Bốn tay đua UAE Emirates bị đánh bật khỏi nhóm đầu tổng sắp Paris – Nice 2024

Chỉ sau một chặng thi đấu, 4 tay đua đang dẫn đầu bảng tổng sắp cuộc đua xe đạp Paris – Nice 2024 của đội UAE Emirates đều bị đánh bật.

Santiago Buitrago về nhất chặng
Santiago Buitrago về nhất chặng

Sau chặng đồng đội tính giờ khá thành công, UAE Emirates đưa 4 tay đua của mình lên đứng đầu bảng tổng sắp, trong đó Brandon McNulty là người mặc áo vàng tổng sắp với thành tích 8 giờ 48 phút 53 giây. Nhưng tình thế đã thay đổi nhanh chóng chỉ sau một chặng đua.

Chặng 4 của Paris – Nice 2024 là chặng đèo khá nặng có lộ trình 183km từ Chalon-sur-Saône đến Mont Brouilly. Ngay sau khi xuất phát, một cuộc tấn công mạnh mẽ đã giúp 4 tay đua khá mạnh Stefan Bissegger, Jasper De Buyst, vua leo núi Mathieu Burgaudeau và Christian Scaroni vượt lên.

4eec4ed4-f307-4416-ba30-9a2fc3f25410-7735.jpeg
Luke Plapp và Santiago Buitrago cùng thoát đi

Nhưng ở phía sau, đội đua nhiều tham vọng Bora - Hansgrohe đã giữ tầm khoảng cách không cho tăng lên quá xa bất chấp nỗ lực tăng tốc của bộ tứ đi đầu. Tốc độ được đẩy lên cao trên đường đèo dốc khiến khá nhiều tay đua bị ngợp.

Đường dài nên nhóm đầu bắt đầu xuống sức thấy rõ. Khi còn cách đích 55 km, nhóm này đã rơi rụng chỉ còn lại duy nhất Scaroni nhưng khoảng cách cũng khá mong manh, chỉ 30 giây. Mục tiêu của Scaroni dĩ nhiên không phải là một chiến thắng chặng. Thay vào đó, tay đua người Italia nhắm đến số điểm tối đa ở các đỉnh đèo để chạy đua danh hiệu vua leo núi. Thế nên sau khi đạt được mục đích, anh đã tự lùi lại khi còn cách đích 35km.

Từ đó, chặng đua này mới thật sự hấp dẫn với những nỗ lực giành chiến thắng. Luke Plapp (Jayco-AlUla) phát pháo một đợt tấn công ở cự ly 25km với sự giúp sức của Santiago Buitrago (Bahrain Victorious). Một sự cố đáng tiếc xảy ra ở thời điểm này khi tay đua David Gaudu đã gặp nạn khi vừa chạy vừa cởi áo khoác.

Cuộc rượt đuổi bộ đôi dẫn đầu có phần bị đình trệ do các đội nạnh - hẹ lẫn nhau. Không ai chịu lên đầu làm máy kéo. Thế nên khi vào chặng leo cuối cùng cách đích khoảng 3 km, lợi thế của Buitrago và Plapp so với những người bám đuổi là 40 giây.

a9bcf82c-1720-41ce-9b6d-17ee547dc891-6845.jpeg
Luke Plapp giành áo vàng sau chặng 4

Ở giai đoạn quyết định, Buitrago chủ động tấn công trước khi cách đích khoảng 1,2km và ngay lập tức hạ gục Plapp trong quá trình này. Kết quả, Buitrago ung dung một mình về đích đầu tiên, giành chiến thắng với thời gian 4 giờ 25 phút 52 giây, hơn 10 giây so với người thứ hai Plapp.

Trong khi đó, phải 46 giây sau thì áo vàng Brandon McNulty mới về đến đích. Với kết quả này, Plapp dù hạng nhì chặng nhưng đã vươn lên dẫn đầu bảng tổng sắp cá nhân với thành tích 13 giờ 15 phút 4 giây, hơn người thứ hai Buitrago 13 giây.

Tin cùng chuyên mục