Đâu rồi lại vào đấy

1. Không nằm ngoài nhận định, HLV Miura rốt cục vẫn là một ông thầy của bóng đá chuyên nghiệp: Tức là chỉ làm tốt phần việc của mình, không có trách nhiệm làm thay việc người khác.

Ông đưa 7 cầu thủ U.23 lên ĐTQG không hẳn vì chuyện “trẻ hóa” mà VFF vẫn “ca” mãi suốt thập niên qua, đơn giản chỉ vì những cầu thủ đó có thời gian thi đấu nhiều nhất dưới thời của ông ta. Chỉ dùng người mà mình biết rõ, đó là nguyên tắc của các nhà cầm quân chuyên nghiệp. 13 năm trước, Calisto đưa một loạt cầu thủ hạng Nhất lên tuyển và thành công cũng vì khi đó, ông thầy người Bồ đang làm HLV ở hạng Nhất.

U.23 Việt Nam chuẩn bị trước trận cọ xát cùng U.23 Myanmar. Ảnh: Minh Hoàng

Ông Miura cũng gọi nhiều cầu thủ của HA.GL lên tuyển, tính từ đầu năm đến nay cũng 11 người khác nhau nhưng thực tế thì chỉ có Công Phượng là còn khả năng đá chính tại U.23, 2 thủ môn và tiền đạo Văn Toàn có lẽ phải ngồi dự bị dài hạn. Những cầu thủ của HA.GL đương nhiên không kém nhưng phải thừa nhận là ngoài Công Phượng ra, phần còn lại đều sa sút, nhất là thể lực. Đấu trường SEA Games đương nhiên không phải là một “show” diễn nên yếu tố kỹ thuật luôn xếp ở vị trí sau khả năng sẵn sàng "chiến đấu".

Nhìn chung, có chuyện này, chuyện khác trong các quá trình tập trung 2 đội tuyển nhưng rõ ràng, ngay từ đầu HLV Miura đã có sẵn bộ khung của mình. Bảy cầu thủ U.23 lên tuyển chủ yếu là dự bị nhưng họ lại là trụ cột tại SEA Games 28. Rất đơn giản và cũng khoa học.

2. Có một chi tiết đáng chú ý khác: Quan sát những buổi tập của 2 đội bóng dưới thời của HLV Miura, dễ dàng nhận thấy hầu như không có gì đặc biệt trong những bài tập. Nó cho thấy, thời gian tập trung của chúng ta là quá nhiều so với nhu cầu.

Suốt thời gian qua, chủ yếu là các thông tin về chấn thương, trong khi việc chơi đối kháng trên sân tập cũng không quá nặng về chiến thuật. Với những cầu thủ đã được chọn lựa kỹ cho quan điểm huấn luyện của mình, ông Miura không cần phải xáo tung mọi thứ như những ngày đầu trong năm 2014 nữa.

Thật ra, tăng tính chuyên môn sâu, giảm thời gian tập trung, là phương cách tập trung đội tuyển của bóng đá hiện đại. Một cầu thủ đá hậu vệ phải tại CLB thì lên tuyển cũng sẽ đá chỗ đó, phần còn lại là hiểu rõ những yêu cầu của HLV trong từng trận đấu và biết rõ những đồng đội đá cùng khu vực của mình hoặc nắm chắc các miếng đánh theo chỉ đạo của HLV trong từng thời điểm thi đấu. Nếu chỉ như vậy, thực tế không cần tập trung lâu bởi cầu thủ được chọn đương nhiên phải có phong độ cao tại CLB, tập nhiều chỉ tổ... tốn sức mà thôi.

Chúng tôi tin HLV Miura cũng không cần nhiều thời gian đến thế. Nếu phải đá giao hữu để rèn quân, tốt nhất là gộp lại đá trong 1 tuần là đủ, thêm 1 tuần để tập luyện không đối kháng thì mọi thứ sẽ ổn, chưa kể quá trình thi đấu SEA Games vẫn dư thời gian để điều chỉnh.

Đây chính là lý do mà HLV Miura gút danh sách sớm hơn dự kiến. Nếu không có những chấn thương, biết đâu ông còn gút sớm hơn.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục