Chạy vì cuộc sống, chạy để sẻ chia

Có thể nói, không có môn thể thao nào mang đầy đủ 2 ý nghĩa nói trên như chạy bộ. Sự gần gũi của môn chơi này với cuộc sống nằm ở việc ai cũng có thể chạy để rèn luyện sức khỏe, hay chuyện những chân chạy nổi tiếng thế giới đến từ một ngôi làng nhỏ ở Kenya, nơi người ta chạy để đổi đời.

VĐV khuyết tật Võ Huỳnh Anh Khoa (thứ 2 từ trái qua) là gương mặt quen thuộc ở các giải chạy bộ tại TPHCM. Ảnh: P.MINH
VĐV khuyết tật Võ Huỳnh Anh Khoa (thứ 2 từ trái qua) là gương mặt quen thuộc ở các giải chạy bộ tại TPHCM. Ảnh: P.MINH

Ở một mức độ cao hơn, chạy là một trong những môn thử thách nhất sức chịu đựng của cơ thể ở các môn phối hợp đường trường hay cự ly tính bằng ngàn cây số. Và ở chiều ngược lại, đôi khi một hành động chạy bộ đơn lẻ lại mang đến những thông điệp cộng đồng lớn lao.

1. Không khó để tìm cơ hội thử thách bản thân trên đường chạy tại Việt Nam hiện nay, khi các giải chạy đang nở rộ với nhiều thể loại đa dạng và địa điểm tổ chức trải dài từ miền núi cao phía Bắc đến vùng đồng bằng sông nước Cửu Long. Nhưng cũng vì thế, việc ra đời những giải chạy mang các thông điệp riêng lại đang được các runner lựa chọn.

Vì như đã nói, không có môn thể thao nào gần gũi với đời sống như chạy bộ. Ở một điều kiện tối thiểu, ai cũng có thể chạy. Những thông điệp về thể thao, cộng đồng vì thế được lan tỏa nhẹ nhàng mà sâu rộng. Có những giải chạy quy mô lớn ở Việt Nam, các nhà tổ chức không đặt mục tiêu về số kilômét đường chạy mà người tham gia phải hoàn thành, mà kỳ vọng ở số người tham gia, tập trung vào trải nghiệm và cảm xúc nhiều hơn.

Như tại Run To Live 2024, giải chạy do Báo SGGP phối hợp Sở VH-TT TPHCM và Công ty Miracle Entertainment Group tổ chức, người ta có thể tìm thấy nhiều câu chuyện truyền cảm hứng xuất phát từ ý nghĩa cộng đồng, nhân văn của sự kiện. Đầu tiên là chạy bộ vì thành phố thân yêu nơi mình đang sống. Kế đến, tham gia vào sự kiện là đã đóng góp cho các quỹ thiện nguyện giúp đỡ học sinh nghèo, VĐV khuyết tật… Đó là động lực cho các runner.

2. Chạy bộ là môn thể thao không yêu cầu khắt khe về tố chất, nhưng đề cao tính kiên trì, chinh phục bản thân. Có người chạy bộ đơn giản chỉ để khuyến khích khu vực của mình đang sinh sống hưởng ứng phong trào rèn luyện sức khỏe. Có người chạy để truyền cảm hứng cho người cùng cảnh ngộ, lứa tuổi tìm thấy các giá trị tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Có người chạy để sẻ chia thái độ sống đúng đắn, có trách nhiệm nhiều hơn với cộng đồng xung quanh. Có lẽ vì thế mà chạy bộ ngày càng được yêu thích hơn tại Việt Nam, vì ở đó, người ta tìm được những ý nghĩa nhiều hơn cho bản thân. Hơn thế, còn có thể tạo được sự ảnh hưởng với người khác.

Câu chuyện của VĐV khuyết tật ở môn bơi lội Võ Huỳnh Anh Khoa trên đường chạy Run To Live 2024 là một ví dụ. Anh tham gia cuộc thi với mong muốn mang đến nhiều cơ hội hòa nhập cho người khuyết tật. Những chiến thắng của anh trên đường đua xanh đã đưa nhiều trẻ em khuyết tật hòa nhập tốt hơn với cuộc sống. Không dừng ở đó, anh sát cánh cùng người khuyết tật ở môn chạy bộ, để khuyến khích họ tìm thấy những nhiềm vui khác bằng nỗ lực vượt qua giới hạn bản thân.

Hay như các tuyển thủ quốc gia Hoàng Nguyên Thanh, Nguyễn Thị Oanh, Hoàng Thị Ngọc Hoa, cựu tuyển thủ Phạm Thị Hồng Lệ đều là những VĐV nổi tiếng của điền kinh Việt Nam ở các cự ly trung bình và chạy dài. Họ tham gia Run To Live ngoài việc được chạy trên nội dung thi đấu quen thuộc, thì mong muốn lớn nhất là cùng chia sẻ các giá trị của sự kiện đến nhiều hơn với công chúng.

Cô gái vàng trên đường chạy điền kinh là Nguyễn Thị Oanh đã từng để lại những dấu ấn đặc biệt trong lòng người hâm mộ với hình ảnh kiên trì, nỗ lực, không bỏ cuộc trên đấu trường quốc tế để mang vinh quang về cho đất nước. Sự có mặt của gương mặt truyền cảm hứng ấy tại giải chạy Run To Live 2024 càng làm tăng thêm giá trị tốt đẹp cho bảng thành tích vàng của người từng vô địch châu Á trên đường chạy cự ly trung bình.

Run To Live 2024 vừa khép lại mùa thi đấu đầu tiên. Trên dòng chảy của phong trào chạy bộ tại Việt Nam, sự kiện này đã đóng góp một phần nhỏ vào sự lớn mạnh chung của chạy bộ, marathon của thể thao Việt Nam, nhưng điều quan trọng nhất đó là chung tay duy trì bản sắc của chạy bộ như khởi nguyên của môn thể thao này: chạy vì cuộc sống và chạy để sẻ chia.

Tin cùng chuyên mục