Chạy lũ

2.

1. Tháng 9 thì lũ mới về ở miền Tây nhưng với Cần Thơ thì hôm qua họ đã phải chạy lũ hết tốc lực trong một trận đấu mà nếu ai đó chán quá tắt tivi thì khó mà mường tượng ra được diễn biến sau khi biết được kết quả cuối cùng. Bởi đấy là trận đấu mà hết 5 trong số 7 bàn thắng đến từ sai sót của hàng phòng ngự đôi bên, trong những thời điểm không được phép mắc sai sót.

Trận “chung kết ngược” đã diễn ra với một thế trận mở đến bất ngờ. Hai đội hầu như không quan tâm đến phòng thủ, có bóng là ào sang phía bên kia. Cho dù chất lượng trận đấu khá thấp, phản ánh đúng năng lực của Cần Thơ lẫn Đồng Nai nhưng mức độ cởi mở thì khỏi phải bàn. Chính vì thế, có thể nói đây là trận đấu của những sai lầm nhiều hơn là một trận đấu thiên về bóng đá tấn công.

Chiến thắng của đội chủ nhà nằm trong dự đoán, tuy nhiên, sự cởi mở quá mức của 2 đội khiến người ta nghi ngờ. Bởi thông thường, những kiểu trận đấu thế này luôn quyết liệt, ít bàn thắng (vì không đội nào muốn thua) và nhiều thẻ phạt. Đằng này, mọi thứ đều ngược lại không giống như tính chất của trận đấu.

Chỉ có 2 bàn thắng nhưng trận đấu giữa B.Bình Dương - SLNA (trái) là trận cầu có chất lượng. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cũng là 4-3 nghiêng về đội chủ nhà cùng một diễn biến tương tự nhưng trận đấu tại Long An dễ giải thích hơn. Ở vòng trước, ĐT.LA đã thua Thanh Hóa 3-4 ngay những phút cuối thì vòng này, họ thắng 4-3 ở phút 90+3 cũng chẳng phải là điều bất thường. Phía Quảng Nam cũng thế, đang là đội ghi bàn rất kém nhưng chỉ trong 2 trận gần nhất, họ có đến 7 bàn thắng, cho thấy sự thoải mái về mặt tâm lý của họ trong giai đoạn lượt về này. Nhìn chung, việc ĐT.LA và Quảng Nam tạo nên cơn mưa bàn thắng xuất phát từ sự “vô tư” do hoàn cảnh không có nhiều áp lực.

2. Ngược lại với 2 cơn mưa bàn thắng ở miền Tây, trận chiến tại miền Đông dù chỉ có 2 bàn thắng nhưng rõ ràng, chất lượng thi đấu đáng để xem là mẫu mực. B.Bình Dương chơi một trận tuyệt hay, nếu không nói đây là trận đấu mà họ tấn công hấp dẫn nhất kể từ đầu giải. Dưới bàn tay của giám đốc kỹ thuật Mai Đức Chung, nhà vô địch có thiên hướng dâng cao mạo hiểm và áp đặt lối chơi ngay từ đầu chứ không thực dụng như hồi còn ông Lê Thụy Hải. Tuy nhiên, hôm qua SLNA cũng đá một trận để đời, đặc biệt là tinh thần thi đấu. Họ có may mắn với bàn dẫn trước từ phút thứ 3, lợi thế đó đã giúp họ duy trì được tâm lý suốt 90 phút còn lại trước áp lực tưởng chừng như không thể ngăn cản của đội chủ nhà. 2-3 cầu thủ SLNA bị chuột rút vẫn nén đau đứng dậy “chiến đấu”. 1 điểm họ có được không khác gì chiến thắng.

Với Bình Dương, kết quả này không đến mức thất vọng bởi SLNA hoàn toàn không phải là đối thủ dễ ăn, hơn nữa đội khách đang khá thoải mái về tâm lý. 1 điểm có được vẫn giúp nhà vô địch duy trì vị trí đầu bảng thêm ít nhất 1 vòng đấu nữa. Bên cạnh đó, chính những đối thủ như SLNA đã giúp Bình Dương thể hiện được bản lĩnh, trình độ cũng như khao khát của cầu thủ. Họ mất 2 điểm nhưng vẫn được nhiều cái lợi khác trong đó có những áp lực lên trên các đối thủ cạnh tranh như Thanh Hóa, Than QN, Hải Phòng vốn đều làm khách trong ngày hôm nay.

Hồ Việt

Tin cùng chuyên mục