Điền kinh Việt Nam có những “báu vật” tại giải trẻ, thiếu niên Đông Nam Á

Điền kinh trẻ Việt Nam đang có mặt tại thành phố Thammasat (Thái Lan) tranh tài giải trẻ, thiếu niên Đông Nam Á 2023, chúng ta xác định ngoài tranh chấp kết quả huy chương chuyên môn thì đây là cuộc kiểm tra cho nhiều VĐV triển vọng sẽ  đầu tư thời gian tới.

Điền kinh trẻ, thiếu niên Việt Nam cử lực lượng mạnh nhất dự giải đấu tại Thái Lan để kiểm tra thành tích trước các đối thủ cùng lứa tuổi trong khu vực trước khi có sự đầu tư trọng tâm. Ảnh: ĐỨC NGUYÊN
Điền kinh trẻ, thiếu niên Việt Nam cử lực lượng mạnh nhất dự giải đấu tại Thái Lan để kiểm tra thành tích trước các đối thủ cùng lứa tuổi trong khu vực trước khi có sự đầu tư trọng tâm. Ảnh: ĐỨC NGUYÊN

> Điền kinh Việt Nam thuê chuyên gia để hiện thực vé chính thức tới Olympic 2024

Lãnh đội điền kinh trẻ Việt Nam dự giải điền kinh trẻ, thiếu niên Đông Nam Á 2023 – ông Nguyễn Đức Nguyên đã cho biết “các VĐV được đăng ký dự giải lần này là những người đạt chuyên môn tốt ở lứa tuổi trẻ trong nội dung của họ. Chúng tôi tham dự sẽ có sự kiểm tra kỹ lưỡng để nắm bắt tốt nhất cơ hội phát triển trong tương lai của từng gương mặt mà điền kinh Việt Nam đang tập trung quan tâm”.

Trong danh sách thi đấu lần này, điền kinh trẻ, thiếu niên Việt Nam rất kỳ vọng một số tuyển thủ sẽ đạt được thông số chuyên môn và thành tích huy chương như sự chuẩn bị là Hoàng Thị Ngọc Anh (1.500m, 2.000m chướng ngại vật nữ), Phạm Xuân Tiến (nhảy xa nam), Lê Thị Tuyết Mai (400m, 400m rào nữ), Dương Thị Thảo (nhảy cao nữ), Đỗ Hoàng Nghĩa (nhảy cao nam). Họ được dự báo phát triển chuyên môn tốt và có khả năng bứt phá trong tương lai. Vì thế, những gương mặt này xem như “báu vật” của điền kinh Việt Nam hiện tại.

Khi tuyển thủ Nguyễn Thị Huyền cho biết mình sẽ giải nghệ từ sau giải điền kinh vô địch quốc gia 2023, ban huấn luyện đội tuyển điền kinh Việt Nam tiếp tục tìm kiếm gương mặt mới cho nội dung 400m và 400m rào nữ. Cô gái trẻ Lê Thị Tuyết Mai được xem là một trong những người triển vọng và được kỳ vọng thay thế đàn chị.

Chân chạy người Nghệ An là nhà vô địch trẻ quốc gia 2023 khi đạt kết quả 55”06 và giành HCV 400m nữ. Ngoài ra, Tuyết Mai có HCĐ giải vô địch quốc gia nội dung 400m rào nữ với thành tích 1’01”90. Tuyết Mai được dự báo sẽ tranh chấp vị trí ở nhóm đầu cự ly 400m nữ và 400m rào nữ tại giải trẻ Đông Nam Á lần này. Gương mặt này mới bước vào tuổi 17 (sinh năm 2006) nên đây là một trong những người được kỳ vọng sẽ thay thế được vị trí đàn chị Nguyễn Thị Huyền trong tương lai gần. Tại giải điền kinh vô địch quốc gia 2023, Tuyết Mai xếp hạng 5 ở chung kết 400m nữ với thông số 55”65 còn khi đó Nguyễn Thị Huyền vô địch với kết quả 52”92. Phụ trách bộ môn điền kinh (Cục TDTT) đồng thời là Tổng thư ký Liên đoàn điền kinh Việt Nam – ông Nguyễn Mạnh Hùng đã cho biết trong năm 2024 và 2025, điền kinh Việt Nam sẽ tập trung đầu tư đáng kể cho nhóm VĐV trọng điểm của tổ nội dung 400m và 400m rào nữ. Cựu tuyển thủ Quách Thị Lan đang trong giai đoạn duy trì tập chuyên môn và sẽ được kiểm tra thành tích trước khi xem xét được trở lại đội tuyển quốc gia năm 2024 hay không. Nếu cô trở lại đội tuyển, chúng ta sẽ có sự chuẩn bị chuyên môn tốt với nhiều cái tên như Nguyễn Thị Hằng, Hoàng Thị Minh Hạnh, Nguyễn Thị Ngọc, Lê Thị Tuyết Mai, Quách Thị Lan, Hoàng Thị Ánh Thục.

Điền kinh Việt Nam cũng chờ đợi một gương mặt triển vọng khác là Dương Thị Thảo (Quân đội) đạt tấm huy chương cao nhất tại giải điền kinh trẻ, thiếu niên Đông Nam Á 2023. Kết quả thi đấu gần nhất của cô tại giải vô địch quốc gia là 1m77 (xếp hạng 4). Dương Thị Thảo năm nay tròn 17 tuổi và được đánh giá có tiềm năng phát triển tốt. Nhà vô địch nhảy cao nữ giải điền kinh vô địch quốc gia 2023 là Phạm Quỳnh Giang (TPHCM) chỉ đạt 1m79 nên tương lai gần nếu được đầu tư trọng tâm, Dương Thị Thảo đủ sức vượt lên mức xà trên 1m80. Các chỉ số của Dương Thị Thảo thậm chí đang vượt đàn chị, nhà vô địch SEA Games Phạm Thị Diễm (Hậu Giang). Ở giải vô địch quốc gia năm nay, Phạm Thị Diễm chỉ đạt thành tích 1m68. Trước đó, Phạm Thị Diễm từng giành HCV SEA Games 31 với 1m78 và HCB tại SEA Games 32 với 1m77. “Thảo là một gương mặt sáng giá nếu có sự tập trung tập luyện tối đa để có những sự phát triển tương lai”, ông Nguyên từng trao đổi.

Giải điền kinh vô địch trẻ, thiếu niên Đông Nam Á 2023 quy tụ những gương mặt triển vọng nhất của điền kinh Đông Nam Á và các quốc gia như Thái Lan (chủ nhà), Indonesia, Singapore, Malaysia, Philippines... đều cử những tài năng trẻ tham dự. Giải sẽ tranh tài tới hết ngày 10-12. Điền kinh Việt Nam cử 32 gương mặt trẻ tham dự ở các nội dung dành cho nam, nữ.

Tin cùng chuyên mục