Mục tiêu World Cup vẫn quá tầm với bóng đá Việt Nam

Qua hơn 1 năm làm việc cùng bóng đá Việt Nam thì rõ ràng là HLV Troussier bộc lộ một số hạn chế. Ông ấy là một HLV giỏi, nhưng không phù hợp với bóng đá Việt Nam. Điều không phù hợp ở đây là vấn đề văn hóa, xây dựng mối quan hệ trong đội bóng. Theo diễn biến trong thời gian qua cho thấy cách ứng xử không phù hợp và tạo sự chế cho cầu thủ và không phát huy hết năng lực. Và hệ quả là làm cho đội không có nhuệ khí, tinh thần và ý chí chiến đấu trong giai đoạn nguy nan nhất.

Người hâm mộ thất vọng với màn trình diễn của các cầu thủ Việt Nam trong thời gian qua. Ảnh: ANH KHOA
Người hâm mộ thất vọng với màn trình diễn của các cầu thủ Việt Nam trong thời gian qua. Ảnh: ANH KHOA

Về khía cạnh chuyên môn thì ông Troussier cho thấy sự dũng cảm khi nhận nhiệm vụ với chỉ tiêu cao. Tuy nhiên, quá trình làm việc lại không hiệu quả, thể hiện qua thành tích không tốt với tỷ lệ thua lên đến 90%. Hai thất bại trước đội tuyển Indonesia vừa qua tôi cho là xứng đáng, và là bài học lớn cho tất cả chúng ta.

Vấn đề lúc này là sau khi chia tay HLV Troussier, chúng ta sẽ phải làm gì, làm như thế nào để củng cố và phát triển thì mới là điều quan trọng. Theo cá nhân tôi thì chúng ta cần giải được 3 câu hỏi chính: Bóng đá Việt Nam hiện đang ở đâu? Bóng đá Việt Nam hiện đang có những gì? Chúng ta sẽ phải làm gì để nâng tầm bóng đá Việt Nam? Nếu có lời giải cho 3 câu hỏi này thì mới tìm được HLV phù hợp cũng như có những giải pháp để nâng tiêu chuẩn hóa từ cấp CLB, giải VĐQG, hệ thống đào tạo trẻ. Ví dụ như nền tảng V-League hiện nay, chúng ta đã hệ thống theo quy chuẩn của FIFA, nếu không vận hành tốt thì cầu thủ dễ bị chấn thương bởi mật độ dày. Vì thế cần có những tính toán phù hợp.

Một thực tế khác là tạm quên mục tiêu World Cup đi. Sau vòng loại World Cup 2022 mà chúng ta có đội hình mạnh nhất đã cho thấy World Cup vẫn còn xa, rất xa với bóng đá Việt Nam. Từ lúc này, cần xây dựng lại lực lượng mà mục tiêu gần chính là vô địch AFF Cup hay giành vé tham dự Asian Cup 2027, còn World Cup thì định hướng mục tiêu vào vòng loại thứ 3 khu vực châu Á là vừa sức.

432984368_8056400057709976_2487465002699228070_n.jpg
Giai đoạn hiện nay, mục tiêu World Cup là quá xa so với bóng đá Việt Nam

Ai sẽ thay HLV Troussier? Có những lời đồn là HLV Park Hang-seo cũng trong tầm ngắm, nhưng tôi nghĩ sẽ khó có chuyện ông Park quay lại một khi đã ra đi trong vinh quang. Sự quay lại lúc này khó có thể đạt được thành tích tốt như 5 năm về trước khi mà lực lượng trong tay ông Park vốn đã qua giai đoạn đỉnh cao rồi. Nếu tìm 1 HLV ngoại hiểu biết và gần gũi với văn hóa Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc thì tôi nghĩ ông Lee Yong-jin. Ông Lee có giai đoạn dài làm trợ lý HLV Park Hang-seo và nắm không ít về bóng đá Việt Nam cũng như trong khu vực. Vấn đề khác là ê-kíp trợ lý, mà ê-kíp trợ lý cho ông Troussier rõ ràng là không mạnh về chuyên môn.

Bên cạnh việc củng cố lại khu kỹ thuật ở đội tuyển Việt Nam thì đội hình U23 tôi nghĩ nên trao cơ hội cho HLV trong nước mà trong thời gian qua có nhiều anh em HLV trong nước làm rất tốt công việc này.

Tin cùng chuyên mục