Các xu hướng dẫn đầu trong quản trị doanh nghiệp năm 2014

Cùng với việc vai trò của tài chính không ngừng phát triển, những vượt trội của giải pháp quản trị doanh nghiệp EPM (Enterprise Performance Management) đang giúp nhiều doanh nghiệp tìm ra những phương thức mới để tối ưu hóa quy trình quản lý kinh doanh cũng như nắm bắt các cơ hội mới từ thị trường. Những phản hồi chi tiết về công nghệ EPM và việc vận dụng giải pháp này thu thập từ hàng trăm cá nhân, là những người đóng vai trò ra quyết định kinh doanh gồm khách hàng của Oracle và những người trong ngành, đã giúp Oracle xác định được những xu hướng nổi bật nhất về quản trị doanh nghiệp.

Chiến lược EPM Cloud dần khẳng định vị thế

Trong vài năm trở lại đây, mối lo về an toàn và bảo mật dữ liệu đã dần giảm bớt. Hầu hết các công ty hiện nay đều đang hoặc sẽ ứng dụng EPM trên Cloud. Những tính năng phổ biến nhất của EPM được khai thác trên Cloud là: lập kế hoạch, dự toán; báo cáo và củng cố tài chính. Điều quan trọng nhất thúc đẩy các công ty triển khai EPM trên Cloud là để tránh việc phải bỏ ra vốn ban đầu hay vốn đầu tư cố định lớn trong giai đoạn bất ổn của doanh nghiệp và nền kinh tế. Các công ty cũng bị thuyết phục bởi khả năng tổ chức và vận hành nhanh chóng giúp tăng tốc độ kinh doanh của giải pháp này.

Các xu hướng dẫn đầu trong quản trị doanh nghiệp năm 2014 ảnh 1

Ô. Francis Hans - Tổng giám đốc Giải pháp phân tích kinh doanh Oracle tại Asean

Không bỏ rơi di động

Sự phổ biến của công nghệ trên di động khiến các nhân viên có thể dễ dàng thực hiện các thao tác tính toán mọi lúc mọi nơi. Các nhà quản lý đã quen với sự tiện dụng của việc đánh giá và thông qua các quy trình quan trọng như: lập kế hoạch, trích lập thuế dự phòng và kết chuyển tài chính ngay trong quá trình làm việc. Hơn nữa bộ phận tài chính tại các công ty ngày càng quan tâm tới ứng dụng di động. Vì thế EPM trên di động được xác định sẽ đem lại sự tiện lợi và truyền thông tin dễ dàng hơn.

Tín hiệu mới cho tài chính: Dữ liệu lớn

Sự bùng nổ của dữ liệu lớn đã đặc biệt cho phép đưa những dữ liệu phi cấu trúc vào các quy trình hoạch định để các dự báo chính xác hơn. Phần lớn các công ty đều muốn tận dụng dữ liệu lớn trong quá trình hoạch định và dự báo. Bằng định hướng dữ liệu và các kỹ năng định lượng, các chuyên gia tài chính có thể đi sâu hơn trong việc đo lường và kiểm tra những nguồn dữ liệu mới cũng như giá trị của chúng với doanh nghiệp. Dù là thu thập phân tích xã hội, phân tích tâm lý để dự báo doanh thu, việc sử dụng các cảm biến trong quản lý tòa nhà, công cụ vốn, giảm chi phí bảo trì hoặc cải tiến chất lượng, hay tinh giản các quy trình dựa trên dữ liệu mới,... thì đều có vô tận các khả năng.

Quản lý chi phí chi tiết luôn hiện diện

Suy thoái kinh tế khiến các doanh nghiệp đặc biệt chú trọng hơn vào việc quản lý chi phí. Phân bổ chi phí ở cấp độ dạng hạt cho thấy những tương tác có chi phối với khách hàng ảnh hưởng như thế nào tới lợi nhuận và giúp đưa ra các quyết định chính xác hơn trong cung cấp sản phẩm, dịch vụ chéo kênh. Các doanh nghiệp đang sử dụng nhiều công cụ quản lý lợi nhuận và chi phí để phát triển các nguồn quỹ chi phí đa chiều, tốc độ hoạt động và các đơn vị chi phí khi họ lập các báo cáo lãi lỗ liên quan tới những khách hàng dài hạn, tài khoản, tài sản, các dự án và đơn đặt hàng.

