Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ 2024: 10 đội đua góp mặt

Cuộc đua nằm trong chuỗi hoạt động chính kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7-5-1954 / 7-5-2024) do vậy các đội tham dự sẽ chuẩn bị chuyên môn nhằm đạt thành tích dấu ấn trong lần kỷ niệm lịch sử này.

Cuộc đua về Điện Biên Phủ luôn thu hút sự quan tâm của người hâm mộ tại các địa phương mà đoàn đua đi qua. Ảnh: QĐND
Cuộc đua về Điện Biên Phủ luôn thu hút sự quan tâm của người hâm mộ tại các địa phương mà đoàn đua đi qua. Ảnh: QĐND

Khúc mắc lớn nhất của người hâm mộ cùng giới chuyên môn là ban tổ chức sẽ đảm bảo chuyên môn ra sao do các đội xe đạp đường trường nam dự Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ 2024 – Báo Quân đội Nhân dân đang thi đấu giải xe đạp Cúp Truyền hình TPHCM (HTV Cup) 2024 và chỉ kịp thời gian ngắn nghỉ ngơi ở trưa ngày 30-4 (thời điểm khép lại giải đấu) sau đó di chuyển ngay ra miền Bắc thi đấu tiếp tục.

Tổng thư ký Liên đoàn xe đạp-mô tô thể thao Việt Nam Nguyễn Ngọc Vũ đã khẳng định: “Công tác đảm bảo chuyên môn đã được chúng tôi tính toán và trước khi lên lịch thi đấu, ban tổ chức đã tìm hiểu kỹ cũng như nắm bắt cùng các đội tham dự để các VĐV vẫn có một giải đấu hấp dẫn nhất về Điện Biên Phủ. Chúng tôi biết rằng, nhiều đội rất háo hức cuộc đua này vì không dễ để 1 HLV hay 1 VĐV thi đấu một giải trong sự nghiệp lại đúng thời điểm kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ”.

10 đội dự Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ 2024 gồm Đồng Tháp, Quân khu 7, An Giang, Đồng Nai, Thanh Hóa, Bình Dương, Vĩnh Long, Hà Nội, TPHCM và Hòa Bình. Tất cả cua-rơ chuyên nghiệp chủ lực đã có tên đăng ký thi đ.

Giới chuyên môn ghi nhận, các đội góp mặt cua-rơ nội binh, không có ngoại binh tham dự nên sự cạnh tranh có tính hấp dẫn riêng. Dĩ nhiên, sau một hành trình thi đấu dài ở Cúp Truyền hình TPHCM 2024, các cua-rơ sẽ phải có sự điều chỉnh chiến thuật từ ban huấn luyện để đảm bảo tốt nhất mục tiêu thành tích về Điện Biên Phủ 2024. Trên hết, cơ hội để họ rinh giải, đạt các mức thưởng cao theo chặng rồi vô địch chung cuộc (áo Vàng) ở lần về Điện Biên Phủ này là rất lớn. “Mỗi chặng đấu được tính toán có lộ trình phù hợp cũng như ban chuyên môn giải đã khảo sát kỹ lưỡng, từ đó cuộc đua có đủ độ khó để các đội cạnh tranh nhau, làm nên tính hấp dẫn cho giải”, ông Nguyễn Ngọc Vũ nói thêm.

Nguyễn Tấn Hoài, Nguyễn Hoàng Sang, Nguyễn Thắng hay Phạm Lê Xuân Lộc, Trần Lê Minh Tuấn, Nguyễn Tuấn Vũ, Nguyễn Hướng, Nguyễn Văn Bình, Quàng Văn Cường, Trần Nguyễn Minh Trí... là nhiều cái tên đã được đăng ký và họ nằm trong dự báo đủ khả năng tranh thứ hạng cao ở hành trình về Điện Biên Phủ.

Năm năm trước, tại Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ 2019 – Báo Quân đội Nhân dân, Quàng Văn Cường đã giành chiếc áo xanh chung cuộc. Sau 5 năm, Quàng Văn Cường đang có sự thành công riêng cho mình, được nhiều người biết tới. Quan trọng hơn, năm nay cua-rơ này đã khoác áo đội Quân khu 7 nên đội xe đạp áo lính chờ đợi toàn đội làm nên kết quả tốt nhất để có dấu ấn đúng dịp kỷ niệm lịch sử 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Hiện tại, Quàng Văn Cường đang thi đấu Cúp Truyền hình TPHCM 2024 và ngay khi kết thúc giải trên sẽ cùng đội Quân khu 7 có mặt ở Hà Nội chuẩn bị cho chặng đầu của Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ 2024.

IMG_8052.jpg
Dự báo năm nay các cuộc tranh tài về Điện Biên Phủ sẽ rất quyết liệt do các cua-rơ đều muốn có dấu ấn của mình. Ảnh: QĐND

Để đảm bảo an toàn và di chuyển tốt nhất cho các đội đua có mặt đúng thời gian thi đấu, ban tổ chức Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ 2024 sẽ thực hiện di chuyển trên chuyến bay sớm nhất từ TPHCM tới Hà Nội khi các đội khép lại Cúp Truyền hình TPHCM 2024 tại ngày 30-4. Cuộc đua xe đạp về Điện Biên Phủ năm nay thực hiện 5 chặng với tổng lộ trình kéo dài 525km. Trong đó, chặng đầu tiên thi đấu đua tại Hà Nội với các vòng đua quanh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Chặng thứ 2 từ Hà Nội đi Mai Châu (Hòa Bình). Chặng 3 là từ Vân Hồ (Sơn La) đi thành phố Sơn La. Chặng 4 là từ thành phố Sơn La đi thành phố Điện Biên Phủ (Điện Biên). Chặng cuối thi đấu tại thành phố Điện Biên. Cuộc đua diễn ra từ ngày 1 tới 5-5.

Tin cùng chuyên mục