Đằng sau 2 trận thua

Đằng sau 2 trận thua

Hai trận thua liên tiếp, cùng một tỷ số và đều xảy ra trước 2 đối thủ yếu hơn Việt Nam. Xét ở góc độ chuyên môn, chuyến tập huấn nước ngoài cực kỳ quan trọng trong chiến dịch chuẩn bị cho AFF Cup của đội tuyển thu lượm chẳng được gì ngoài nỗi lo dấy lên trong lòng người hâm mộ.

Nếu 2 năm trước, ông Calisto cực kỳ vất vả trong việc xây dựng đội hình đá 10 trận không biết thắng là gì để rồi sau đó thăng hoa tại AFF Cup 2008 thì năm nay, có vẻ như chu trình lại đi ngược cho dù ông Calisto đã có bộ khung của mình ngay từ đầu. Điều này khiến người ta phải suy nghĩ: Phải chăng ông Calisto đang đi vào vết xe đổ của ông Riedl ngày nào khi tạo ra  các vị trí không thể thay đổi trong đội tuyển khiến tính cạnh tranh ngày càng kém?

Sẽ có một loạt gương mặt từ đội Olympic tăng cường cho đội tuyển thời gian tới. Ảnh: Quang Minh

Sẽ có một loạt gương mặt từ đội Olympic tăng cường cho đội tuyển thời gian tới. Ảnh: Quang Minh

Sau trận thua Ấn Độ, ông Calisto đổi hàng loạt vị trí trong trận đấu với Kuwait. Dù trận này cũng thua nhưng lối chơi của đội tuyển đã có lửa hơn. Có lẽ thầy Tô đã bắt đầu đưa ra đòn cảnh cáo của mình đối với những trụ cột không còn khát khao cống hiến như 2 năm trước. Khi về nước, chắc chắn sẽ có ít nhất 5 cầu thủ từ đội Olympic được đôn lên và đội tuyển sẽ có sự xáo trộn  nhân sự lớn nhất trong vòng 2 năm qua. Tất nhiên, nếu ông Calisto làm vậy, rủi ro sẽ tiềm ẩn trong chiến dịch AFF Cup tháng 12 tới. Chỉ còn 2 tháng nữa, phải làm lại từ đầu cũng khó bảo đảm thành công. Thế nhưng, nếu không mạnh tay, chưa chắc thầy Tô đã có trong tay đội tuyển của chính ông.

Từ Cúp bóng đá 1.000 năm Thăng Long đến 2 trận giao hữu vừa qua, có thể thấy sắc thái của đội tuyển không tươi sáng như trước. Một cảm giác uể oải xuất hiện ở vài vị trí, nhất là khi ông Calisto tung đội hình cũ vào sân. May mà 2 trận thua liên tiếp đã xuất hiện kịp lúc, đủ để nhà cầm quân người Bồ có cách tính toán mới. Chỉ có điều, trong tay ông cũng không có nhiều sự chọn lựa khác. Giờ đây, chỉ trông đợi vào tài năng của ông Calisto, nhất là khía cạnh tâm lý mà thôi.

Việt Quang

Tin cùng chuyên mục