Thắt chặt chu kỳ kết toán tài chính, chú ý kết toán ảo

Nhiều năm qua, bộ phận tài chính đã bỏ nhiều công sức để vừa rút ngắn chu kỳ kết toán tài chính vừa duy trì tiến độ. Đặt trọng tâm vào kết toán mở rộng và quy trình báo cáo, các phần mềm hiện nay đã cho thấy những cải tiến có thể thực hiện ở đâu.

Ngày nay nhiều ứng dụng cho phép các doanh nghiệp gửi báo cáo tài chính tới các cổ đông kịp thời, chuẩn xác, cung cấp mức độ kiểm soát, công khai, minh bạch trong chu kỳ kết toán tài chính và thực hiện báo cáo. Ngoài khả năng nâng cao hiệu quả công việc, những công cụ này còn giúp các nhà quản lý cấp cao giành được sự tin cậy cho các con số trong báo cáo từ các cổ đông.

Công bố thông tin kế toán ngày càng phức tạp

Những qui tắc phải tuân thủ về báo cáo tài chính đang tăng theo cấp số nhân và ngày càng đi sâu vào chuyên môn. Dường như không có giới hạn cho phần thông tin công bố sẽ chiếm trong tài liệu. Hơn nữa, các quy tắc về chuyên ngành và an ninh mạng sẽ làm gia tăng đáng kể sự phức tạp của các thủ tục công bố thông tin tài chính. Các ứng dụng sẽ giúp doanh nghiệp quản lý hiệu quả việc tạo lập chứng từ quy định bằng cách tích hợp toàn bộ quy trình này với phần còn lại của chu kỳ kết toán rồi tự động hóa bằng các công cụ báo cáo tài chính.

Kiểm soát dữ liệu doanh nghiệp bùng nổ trong 2014

Để đảm bảo sự thống nhất, các doanh nghiệp cần một giải pháp kiểm soát dữ liệu (EDG) trong môi trường kinh doanh năng động, không ngừng thay đổi để duy trì thông tin nhất quán. Giải pháp này giúp các nhà kinh doanh qua quản lý những thay đổi để tối thiểu thời gian đồng bộ thông tin, để các nhân viên tài chính giảm thời gian tranh luận về “con số nào đúng” và có thêm thời gian cho những vấn đề cấp bách hơn.

Báo cáo tài chính bền vững trở thành tiêu chuẩn

Việc phạm vi báo cáo của doanh nghiệp vượt ra ngoài vấn đề tài chính là chủ đề được tranh luận trong suốt nhiều năm. Nhiều nhóm lợi ích, tổ chức phi chính phủ và kể cả các nhà quản lý của chính phủ đang ủng hộ những lợi ích của “Báo cáo tài chính bền vững” có thể đem tới cho các cổ đông, bao gồm cả yếu tố môi trường toàn cầu.

Tóm lại, do việc công bố thông tin tài chính, luật định về báo cáo và những quy trình bền vững đang ngày càng phức tạp, sự nhạy bén trong khai thác công nghệ là yếu tố tạo nên sự khác biệt giữa các nhà lãnh đạo. Rất nhiều doanh nghiệp tin tưởng khả năng giải pháp EPM có thể giúp họ giành được vị thế trong thị trường của mình. Các công cụ EPM hiện đại tận dụng công nghệ Cloud, di động và dữ liệu lớn để thiết lập một nền tảng thông tin có ích cho các nhà quản lý thấu hiểu mọi khía cạnh công việc kinh doanh của mình. Được trang bị các công cụ EPM tân tiến, chính xác, bộ phận tài chính có thể tự tin hoạch định, lập ngân sách, dự đoán, kết toán, xác định chi phí, lợi nhuận và thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác.

FRANCIS HANS

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Thể thao - Văn hóa quốc tế

TPHCM tổ chức giải bóng đá nghệ thuật

Giải bóng đá nghệ thuật châu Á-Thái Bình Dương 2018 (Asia-Pacific free style football Championship) sẽ diễn ra tại tòa nhà FCentral (16A Lê Hồng Phong, phường 12, quận 10, TPHCM) trong hai ngày 13 và 14-12. Giải sẽ có sự tham dự của rất nhiều cao thủ từ nước chủ nhà Việt Nam.