Bài học từ vụ Santos

Bài học từ vụ Santos

Bóng đá Việt Nam đã trải qua cả chục mùa bóng chuyên nghiệp nhưng cứ thi thoảng lại xảy ra kiện tụng liên quan đến chuyện ký hợp đồng với cầu thủ. Đôi lúc, vụ việc không chỉ gói gọn trên sân cỏ mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu của doanh nghiệp, nhà tài trợ… mà nếu không xử lý rốt ráo, vấn đề dễ bị đẩy đi xa hơn.

Chuyện liên quan đến thủ môn Santos (ảnh) trong những ngày qua là ví dụ điển hình. Có giai đoạn cả 3 đội Navibank Sài Gòn, B.Bình Dương và V.Ninh Bình đều đinh ninh họ chắc chắn có được thủ môn này khi bên nào cũng mạnh miệng tuyên bố trong tay có hợp đồng và sẵn sàng chờ VFF phân xử.

May mà giữa Navibank SG và Bình Dương đã ngồi lại với nhau và thêm một lần nữa Bình Dương đã không làm khó như chuyện chấp thuận cho HLV Đặng Trần Chỉnh về TPHCM ở mùa bóng trước để tránh vụ việc phức tạp hơn.

Vấn đề xem ra chỉ còn là chuyện đàm phán giữa Navibank SG với V.Ninh Bình và theo nhận định của giới chuyên môn, thủ môn Santos nhiều khả năng vẫn ở lại với đội bóng TPHCM.

Từ những chuyện lùm xùm quanh vụ việc của Santos, nhiều người mới bật ra vấn đề là có nên dốc lực để có cho được thủ môn này hay không khi mà chính anh là nguồn cơn của mọi chuyện. Tính chuyên nghiệp của Santos như thế nào khi anh là người rất hiểu luật nhưng lại đẩy mọi thứ trở nên rối ren hơn. Nếu như Santos thật lòng với Navibank SG, nhất định anh đã nói thật với lãnh đạo đội bóng này về những hợp đồng đã ký với Bình Dương hay Ninh Bình trước đó. Nếu anh thực tâm muốn về chơi cho Bình Dương thì càng không thể lấp lửng trong giai đoạn nghỉ giữa hai mùa bóng để rồi phải nhờ đến lãnh đạo đội bóng này cùng đi lên Bình Dương thuyết phục, xin lỗi.

Trong chuyện này, V.Ninh Bình ắt cũng có cái lý để ràng buộc Santos bởi ai cũng hiểu, người đứng ra ký hợp đồng với Santos là Trần Tiến Đại, người nổi danh với nghề môi giới cầu thủ hơn vai trò giám đốc điều hành của đội bóng Hoa Lư.

Mọi chuyện đã và đang còn trong vòng đàm phán giữa các bên liên quan nhưng rất cần sự ra tay của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để làm rõ trắng đen vụ việc. Nếu Santos sai cũng phải có biện pháp xử lý để tránh những rắc rối về sau. Đó cũng là bài học cho những cầu thủ đã tham gia bóng đá chuyên nghiệp nhưng cách toan tính chưa chuyên nghiệp và cũng là kinh nghiệm cho các CLB trong việc xúc tiến ký hợp đồng với cầu thủ

QUỐC CƯỜNG

Tin cùng chuyên mục