Cơ hội để được... tử tế

Có khá nhiều vấn đề còn phải bàn cãi liên quan đến những quyết định của VFF về mùa bóng 2013 nhưng việc phê duyệt cho Hải Phòng, đội bóng được xem là cuối cùng trong việc chuyển nhượng phiên hiệu, cũng như Đồng Nai nhận “lệnh” thăng hạng không khiến ai phản đối. Nói cách khác, sự xuất hiện của 2 đội bóng này tại V-League còn được xem là tín hiệu vui.

Thật đơn giản, trong thời buổi khốn khó này, có 2 đội “xung phong lao vào lữa” rõ ràng là hiếm. Hải Phòng thì khỏi nói, vắng họ V-League như mất đi một niềm hứng khởi khi mà sân Lạch Tray ở giải hạng Nhất chắc sẽ buồn hiu mỗi cuối tuần. Riêng với Đồng Nai, bao nhiêu năm nép mình bên “người hàng xóm” Bình Dương có lẽ là quá đủ. Xét trên mọi khía cạnh, Đồng Nai có kém gì Bình Dương về tiềm lực đâu chứ. Họ cũng chẳng thiếu sự kiên nhẫn khi “nuôi” đội hạng Nhất mấy năm qua. Họ xứng đáng có một vị trí nhất định ở làng cầu đỉnh cao, chí ít là với thái độ làm bóng đá khá chậm rãi, từ từ mà tiến của họ.

Nhưng cái đáng nói vẫn là sự hồ hởi của 2 “tân binh” này đã tưới một dòng nước mát lên giải nội địa đang khô héo vì u sầu. Vẫn có những địa phương muốn làm bóng đá, sẵn sàng làm tất cả cho bóng đá. Họ đã bổ sung một thứ “vi-ta-min tinh thần” cho làng cầu Việt bởi hơn ở đâu hết, cả Đồng Nai lẫn Hải Phòng đều làm bóng đá theo sắc thái địa phương, có cái chất “vùng miền” thâm sâu trong đó. Nếu họ thành công ở mùa giải tới, sẽ là một cú hích cho nhiều địa phương khác “dám” làm bóng đá trở lại. Làm cho dân mình xem. Đá cho dân mình thích.

Nói cho cùng, làm gì làm, bóng đá phải trả về cho khán giả. Một thời các ông bầu mua đội bóng rồi “bỏi túi” làm “của riêng”. Nếu thêm vài ông bầu như vậy đăng ký đá giải thì có lẽ khó lòng ủng hộ. Nhưng nếu Hải Phòng quyết tìm lại bản sắc của mình còn Đồng Nai “đá cho người ta biết mình là ai” thì coi như, đấy là cơ hội để bóng đá được… tử tế vậy. 

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục