Andy Murray: Djokovic sẽ thống trị quần vợt thế giới trong nhiều năm nữa

Andy Murray, một trong “Big Four” một thời của ATP (theo cái nhìn của truyền thông Anh quốc) vừa lên tiếng nhận định gây sốc rằng, Novak Djokovic sẽ còn tiếp tục thống trị quần vợt thế giới trong nhiều năm nữa, bởi vì các tay vợt trẻ vẫn chưa đạt được đến trình độ của anh. Liệu Djokovic có “nhiều năm” như vậy hay không?
Djokovic trong buổi lễ trao giải của US Open 2023
Djokovic trong buổi lễ trao giải của US Open 2023

Murray vừa chia sẻ trên BBC sau khi chứng kiến màn trình diễn “kinh tâm động phách” của Djokovic để giành danh hiệu Grand Slam thứ 24, qua đó, cân bằng kỷ lục sở hữu Grand Slam ủa “nữ tiền bối” Margaret Court: “Tùy thuộc vào những gã trai trẻ, liệu họ có thúc đẩy được Djokovic hay không, và họ tìm cách vượt qua được anh ấy hay không. Có vẻ như là, điều đó gần như không xảy ra”.

“Djokovic ngày hôm qua đã lại một lần nữa chứng minh rằng, anh ấy là tay vợt giỏi nhất thế giới, và như tôi cũng đã nói, tùy thuộc vào những gã trai trẻ, liệu họ có đủ tiến bộ để hạ gục anh ấy hay là không”, Murray nói ra lời nói “thuốc đắng dã tật, sự thật mất lòng”, dù những người như Daniil Medvedev (năm nay cũng đã 27 tuổi) không còn trẻ trung chút nào cả, chỉ trẻ hơn Nole mà thôi...

Khi Djokovic vẫn còn thống trị, Carlos Alcaraz là tay vợt duy nhất có thể thách thức quyền uy của Djokovic, thời điểm tay vợt trẻ người Tây Ban Nha “toàn thịnh”. Nhưng thế cục xoay vần, để có thể lọt đến “trận chung kết trong mơ”, Alcaraz cần vượt qua các đối thủ khác và chỉ cần anh sơ sảy, cục diện tại US Open sẽ lại một lần nữa diễn ra, để Djokovic có một trận thắng không quá khó ở chung kết.

Theo quan điểm của Murray, Djokovic còn nhiều năm. Nhiều năm là bao nhiêu năm? 2 năm, hay thậm chí 3 năm. Trước mắt, Djokovic cũng không cần nhiều thời gian đến như vậy. Anh cứ vừa đánh và vừa suy diễn về thế cục của mình. Thắng Grand Slam thứ 25, để trở thành kẻ duy nhất tự cổ chí kiêm đạt được kỷ lục sở hữu Grand Slam này mới chính là mục tiêu mới nhất của Djokovic.

Nhưng Murray vẫn đánh giá cao tuổi thọ sự nghiệp của tay vợt huyền thoại người Serbia: “Tuổi thọ sự nghiệp của Novak là vĩ đại nhất. Anh ấy đã chơi ở đẳng cấp, trình độ này trong rất nhiều năm rồi”, Murray chia sẻ một cách tự tin về đối thủ một thời của anh (trong sự nghiệp của mình, Murray từng “tước đi” 2 danh hiệu Grand Slam của Djokovic, ở US Open 2012 và Wimbledon 2013).

Khi Alcaraz đánh bại Djokovic ở chung kết Wimbledon hồi tháng 7, nhiều người tin rằng thế sự đã xoay chiều, ATP Tour sẽ có Người canh gác mới, nhưng quan điểm của Murray không phải như vậy, anh nghĩ ngược lại suy nghĩ của đám đông và giờ đây, anh không sai: “Tôi đã nói sau Wimbledon, mọi người nói rằng đang có sự thay đổi Người canh gác, nhưng tôi lại không nghĩ như vậy”.

“Về mặt thể chất, động lực thi đấu, liệu một người như Alcaraz có thể tiến bộ hay không??? Cậu ấy là một tay vợt tuyệt vời, cậu ấy rất xuất sắc, nhưng để làm được như những gì mà bản thân Djokovic đang làm một cách nhất quán thì lại là chuyện khác”, Murray thẳng thắn nói lên quan điểm của mình.

Tin cùng chuyên mục