Annemiek van Vleuten: Tôi dừng lại vì cảm thấy mình không còn phát triển

Đó là chia sẻ của nữ tay đua lừng danh người Hà Lan Annemiek van Vleuten khi quyết định chia tay sự nghiệp ở tuổi 41.
Annemiek van Vleuten từng vô địch thế giới
Annemiek van Vleuten từng vô địch thế giới

Annemiek van Vleuten là một trong những huyền thoại sống của làng xe đạp nữ thế giới. Cô đã có bộ sưu tập thành tích mà bất cứ đối thủ nào cũng mơ ước: hai lần vô địch xe đạp đường trường thế giới, hai lần vô địch cá nhân tính giờ thế giới, HCV cá nhân tính giờ Olympic 2016,… Và đặc biệt, cô gái Hà Lan là một trong những cua-rơ nữ hiếm hoi từng 6 lần đăng quang ở 3 giải danh giá: Tour de France Femmes, Giro Donne, La Vuelta Femenina.

Nhưng dù đang có phong độ tốt, Annemiek van Vleuten bất ngờ tuyên bố giải nghệ khiến không ít người hâm mộ hụt hẫng. Cho đến nay, cô gái Hà Lan vẫn hài lòng với quyết định này và không hối hận.

Annemiek van Vleuten là tay đua huyền thoại của làng xe đạp nữ thế giới

Annemiek van Vleuten là tay đua huyền thoại của làng xe đạp nữ thế giới

"Cho đến nay, mọi chuyện đã tốt hơn tôi mong đợi. Thời gian suy nghĩ về việc giải nghệ, tôi hơi lo lắng mình sẽ mất phương hướng trong cuộc sống bởi tôi là người luôn hướng đến chinh phục những mục tiêu cụ thể. Tôi phải mất một ít thời gian để chấp nhận điều đó”, Annemiek van Vleuten chia sẻ với CyclingNews.

Cô nói tiếp: “Nếu nhìn lại thời sinh viên của mình, tôi đã thực sự rất ổn khi không có những mục tiêu cùng xe đạp. Tôi muốn quay lại thời điểm đó một chút. Tôi nghĩ trong năm tới, tôi rất vui khi không phải tất bật với những kế hoạch tập luyện và thi đấu".

Annemiek van Vleuten xinh đẹp ở đời thường

Annemiek van Vleuten xinh đẹp ở đời thường

Giờ đây, sau 16 mùa giải đua xe chuyên nghiệp, Annemiek van Vleuten đã có thể thoải mái đạp xe theo cách riêng của mình. Và cô đã bật mí một số thông tin chi tiết về lý do tại sao mình quyết định nghỉ hưu ở mùa giải này.

"Nếu bạn là một vận động viên, bạn cần phải có mục tiêu, nếu không bạn sẽ không đạt được gì cả. Đó cũng là tính cách của tôi. Tôi thích phát triển bản thân và đó cũng là lý do tại sao tôi ngừng đạp xe. Đơn giản vì tôi cảm thấy mình không thể phát triển bản thân nữa với tư cách là một VĐV xe đạp.

Nhưng với tất cả những gì đã làm được, Annemiek van Vleuten sẽ mãi là tên tuổi lớn của làng xe đạp nữ thế giới. Cô tỏ ra hài lòng với những gì mình đạt được: "Đó là một hành trình tuyệt vời, mang lại cho tôi rất nhiều. Nó cũng khiến tôi phải trả giá đắt, nhưng nhìn chung hầu như năm nào tôi cũng ngạc nhiên với chính bản thân mình. Rồi những người tôi được gặp, những đất nước tôi đến thăm... Cũng có những khoảng thời gian khó khăn nhưng tôi chưa bao giờ nhàm chán khi nhớ lại”.

Tin cùng chuyên mục