mở màn Vuelta a Espana 2023

Vuelta a Espana 2023 là một trong 3 cuộc đua danh giá nhất của làng xe đạp thế giới. Cuộc đua khởi tranh chặng đầu tiên chạy đồng đội tính giờ tại Barcelona (Tây Ban Nha). Lộ trình 14,6km tại xứ Catalan đã mang đến nhiều thử thách cho các cua-rơ bởi địa hình lên xuống liên tục, khi họ phải chạy đua với thời gian.

Ngoài ra, yếu tố thời tiết với mưa dầm cũng ảnh hưởng nhiều đến chuyên môn. Nhiều vụ va chạm và trời tối khiến chặng mở màn Vuelta a Espana diễn ra hỗn loạn. Trong đó, đội DSM-Firmenich đã giành chiến thắng khá bất ngờ, một phần là nhờ được xuất phát sớm.

Ngày đầu tiên ở Vuelta a Espana 2023 tỏ ra vô cùng khó khăn. Ngay khi các tay đua bắt đầu, họ nhận thấy mưa và lượng mưa thay đổi suốt buổi chiều, ảnh hưởng đến các đội theo những cách khác nhau tuỳ thời điểm họ xuất phát.

Chặng đua phải thi đấu trong tình trạng thời tiết xấu

Chặng đua phải thi đấu trong tình trạng thời tiết xấu

Đội DSM - Firmenich xuất phát sớm và duy trì tốc độ khá ấn tượng. Tuy nhiên, giới chuyên môn vẫn không đánh giá cao về khả năng chiến thắng của đội đua Hà Lan cho đến khi trời đổ mưa. Mưa càng lúc càng trở nên tồi tệ hơn khiến các đội xuất phát sau gặp khó.

Bất chấp điều kiện nguy hiểm, các tay đua vẫn thi đấu quyết tâm. Từ đó, người hâm mộ đã phải chứng kiến nhiều tai nạn của các đội. Các tay đua như Eddie Dunbar (Jayco–AlUla) và Laurens de Plus (Ineos Grenadiers), những tay đua được kỳ vọng sẽ có vị trí cao trên bảng tổng sắp, đã phải bỏ cuộc.

Kết quả, các tay đua DSM – Firmenich an toàn cán đích với thời gian 17 phút 30 giây để giành chiến thắng. Cổ động viên Movistar tỏ ra đầy tiếc nuối khi đội nhà chỉ kém DSM – Firmenich chưa đến một giây nên phải chấp nhận vị trí thứ nhì. Nhưng đây cũng là lợi thế không nhỏ cho thủ lĩnh đội Movistar là Enric Mas trong cuộc chiến trên bảng tổng sắp cá nhân bởi những đối thủ lớn đều ‘kẹt’ lại phía sau.

UAE Emirates thi đấu không thành công ở chặng mở màn
UAE Emirates thi đấu không thành công ở chặng mở màn

Đội Ineos Grenadiers chỉ về đích thứ 8, kém DSM – Firmenich đến 20 giây, trong khi đội Jumbo-Visma với hai ngôi sao trong đội hình là Jonas Vingegaard (áo vàng Tour de France 2023) và Primoz Roglic (áo hồng Giro d’Italia 2023) chỉ xếp thứ 11 vì kém 32 giây.

Đội UAE Emirates chịu cảnh ‘thảm’ nhất trong số các đại gia khi rơi xuống hạng 14 với khoảng cách 37 giây so với đội về đầu - chuyện không tưởng trước khi chặng đấu này diễn ra. Lý giải nguyên nhân cú sốc ở chặng mở màn, truyền thông châu Âu cho biết tất cả những đội mạnh này đều đã gặp tai nạn và gặp khó vì thời tiết ở chặng đua mở màn.

Tin cùng chuyên mục