Chuyện hài xuyên năm

Câu chuyện liên quan đến chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam có nguy cơ biến thành “chuyện tầm phào” sau khi VFF mời ông Hoàng Văn Phúc làm HLV tạm quyền để đá vòng loại Asian Cup 2 tháng tới.

Câu chuyện liên quan đến chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển Việt Nam có nguy cơ biến thành “chuyện tầm phào” sau khi VFF mời ông Hoàng Văn Phúc làm HLV tạm quyền để đá vòng loại Asian Cup 2 tháng tới.

Nó tầm phào ở chỗ cả Việt Nam không còn ai có khả năng làm HLV sao mà lại mời ông Phúc? Ở đây khoan bàn đến chuyện năng lực của HLV này mà chỉ hỏi: lấy cơ sở nào VFF đưa ra lời mời ấy?

Ở đây, xin nhắc lại là VFF “mời” (hoặc có thể gọi là “chọn” cũng được). Tức là họ chủ động. Mà đã chủ động thì phải có những tiêu chí. Trừ khi ông Phúc hoặc bất kỳ ai đó tự ứng cử thì chẳng nói làm gì.

Ông Hoàng Văn Phúc là HLV đội trẻ Hà Nội T&T, tức là đá hạng Nhất. Kinh nghiệm gần nhất của ông về đội tuyển là U22, tức là cầu thủ trẻ. Đã thế, ông lại còn đang kiêm nhiệm công việc tại CLB, một trường hợp cần tránh sau sự cố Phan Thanh Hùng. Tóm lại, chẳng có tiêu chí nào cho thấy ông Hoàng Văn Phúc phù hợp với công việc sắp tới.

Và cũng xin nhắc, công việc ấy vô cùng quan trọng. Đúng là ở thời điểm này, chẳng ai tin Việt Nam sẽ làm được “cái gì đó” ở vòng loại Asian Cup 2015 nhưng cũng cần phải nhớ, hành trình vòng loại ấy kéo dài đến 2 năm. Sau 2 trận đấu đầu tiên ở tháng 2, 3-2013 thì đến cuối năm mới đá lại. Nghĩa là thời gian vẫn còn để chúng ta nghĩ đến một cái gì đó to tát. Nghĩa là 2 trận đầu tiên với UAE và Hongkong không phải là “đá sao cũng được” khi mà chúng ta sẽ tiếp đội được xem là mạnh nhất bảng trên sân nhà và đá trên sân của đội yếu nhất bảng. Theo tính toán, 2 trận đấu này phải cố mà có điểm để duy trì hy vọng. Tóm lại, dù đang rất thất vọng về đội tuyển sau thất bại tại AFF Cup 2012 thì vẫn nên có sự nhìn nhận đúng đắn về tính chất tương lai của vòng loại Asian Cup 2015 sắp đến.

***

Nói việc chọn ông Phúc là “chuyện tầm phào” nằm ở chỗ VFF xem đây chỉ là công việc tạm quyền. Đã như thế thì đâu có thiếu người? Các chuyên gia trong Hội đồng HLV cũng được, những người như ông Lê Thụy Hải, Nguyễn Thành Vinh, Đặng Trần Chỉnh… cũng được. Các HLV như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng… càng được. Thậm chí, tại sao không nghĩ đến chuyện ký hợp đồng ngắn hạn (3 tháng) với một HLV ngoại nào đó. Chưa kể, VFF vẫn còn một giải pháp khác là đề nghị ông Mai Đức Chung nắm đội nhưng đăng ký chức danh HLV trưởng cho một người có bằng A để “hợp pháp hóa” các qui định AFC đưa ra.

Như đã nói, đây là lựa chọn của VFF nên về nguyên tắc, họ có trong tay toàn quyền chủ động. Chẳng hiểu sao, họ lại chọn nơi “hẹp” nhất là ông Hoàng Văn Phúc dù cũng chưa biết chắc là ông này có đồng ý hay không.

Điều tệ hơn, kiểu chọn HLV (dù là tạm quyền) của VFF cho thấy dù khác về con người, hoàn cảnh nhưng tư duy thì giống hệt lúc chọn HLV Phan Thanh Hùng, tức là cứ thích tự làm mình bị động. Điều tệ hơn nữa là nó khiến cho người hâm mộ có cảm giác ai làm HLV trưởng quốc gia cũng được. Điều này cũng sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý cầu thủ khi họ cảm thấy việc mình gọi lên tuyển đá vòng loại Asian Cup cũng chỉ  là “đá cho có” mà thôi.

“Tạm quyền” là một câu chữ mang tính hình thức chứ công việc của một HLV trưởng thì vẫn vô cùng quan trọng. Không thể vì tạm quyền mà làm sao cũng được. Chiếc ghế thuyền trưởng đội tuyển quốc gia vẫn cần được trân trọng đúng mực.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục