Các con Maradona đuối lý khi muốn đòi lại kỷ vật của người cha quá cố?

Những người thừa kế của cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona đã có hành động pháp lý ở Pháp để ngăn chặn việc bán chiếc cúp “Quả bóng vàng World Cup”, vinh dự mà Cậu bé vàng nhận được khi giúp tuyển Argentina vô địch World Cup 1986 ở Mexico.

Cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona nhận “Quả bóng vàng” khi giúp tuyển Argentina vô địch World Cup 1986 ở Mexico.
Cố huyền thoại bóng đá Diego Maradona nhận “Quả bóng vàng” khi giúp tuyển Argentina vô địch World Cup 1986 ở Mexico.

Chiếc cúp được trao cho Cầu thủ xuất sắc nhất giải đấu đã bị thất lạc hàng chục năm, trước khi được một người buôn đồ cổ ở thủ đô nước Pháp tìm thấy. Nó sẽ được bán bởi nhà đấu giá Aguttes ở Neuilly-sur-Seine, gần Paris vào ngày 6-6. Tuy nhiên, luật sư của gia đình Maradona - người qua đời năm 2020 ở tuổi 60 - lập luận rằng mọi kỷ vật về sự nghiệp lẫy lừng của ông, dự kiến ​​sẽ thu về hàng triệu USD, phải thuộc về 5 người thừa kế của ông.

Theo gia đình Maradona, chiếc cúp được trao cho cha họ vào tháng 11-1986 tại Lido Cabaret ở Paris, đã bị đánh cắp trong một vụ cướp ngân hàng ba năm sau đó ở Naples (Italy). Gia đình cố huyền thoại này cho biết họ chỉ mới phát hiện ra rằng kỷ vật sẽ được bán đấu giá vài tuần trước, và ngay lập tức tiến hành các hành động pháp lý để cố gắng đòi lại nó. Luật sư Lola Chunet nói trước tòa án ở Nanterre, ngoại ô Paris: “Gia đình muốn lấy lại kỷ vật này, người dân Argentina cũng muốn lấy lại kỷ vật này”.

Tuy nhiên, hôm thứ Năm, luật sư của nhà đấu giá và người bán cúp tuyên bố rằng gia đình Maradona đã không cung cấp bằng chứng về đơn khiếu nại vào thời điểm đó. Luật sư Arthur Gaulier, đại diện cho Aguttes, lập luận: “Cố gắng đòi lại tài sản được cho đã bị mất cắp vào 35 năm trước, trong khi không hề nộp đơn khiếu nại, là một cách tiếp cận mang tính cơ hội mà công lý không thể tha thứ”. Trong khi đó Maximilien Aguttes, Giám đốc nhà đấu giá, nhấn mạnh cho đến nay “vòng đời trôi dạt” của kỷ vật này vẫn chưa ai có thể xác định, khi cũng có lưu truyền rằng chính Maradona đã để quên nó ở một hộp đêm tại Lido, nơi ông và bạn bè đến để ăn mừng giải thưởng.

Maradona1.jpg
Tòa án sẽ quyết định vào ngày 30-5 liệu việc mua bán “Quả bóng vàng World Cup” có thể diễn ra hay không.

Trong khi đại diện người sở hữu hiện tại - một nhà buôn đồ cổ và may mắn sở hữu được chiếc cúp khi đấu giá thành công một lô hàng gồm hàng trăm chiếc cúp, hầu hết đều có giá trị nhỏ, trong một cuộc đấu giá vào năm 2016 - là luật sư Marine Le Bihan cho biết: “Thân chủ tôi mua chúng với giá 500 euro chưa bao gồm lệ phí phí, với mức định giá mỗi chiếc cúp là 1,20 euro, trước khi nhận ra rằng một chiếc có thể là “Quả bóng vàng World Cup” của Maradona”. Le Bihan khẳng định trong quá trình nghiên cứu để chứng minh tính xác thực của kỷ vật, ông đã liên hệ với một trong những luật sư của cố huyền thoại người Argentina.

Dự kiến, tòa án sẽ quyết định vào ngày 30-5 liệu việc mua bán có thể diễn ra hay không. Đồng thời, cơ quan Công tố xác nhận với AFP, đơn tố cáo hình sự đã được đệ trình.

Trước đó, vào năm 2022, áo đấu tuyển Argentina của Maradona trong giải đấu năm 1986 được bán với giá gần 9,3 triệu USD, và vào cuối năm đó, quả bóng “Bàn tay của Chúa” mà ông ghi trong trận tứ kết với Anh cũng được bán với giá 2,4 triệu USD.

Tin cùng chuyên mục