Ai “đánh” ai

Ngày càng có những thông tin thể thao chính thức nhưng lại theo xu hướng của mạng xã hội, nghĩa là từ một trường hợp cụ thể lại được bình luận theo hướng rất chủ quan, đôi khi không có một cơ sở thực tế nào. Khi thấy trọng tài bị lãnh đạo một đội bóng nào đó phản ứng thì thông tin theo hướng cứ như trọng tài đã sai bét ra, là vấn nạn của các đội bóng, mà không xem xét phản ứng đó đúng sai mức độ nào, có cơ sở thuyết phục hay không. Khi một câu lạc bộ cứ thua “xiểng niểng” trước các đối thủ từ mạnh tới yếu, người ta liền cho rằng câu lạc bộ đó bị “đánh hội đồng”!

Sau 15 vòng đấu ở V-League, HA.GL có 2 trận thắng, 3 trận hòa và 10 trận thua, ghi 21 bàn và để lọt lưới 31 bàn, đứng áp chót bảng xếp hạng. Với kết quả không hề như mong đợi này, có luồng thông tin phân tích rằng sở dĩ như vậy là do HA.GL bị tất cả các câu lạc bộ còn lại “đánh hội đồng”, cứ gặp HA.GL là thắng hoặc chí ít cũng hòa. Phân tích này có lẽ đúng ở góc độ “nói cho vui”, nhưng nguy hại là nó ngày càng lan truyền và mặc nhiên được coi đó là thực tế. Cái thực tế đó cho thấy V-League quả là một giải đấu “xấu xí” mà năng lực cũng như sự cống hiến trong thi đấu của các cầu thủ coi như bỏ đi.

Tham gia V-League ngoài trình độ chuyên môn còn có năng lực tài chính. Mỗi câu lạc bộ chi thấp nhất cũng vài chục tỷ đồng cho mỗi mùa bóng. Hơn hết, câu lạc bộ thi đấu còn mang màu cờ sắc áo, nên đã thi đấu thì bất kỳ câu lạc bộ nào cũng muốn chiến thắng. Đội bóng nào “cầu thua” thì đều không ngoài nguyên nhân tiêu cực. Do đó, khát vọng chiến thắng, theo lẽ bình thường, là luôn có mỗi khi các cầu thủ ra sân. Không thể có chuyện khi gặp đội này thì muốn thắng, khi gặp đội khác thì không. Một trận thua ở V-League có thể đẩy đội bóng từ nhóm giữa rơi vào nhóm có nguy cơ xuống hạng. Vì vậy, nói đội nào gặp HA.GL cũng chơi hơn sức mình và còn dùng đến tiểu xảo chỉ là võ đoán. Chơi hơn sức mình là để chiến thắng chứ không phải là vì HA.GL hay một đội nào khác, bởi nếu không hóa ra các đội đều mang tư tưởng đố kỵ cả.

Bóng đá là môn thể thao ngoài năng lực, trình độ chuyên môn, khả năng chiến thuật thì còn có yếu tố may mắn. Nhưng may mắn chiếm tỷ lệ không cao mà đẳng cấp mới có vai trò quyết định. Một đội bóng yếu không thể có may mắn đến lần thứ hai, thứ ba, còn đội bóng mạnh thì không hẳn có xui rủi mãi trong suốt mùa bóng. Vì vậy, tỷ lệ thắng thua vẫn thể hiện thực lực của đội bóng đó. HA.GL có đến chục trận không biết thắng thì chắc chắn phải xem lại thực lực của mình. Cho rằng HA.GL bị “đánh hội đồng”, ngoài việc ảnh hưởng đến uy tín, danh dự của các đội bóng khác, còn khiến cho các cầu thủ trẻ chủ quan, nản chí, thiếu tinh thần phấn đấu bởi suy nghĩ mình có cố gắng mấy cũng thua.

Điều đáng tiếc là gần đây, khi thông tin HA.GL bị “ép” ngày càng nhiều thì lãnh đạo đội cũng bắt đầu có những biểu hiện nôn nóng, thiếu kiềm chế như phản ứng thái quá với trọng tài, vi phạm quy chế của giải. Mong rằng các cầu thủ trẻ và tiềm năng của HA.GL không bị dẫn dắt bởi những thông tin võ đoán, tập trung cho chuyên môn để sớm khẳng định được đẳng cấp của mình.

PHƯƠNG NAM

Tin cùng chuyên mục