Đoàn Giáo viên Việt Nam - Đường đến với E2 Microsoft

“Nhiều giáo viên thường tự hỏi, phải chăng các phương pháp dạy học hiện nay chưa thực sự hiệu quả? Làm sao để học sinh thích học? Phải làm thế nào để học sinh có nhiều kỹ năng hơn thay vì chỉ học thuộc lòng…”. Đây là trăn trở của cô giáo Hoàng Thị Hiền, Trường THPT Trần Khai Nguyên, TPHCM, tại Diễn đàn Giáo dục toàn cầu Microsoft vừa được tổ chức tại Budapest. Dưới đây là trao đổi của cô với báo giới về hành trình tiếp cận CNTT để áp dụng vào công tác giảng dạy, nâng cao chất lượng dạy và học của các giảng viên thế kỷ 21.

Năm 2010 tôi vô tình tham gia khóa học “Project Based Learning” qua phần mềm gồm nhiều module của nước ngoài. Tôi thích thú với các tình huống và các phương pháp dạy học của họ. Từ các hướng dẫn trong khóa học đó, tôi tìm thấy cộng đồng giáo viên Việt Nam đang sinh hoạt trên trang Microsoft Pil-Network. Choáng ngợp với các kế hoạch dự án, mẫu dự án mà giáo viên các nước làm được, tôi thấy rõ sự lạc hậu của bản thân và nung nấu quyết tâm thay đổi.

Năm học 2012-2013 ứng dụng CNTT ở mức sâu, tôi thực hiện dự án “Vì tương lai, hãy hành động ngay hôm nay” và đoạt giải 3 cuộc thi Dạy học tích hợp. Nhờ đó, tôi được Microsoft Việt Nam giới thiệu tham gia cộng đồng Microsoft Educator Network toàn cầu. Việc kết bạn những giáo viên tâm huyết với sự nghiệp đổi mới giáo dục là điều mà tôi chưa bao giờ hối tiếc. Được theo dõi những thay đổi của đồng nghiệp, được chứng kiến những việc họ đã làm, được thấy sức lan tỏa của họ trong việc chia sẻ với đồng nghiệp khác cùng sử dụng CNTT để chuyển đổi phương pháp dạy học, tôi bừng tỉnh.

Tôi vào trang Educator Network, tham khảo dự án của các giáo viên quốc tế, xin tham dự các buổi tập huấn của Microsoft ở TPHCM. Tôi tự học cách sử dụng các công cụ mới như Onenote, OneDrive, học qua mạng giáo dục của Microsoft. Trong quá trình này, tôi mới bắt đầu khám phá kho công cụ khổng lồ của Microsoft và ứng dụng vào các dự án.

Tháng 11-2014, tôi thực hiện dự án “Dân số và phát triển bền vững” với việc ứng dụng sao cho hiệu quả các công cụ CNTT vào việc quản trị, hình thành và phát triển năng lực sáng tạo và các kỹ năng cho học sinh theo khung năng lực của thế kỷ 21 để đánh giá học sinh trên cả 3 khía cạnh: Kiến thức, kỹ năng và thái độ, với mục tiêu để học sinh có thể “Học để biết, học để làm, học để chung sống, học để tự khẳng định mình” mà UNESCO đề xướng. Tôi tiếp tục khám phá các khóa học online của Microsoft trên trang Educator Network như Teaching with Technology, Microsoft In Education, Learning Paths...

Tháng 9-2015, khi dự án trên đoạt giải 1 và giải bình chọn trong cuộc thi “Giáo viên sáng tạo trên nền tảng CNTT”, tôi tiếp tục tham gia cộng đồng chuyên gia giáo dục sáng tạo MIE Expert Việt Nam và thế giới, dự các khóa tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn và có cơ hội làm việc, trao đổi chuyên môn với nhiều đồng nghiệp giỏi, tâm huyết cả nước.

Tháng 3-2016, tôi được Microsoft Việt Nam mời tham dự Diễn đàn Giáo dục toàn cầu Educator Exchange-Hack Class Room tại Budapest, Hungary. Đây là sự kiện thường niên do Microsoft tổ chức nhằm quy tụ các nhà giáo ưu tú khắp thế giới nhằm giúp họ tiếp cận các công cụ CNTT mới dành cho công tác sư phạm, tạo cơ hội chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi sáng kiến mới để nâng cao nghiệp vụ.

Đây là cơ hội học tập và trải nghiệm tuyệt vời, biến ước mơ học hỏi những nền giáo dục tiên tiến mà tôi ấp ủ bấy lâu thành sự thật. Với nhiều kinh nghiệm sư phạm, cũng như áp dụng Công nghệ Microsoft thuần thực trong quá trình giảng dạy thực tế nên đoàn Việt Nam nhanh chóng nắm bắt chương trình, tích cực tương tác trong Diễn đàn E2, thể hiện sự sáng tạo trên nền Công nghệ Microsoft. Nhờ thế, tại đây, cờ Việt Nam tung bay trên bục vinh danh giải thưởng đặc biệt dành cho sáng kiến xuất sắc trong giảng dạy.

HOÀNG THỊ HIỀN

Tin cùng chuyên mục