Văn Quyết đoạt Qủa bóng vàng Việt Nam khiến thầy Park thêm… áp lực

SGGPO

Không HLV nào lại không muốn có cầu thủ xuất sắc nhất quốc gia trong đội hình, nhưng với HLV Park Hang-seo, Văn Quyết vừa đoạt giải thưởng QBV Việt Nam khiến ông thực sự… bối rối.

Văn Quyết hạnh phúc với danh hiệu Quả bóng vàng 2020.

Văn Quyết hạnh phúc với danh hiệu Quả bóng vàng 2020.

Giải thưởng  QBV Việt Nam do báo SGGP tổ chức vẫn luôn được đánh giá có yếu tố chuyên môn cực cao. Đó cũng là lý do mà dù có vài năm xuất hiện hạng mục bầu chọn dành cho người hâm mộ, nhưng đều không được BTC đưa vào hệ thống chính thức.

Vì là giải thưởng chuyên môn, nên giá trị chiến thắng của Nguyễn Văn Quyết là không phải bàn cãi. Chỉ cần nhìn vào tốp 5 cầu thủ nhiều bình chọn nhất cũng đủ thấy Văn Quyết xứng đáng như thế nào khi vượt qua những người như Quang Hải, Trọng Hoàng, Ngọc Hải… Và rồi cũng vì quá xứng đáng, nên bắt buộc sẽ có câu hỏi: Liệu HLV Park Hang-seo có tin dùng Văn Quyết trong năm 2021?

Có lẽ thầy Park không có lý do gì để không gọi Văn Quyết, nhưng có sử dụng và sử dụng ở mức độ nào là một vấn đề khác. Văn Quyết đang là một số 10 gần đúng với những gì cần có của vị trí này nhất.

Văn Quyết đoạt Qủa bóng vàng Việt Nam khiến thầy Park thêm… áp lực ảnh 1 Văn Quyết và Huỳnh Như - hai cầu thủ xuất sắc nhất của bóng đá nam và nữ Việt Nam năm 2020.
Bóng đá Việt Nam không thiếu các tiền vệ tấn công, những nhà kiến tạo hay các “thợ săn bàn”, nhưng một số 10 đúng nghĩa thì rất ít. Văn Quyết có thể cầm bóng giữ nhịp, kiến tạo bàn thắng và biết cách ghi bàn vùng cấm. 75 bàn thắng chỉ tính riêng ở V-League từ năm 2011 đến nay, mùa nào cũng đều đều ghi bàn, đó là các con số cho thấy chất lượng thi đấu gần như hoàn hảo của Văn Quyết.

Nhưng rắc rối ở chỗ, HLV Park Hang-seo là người không sử dụng các sơ đồ thi đấu có chổ cho các số 10. Công bằng mà nói, những số 10 kiểu như Văn Quyết hay ngôi sao thế giới Oezil, Mordic … ngày càng ít và lạc lõng trong bóng đá hiện đại.

HLV Park Hang-seo có lý do không quan tâm đến các số 10, bởi Việt Nam là một nền bóng đá đang phát triển, muốn đạt thành tích ở đẳng cấp cao thì buộc phải đề cao lối chơi tập thể, mạnh về phòng ngự - phản công, các cầu thủ cần đa năng. Với hàng tiền vệ, do đặc thù của lối chơi, nên những người có khả năng chuyển đổi trạng thái, biết thu hồi bóng và phản công nhanh thì sẽ được ông Park tin dùng nhiều hơn kiểu tiền vệ chỉ chuyên tâm tấn công như Văn Quyết.

Văn Quyết đoạt Qủa bóng vàng Việt Nam khiến thầy Park thêm… áp lực ảnh 2 Văn Quyết (giữa) xứng đáng với sự tưởng thưởng lớn nhất trong sự nghiệp.
HLV Park Hang-seo thích Quang Hải, Đỗ Hùng Dũng hay Tuấn Anh… là vì thế. Họ có khả năng lùi thật sâu, xuống bên dưới đường giữa sân, chỉ để tìm bóng và tổ chức phản công bằng một đường chuyền nhanh. Trong khi đó, Văn Quyết lại là kiểu “cầu 2”, nhận bóng từ các tiền vệ đánh chặn để dẫn thêm 1-2 nhịp chờ hàng sau lên và phối hợp tấn công. Phong cách này phát huy hiệu quả ở Hà Nội FC do đội bóng này quá mạnh, quen áp đặt thế trận nên khi tấn công cũng chậm rãi “siết” đối thủ rồi mới ăn bàn.

Phân tích như vậy để thấy khả năng để QBV Việt Nam 2020 hữu dụng và tỏa sáng trong màu áo đội tuyển ở năm 2020, cần có 2 yếu tố: Một là Văn Quyết phải thay đổi phong cách, nhưng đây là điều quá khó với một cầu thủ đã 30 tuổi. Hai là, Văn Quyết là giải pháp về chiến thuật khi HLV Park Hang-seo đang nghiên cứu xây dựng thêm sơ đồ 5-3-1-1 ở đội tuyển. Như vậy, Văn Quyết vẫn lên tuyển và  chưa phải là cầu thủ trụ cột về lối chơi nhưng chắc chắn, có một dự bị chiến lược như anh là điều HLV Park Hang-seo sẽ cảm thấy vui nhiều hơn … bối rối.

HỒ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất