WTA Finals (Cancun): “Trận chiến cuối cùng” giữa Aryna Sabalenka và Iga Swiatek - Tranh Ngôi số 1 của mùa giải 2023

Ở WTA Finals - Giải đấu dành cho “Bát đại mỹ nhân” của mùa giải 2023 - đang sắp sửa diễn ra tại Cancun, ngoài cuộc chạy đua giành Ngôi vô địch trị giá 1.240.000 USD giữa 8 tay vợt nữ hay nhất WTA Tour 2023, còn có một cuộc chạy đua khác rất đáng chú ý, thậm trí giá trị hơn cả: Cuộc chạy đua giành Ngôi Số 1 nữ thế giới giữa Aryna Sabalenka và Iga Swiatek.
Sabalenka vs Swiatek
Sabalenka vs Swiatek

Tay vợt đến từ Belarus, người leo lên Ngôi Số 1 thế giới lần đầu tiên hồi tháng 9 năm nay, sẽ bước vào giải đấu tại Cancun với 8.425 điểm. Trong khi đó, với chỉ 7.795 điểm (kém hơn 630 điểm), Swiatek đương nhiên gặp bất lợi hơn, khi “quỹ thời gian và lịch trình thi đấu”, về cơ bản là giống như của Sabalenka.

Ở vị trí thứ 3, và kém Sabalenka đến 2.470 điểm, Coco Gauff đã không còn cơ hội nào để tranh ngôi “Nữ hoàng của năm 2023”. Như vậy, cuộc chạy đua sẽ chỉ gói gọn với 2 người, chính là Sabalenka và Swiatek. Ở trong “trận chiến cuối cùng” này, ai sẽ thắng ai, và ai sẽ thành “Nữ hoàng’ của mùa giải 2023 này???

Với điểm số vượt hơn đối thủ Ba Lan, Sabalenka mới là người “nắm quyền tự quyết” trong cuộc tranh đua diễn ra ở Cancun, cuộc tranh đua cuối cùng. Tay vợt người Belarus chắc chắn giữ Ngôi Số 1 - nếu cô lọt vào đến trận chung kết của giải, với thành tích tối thiểu ở vòng đấu bảng: Thắng 2 trận và chỉ để thua 1 trận, bất chấp Swiatek có giành được kết quả ra sao tại WTA Finals năm nay.

Trong khi đó, nếu: Swiatek thua 1 trận đấu bất kỳ ở vòng đấu bảng, Sabalenka sẽ vô địch bằng cách bất bại ở vòng đấu bảng hoặc lọt đến trận đấu chung kết; và nếu: Swiatek để thua đến 2 trận ở vòng đấu bảng, Sabalenka chỉ cần đạt thành tích 2-1 ở vòng đấu bảng (không yêu cầu các thành tích khác ở vòng sau) là đảm bảo ngôi Số 1.

Giả sử như Sabalenka chơi hết cả 3 trận đấu vòng bảng, Swiatek phải đảm bảo ít nhất là lọt đến trận đấu chung kết mới có cơ hội giành Ngôi số 1 cuối mùa. Cụ thể là, nếu: Sabalenka để thua 0-3 ở vòng bảng, Swiatek buộc phải vô địch hoặc thắng 3-0 ở vòng bảng và lọt đến trận đấu chung kết; nếu: Sabalenka thua 1-2 ở vòng đấu bảng, Swiatek sẽ buộc phải đăng quang ngôi vô địch; và nếu: Sabalenka thắng 3-0, Swiatek cũng phải thắng 3-0 và đăng quang ngôi vô địch (nghĩa là toàn thắng cả 5 trận ở Cancun).

“Trận chiến cuối cùng” này, rốt cuộc sẽ cho ra kết quả nào?

Tin cùng chuyên mục