Chặng 6 của Paris-Nice 2023 bị huỷ vì thời tiết xấu

Tay đua người Slovenia Tadej Pogacar (UAE Emirates) bất ngờ hưởng lợi khi chặng thi đấu thứ 6 giải xe đạp Paris-Nice 2023 phải huỷ bỏ vào giờ chót vì thời tiết xấu.
Áo vàng Tadej Pogacar được hưởng lợi khi chặng đua huỷ
Áo vàng Tadej Pogacar được hưởng lợi khi chặng đua huỷ

Sau 5 chặng thi đấu đầu tiên, Tadej Pogacar tạm giữ áo vàng cá nhân tổng sắp với thành tích 17 giờ 14 phút 52 giây, hơn 6 giây so với người xếp thứ hai David Gaudu (Groupama-FDJ). Đồng thời, anh hơn đương kim áo vàng Tour de France Jonas Vingegaard (Jumbo–Visma) 46 giây.

Chặng thi đấu thứ 6 được cho là khá nặng với lộ trình gần 200km đèo dốc từ Tourves đến La Colle-sur-Loup của nước Pháp. Đây cũng là một trong những thử thách không nhỏ đối với Tadej Pogacar khi anh sẽ là mục tiêu tấn công của các đối thủ mạnh.

Ban đầu BTC dự định rút ngắn lộ trình nhưng sau đó huỷ hẳn chặng 6

Ban đầu BTC dự định rút ngắn lộ trình nhưng sau đó huỷ hẳn chặng 6

Vì thời tiết xấu, kế hoạch ban đầu của ban tổ chức là vẫn tổ chức thi đấu nhưng rút ngắn lộ trình chỉ còn 79km và thay đổi giờ xuất phát để hạn chế tối đa ảnh hưởng của thời tiết.

"Do gió mạnh nên chặng 6 sẽ bị rút ngắn. Chặng đua này sẽ xuất phát chính thức sẽ tại km 117,8, ở La Fontaine d'Aragon", thông báo đầu tiên của ban tổ chức cho biết. Điểm xuất phát ban đầu ở Tourves và km đầu tiên của chặng có thể có sức gió lên tới 40km/h và gió giật có thể lên tới 100km/h.

Nhưng sau đó, họ đã tuyên bố chặng 6 chính thức bị hủy bỏ sau khi cân nhắc kỹ lưỡng mọi tình huống.

Đoàn đua lên xe lớn di chuyển chứ không thi đấu

Đoàn đua lên xe lớn di chuyển chứ không thi đấu

"Sau khi nghiên cứu một số phương án điều chỉnh lộ trình và chờ điều kiện thời tiết cải thiện vào buổi chiều, ban tổ chức Paris-Nice đã quyết định hủy chặng 6 để đảm bảo an toàn cho các tay đua của giải, và được sự đồng ý của các bên liên quan. Những cơn gió cực kỳ dữ dội, đáng chú ý là đã gây ra một số cây ngã trong khu vực, khiến việc hủy bỏ chặng đua là không thể tránh khỏi”, thông báo cuối cùng của ban tổ chức viết.

Với tình hình này, Tadej Pogacar càng có lợi bởi anh không mất sức để bảo vệ áo vàng ở chặng đua dài. Hơn nữa, tay đua số 1 thế giới còn có 1 ngày nghỉ ngơi trước khi bước vào hai chặng đua cuối được dự báo sẽ rất khó khăn vì đường đèo dốc nặng.

Tin cùng chuyên mục