Murray đã đạt cột mốc 500 trận thắng trên mặt sân cứng

Andy Murray: “Lão tướng” 36 tuổi hiểu rằng, càng lúc càng khó giữ thể lực và tranh phong với lứa trẻ

Andy Murray đạt cột mốc 500 trận thắng trên mặt sân cứng khi đánh bại Dennis Shapovalov (Canada, hạng 120 ATP, năm nay 24 tuổi) với điểm số chật vật 4-6, 7-6 (7-5), 6-3 tại vòng 1 Dubai Championships 2024. Như vậy, anh sẽ đối đầu với Ugo Humbert (Pháp, hạng 18 ATP, năm nay 25 tuổi) ở vòng 2...

Khuôn mặt già cỗi của Murray khi đạt cột mốc 500...
Khuôn mặt già cỗi của Murray khi đạt cột mốc 500...

Với Murray ở thời điểm này, mỗi một trận đấu của anh trước đối thủ đều là một cuộc chiến thật sự trước những gã trai trẻ trung hơn rất nhiều, và đều là những trận kịch chiến chật vật - dù là thua hay thắng.

Tính từ đầu mùa giải năm nay, Cựu số 1 Anh quốc, cũng là cựu thành viên của cái gọi là “Big Four” (theo quan điểm của truyền thông thể thao nước Anh), trải qua 9 trận đấu với thành tích 3 thắng - và 6 thua.

Trong đó, có đến 4 trận đấu anh phải trải nghiệm “ván đấu thứ 3” (không tính kết quả thua trắng 3 ván trước Tomas Martin Etcheverry ở vòng 1 Australian Open, vì ở Grand Slam, đấu 3 ván là bắt buộc “ít nhất”) và anh chỉ thắng 1/4 trận đấu đó.

Tuổi tác, sức khỏe, sức bền và cả tâm lý đã “cằn cỗi” là những thứ ảnh hưởng đến năng lực thực tại của Murray. Anh không có tài năng rực rỡ như là Novak Djokovic, hay Rafael Nadal, thế nên anh phải tận sức và hiểu rằng, bản thân như “đèn sắp cạn dầu”.

“Lão tướng” 36 tuổi người Scotland (quê ở Glasgow) từng nói ở Doha hồi tuần trước: “Môn chơi này không còn dành cho tôi nữa rồi!” đã có chia sẻ thêm về quan điểm quần vợt của mình khi đang tham gia thi đấu tại Dubai...

“Đôi khi, mọi người đọc rất nhiều những gì tôi nói trên sân đấu. Nó không phải lúc nào cũng hợp lý, nhưng dù sao thì, mọi người vẫn luôn hỏi tôi về điều đó”, Murray lý giải về những câu nói gây thắc mắc của bản thân anh.

“Rõ ràng tôi vẫn thích thi đấu và vẫn yêu môn thể thao này, nhưng vâng, và càng lúc càng rõ ràng hơn, khi bạn lớn tuổi, bạn rất khó tranh phong với những gã trai trẻ trung và duy trì cơ thể luôn trẻ mạnh, tươi mới”.

“Vâng, không hề dễ dàng một chút nào. Tôi có lẽ sẽ không còn thời gian quá lâu nữa, nhưng mà tôi sẽ luôn làm tốt nhất trong khả năng có thể, trong vài tháng qua và cả trong vài tháng sắp tới đây nữa”.

murray-500-9310.jpg
Murray đạt cột mốc 500 trận thắng sân cứng, là người thứ 5 làm được điều này

Trước mắt, Murray vẫn lên kế hoạch tham dự 2 giải “Tiểu Grand Slam” trên đất Mỹ, cũng là 2 giải đấu thuộc hệ thống Masters 1.000 đầu tiên trong năm, đó là Indian Wells và Miami Masters. Đó là mặt sân cứng ưa thích của anh.

Nhưng mùa giải sân đất nện thì sao? Với Murray, vẫn là chưa rõ ràng, vì chỉ vài tháng sau đó là Wimbledon, nơi anh từng 2 lần đăng quang trong các năm 2012 và 2016, sẽ khởi tranh và chắc chắn, Murray muốn hiện diện ở đó với một trong những lần sau chót.

Hiện tại, riêng về Murray, mọi thứ cứ thuận theo bản tâm, tiếp tục xuôi theo những khát vọng rất cuối cùng, để rồi, khi nào thật sự “đèn cạn dầu”, lúc đó hãy tắt sáng vẫn chưa muộn. Giờ là rất khó, nhưng vẫn còn đường gỡ từng gút thắt trước mắt...

Tin cùng chuyên mục