Hai chiếc ghế trống chờ chủ nhân ở đội tuyển Việt Nam

Sau khi xác định được tân HLV trưởng đội tuyển U23 Việt Nam chuẩn bị tham dự giải U23 châu Á 2024, hai chiếc ghế quan trọng khác hiện đang còn để trống để chờ ứng viên xứng tầm trong giai đoạn hiện nay, đó là HLV trưởng đội tuyển nam và HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam.

Việc tìm HLV thay thế ông Troussier và Mai Đức Chung thực tế không dễ dàng.
Việc tìm HLV thay thế ông Troussier và Mai Đức Chung thực tế không dễ dàng.

Ai sẽ thay ông Troussier? Đó là câu hỏi thu hút sự quan tâm nhiều nhất trong những ngày qua. Qua nhiều kênh khác nhau, những người đại diện đã giới thiệu các ứng viên đến VFF hay trên các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Danh sách đề cử khá phong phú với các nhà cầm quân đến từ Hàn Quốc, Nhật Bản, hai cựu HLV trưởng đội tuyển Thái Lan…

Nhưng điều quan trọng trong lúc này là tập trung vào đội tuyển U23 Việt Nam, cố gắng đạt kết quả tốt ở VCK U23 châu Á 2024 tới đây để phần nào lấy lại hình ảnh, sớm kết thúc giai đoạn sa sút trong thời gian qua, cụ thể là dưới triều đại của HLV Troussier. Sau đó là bước tính dài hơi trong việc tìm tân HLV trưởng đội tuyển Việt Nam.

Trong chia sẻ mới đây, Phó chủ tịch VFF Trần Anh Tú cho biết, để cải thiện chất lượng cho đội tuyển thì HLV trưởng là chưa đủ. Chiến lược lâu dài vẫn là phát triển các giải chuyên nghiệp và đẩy mạnh đào tạo trẻ thông qua nâng cao chất lượng cho hệ thống các giải trẻ, hỗ trợ các CLB nâng cao chất lượng trong công tác đào tạo cầu thủ trẻ. Đây là nhiệm vụ bắt buộc phải làm vì đó là gốc rễ của bóng đá Việt Nam. Bên cạnh đó, trong thời gian tới lực lượng của đội tuyển cũng cần phải có sự thay đổi để ngày càng tốt hơn và đảm bảo nguồn kế cận cho các giai đoạn phát triển.

Chính vì thế mà việc VFF chưa vội vàng tìm người thay thế ông Troussier là điều dễ hiểu, thậm chí đã sẵn phương án HLV tạm quyền ở hai trận còn lại tại vòng loại World Cup 2026. Không loại trừ khả năng dẫn dắt đội tuyển Việt Nam ở hai trận gặp Iraq và Philippines tới đây sẽ là nhà cầm quân trong nước trong khi chờ thầy ngoại.

08C52CB8-1EA0-44E0-9.jpeg
Các thành viên của Hội đồng HLV quốc gia khóa 9

Tương tự như vậy là ở đội tuyển nữ. Sau khi HLV Mai Đức Chung chia tay, chiếc ghế HLV trưởng đội tuyển nữ Việt Nam vẫn còn để trống. Theo kế hoạch thi đấu của đội tuyển nữ Việt Nam trong năm 2024 thì không có nhiều giải như năm qua. Trước mắt là tập trung cho AFF Cup nữ 2024, nhưng chưa xác định được thời điểm tổ chức. Vì thế việc tìm người thay thế ông Mai Đức Chung có thể cũng chưa hẳn vội vàng mà kinh phí để thuê HLV nước ngoài theo tính toán để dẫn dắt đội tuyển nữ là không hề nhỏ.

Mặt khác, thành tích mà HLV Mai Đức Chung có được trong giai đoạn dẫn dắt đội tuyển nữ Việt Nam cũng sẽ là áp lực không hề nhẹ với người tiền nhiệm. Và ở thời điểm hiện tại, nhiều trụ cột của đội tuyển nữ Việt Nam đã bước sang ngưỡng 30 tuổi.

Hai ứng viên sáng giá cho việc tạm quyền dẫn dắt các đội tuyển nam và nữ Việt Nam trong thời điểm chuyển tiếp này có thể sẽ là HLV Lê Huỳnh Đức và Đoàn Thị Kim Chi. Hai HLV này vốn đang là thành viên của Hội đồng HLV quốc gia khóa 9 cũng như có uy tín, kinh nghiệm trong việc cầm quân.

Tin cùng chuyên mục