Cuộc đua Tour de Suisse 2024

Áo vàng Adam Yates tăng tốc

Sau khi bất ngờ có được áo vàng, đội UAE Emirates đã chủ động kiểm soát thế trận ở chặng 5 cuộc đua xe đạp Tour de Suisse 2024 để Adam Yates khẳng định sức mạnh.

Adam Yates đang thâu tóm danh hiệu tại Tour de Suisse 2024
Adam Yates đang thâu tóm danh hiệu tại Tour de Suisse 2024

Ở chặng 4 vừa qua, chiếc áo vàng Tour de Suisse 2024 bất đắc dĩ đã chuyển từ Alberto Bettiol (EF Education-EasyPost) sang cho Adam Yates. Bởi tay đua người Italia hơn Adam Yates 10 giây sau 3 chặng nhưng bị té ngã ở chặng 4. Dù bị thương không quá nặng nhưng Alberto Bettiol quyết định “buông” Tour de Suisse để dưỡng thương chờ Tour de France cùng đồng đội Richard Carapaz.

Chặng 5 có lộ trình 148,8km từ Ambri đến Cari. Đây là chặng đua có 3 ngọn đèo lớn, giữa hành trình là quá trình đổ dốc với tốc độ rất cao. Đặc biệt, các tay đua sẽ gặp thử thách lớn trong 10km cuối leo con dốc trung bình 8% để về đích. Trước đó, họ đã thấm mệt với gần 20km cũng leo liên tục.

17ece57b-3538-43f8-9a02-deb297194d96.jpeg
Adam Yates và Joao Almeida phối hợp tác chiến

Sau hai ngọn đèo đầu tiên, 5 tay đua rất mạnh đã thoát đi gồm Alexey Lutsenko (Astana Qazaqstan), Stephen Williams (Israel - Premier Tech), Einer Rubio (Movistar), Nans Peters (Decathlon–AG2R La Mondiale) và Johannes Staune-Mittet (Visma–Lease a Bike). Trong đó, Einer Rubio là người có tổng sắp cao nhất nhưng vẫn kém Adam Yates đến 2 phút 23 giây.

Cuộc chiến thực sự bùng nổ khi bước vào đợt leo cuối. Các tay đua nhóm đầu “đánh nhau” dữ dội, trong khi đó đoàn đông do Ineos Grenadiers (đánh áo vàng cho Egan Bernal) kiểm soát đã lao lên rất nhanh. Tầm 11km cuối, đoàn đua đã nhập lại thành một.

Sau đó, nhiều đợt tấn công liên tục nổ ra nhưng không ai thoát khỏi sự kìm kẹp của Ineos Grenadiers. Phải đến tầm 7km cuối, đội UAE Emirates mới bắt đầu tấn công và tạo sự khác biệt rất lớn.

Joao Almeida phát pháo với guồng chân mạnh mẽ khiến những đối thủ mạnh như Mattias Skjelmose (Lidl-Trek) hay Wilco Kelderman (Visma-Lease a Bike) bám theo không nổi. Từ đó, nhóm đầu được hình thành với 5 tay đua rất mạnh Joao Almeida, Adam Yates (UAE Emirates), Egan Bernal (Ineos Grenadiers), Matthew Riccitello (Israel - Premier Tech Riccitello) và Enric Mas (Movista).

af189c85-5be5-4e4d-b850-829aff800e65.jpeg
Adam Yates solo về nhất chặng

Với lợi thế quân số lẫn sức mạnh từng VĐV, hai tay đua của UAE Emirates phối hợp tác chiến để rồi Adam Yates có màn solo về đích đầu tiên với thời gian 3 giờ 54 phút 37 giây, hơn 5 giây so với người thứ hai là đồng đội Joao Almeida. Egan Bernal về đích thứ ba và kém đến 16 giây.

Kết quả này giúp Adam Yates củng cố vững chắc áo vàng tổng sắp với thành tích 15 giờ 44 phút 35 giây, hơn Joao Ameida 35 giây. Đồng thời, anh cũng thâu tóm danh hiệu Vua nước rút (20 điểm) và Vua leo núi (23 điểm).

Tin cùng chuyên mục